NGƯỜI HỒI GIÁO BỊ GIỚI HẠN VÀO USA SAU SẮC LỆNH ĐƯỢC ÔNG TT DONALD TRUMP KÝ !!

 download
Ông Trump ký sắc lệnh hạn chế người Hồi giáo nhập cư Mỹ hôm 27/1, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington. (Ảnh: Reuters).

Trên 51% người dân Hoa Kỳ ủng hộ tân tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh “giới hạn một số quốc gia hồi giáo có người muốn xin tịn nạn vào Mỹ”. Đây là vân đề nang giải về khía cạnh an ninh quốc gia và đời sống yên bình của người dân hiệp chủng quốc này.

Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói ở Ngũ Giác Đài hôm qua 27/1. “Tôi đang thiết lập các biện pháp rà soát mới để ngăn những phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan tràn vào Mỹ. Không muốn chúng có mặt ở đây. Chúng ta chỉ muốn tiếp nhận những người sẽ hỗ trợ nước Mỹ, và thực sự yêu mến người dân Mỹ !”,

Tân tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh mới yêu cầu tạm thời không tiếp nhận công dân đến từ 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ, gồm:  Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen, và Syria. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm thị thực của các nhà Ngoại giao và Liên Hợp Quốc. Theo đó, Mỹ sẽ tạm dừng chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng, đồng thời cấm công dân của 7 nước trên nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày. Trong khoảng thời gian trên, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ rà soát lại các đơn yêu cầu tị nạn, cũng như thủ tục tiếp nhận người tị nạn, vốn nổi tiếng là khắt khe từ trước đến nay.

1_105567Ngoài ra, trong sắc lệnh mới được ký kết, Tổng thống Trump cũng cắt giảm một nửa hạn mức người tị nạn vào Mỹ trong năm 2017 xuống còn 50.000 người, so với 110.000 người thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tổng thống Trump cũng quyết định sẽ ưu tiên người theo đạo Thiên chúa, và một số cộng đồng tôn giáo thiểu số hơn so với người theo đạo Hồi trong quá trình nhập cư vào Mỹ. Sắc lệnh của Tổng thống Trump cũng đặt ra những yêu cầu khắt khe hơn đối với việc nhập cảnh vào Mỹ, bao gồm quy trình sàng lọc kỹ lưỡng hơn với các cuộc phỏng vấn được thực hiện dày đặc hơn, các cơ sở dữ liệu xác định nhân thân mở rộng hơn, và các văn bản xin thị thực được quy định chi tiết hơn. Đây là một phần trong kế hoạch hạn chế người nhập cư vào Mỹ, nhằm ngăn chặn làn sóng khủng bố Hồi giáo cực đoan, mà ông Trump từng cảnh báo, và cam kết trong chiến dịch tranh cử trước đây.

Ngay sau khi được công bố, sắc lệnh trên của tân Tổng thống Mỹ đã vấp phải sự phản đối dữ dội của các nhóm hoạt động về quyền công dân, các tổ chức cứu trợ, và các thành viên của đảng Dân chủ. Nhiều ý kiến cho rằng:  đây là hành vi phân biệt đối xử nhằm vào người Hồi giáo, khiến cho những người tị nạn khó thoát khỏi những nơi nguy hiểm, và hạ thấp uy tín của nước Mỹ – quốc gia vẫn được biết đến là cởi mở và tự do với người nước ngoài.

(source from Reuters News) – CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s