GIẾT CẢNH SÁT, ÔNG GỐC VIỆT KHÓ TRÁNH ÁN… TỬ HÌNH !!!

mai thanh hung

Mai Thanh Hùng lúc bị bắt tại Houston tháng 7, 1996. (FBI)

Litle Saigon, WESTMINSTER – theo bản tin của OC Register Daily News, Tòa Thượng Thẩm California đã bác đơn kháng án của Mai Thanh Hùng, một tử tù đang bị giam tại San Quentin. Năm nay Hùng được 42 tuổi, đã bị giam 17 năm trong lúc chờ án tử hình được thi hành. Vì vụ án này còn nằm trong hệ thống chống án, và như vậy ngày hành quyết cũng còn rất xa, nếu bản án không thay đổi.

Trước đây, vào năm 2000, trong lúc bị xét tội bắn chết một cảnh sát viên trẻ tuổi một cách tàn nhẫn, Mai Thanh Hùng tuyên bố muốn nhận án tử hình về việc bắn chết cảnh sát viên Don Burt. Án mạng xảy ra trong một đêm hè cách đây 17 năm. Lúc đó Hùng và Don đều được 25 tuổi.

Hùng là một thành viên băng đảng, Don tốt nghiệp trường huấn luyện cảnh sát được hơn một năm và làm việc trong cơ quan cảnh sát công lộ tiểu bang. Hai người gặp nhau trong một vụ chặn xe bình thường vào đêm 13 tháng Bảy, 1996.

Cảnh sát viên Don yêu cầu tài xế của một chiếc BMW tắp vào lề đường vì bẳng số xe đã hết hạn. Trong bãi đậu xe của một nhà hàng gần góc đường Nutwood và Placentia ở Fullerton, vài thực khách đã thấy Don bị bắn và hung thủ lái xe chạy thoát.

Donald Burt(hình: Cảnh sát viên Donald Burt)

Trước khi bị bắn bảy phát đạn, cảnh sát viên khám phá nhiều ngân phiếu giả thuộc dạng Traveler’s Check trong cốp xe. Hung thủ đã bước ra ngoài và bắn Don bằng súng bán tự động 9-millimeter với phát cuối cùng bắn vào đầu của nạn nhân. Sau đó Hung thủ đã lái xe của cảnh sát để tẩu thoát và bỏ xe lại ở Anaheim cách địa điểm nổ súng khoảng bảy dặm. Đến cuối tháng Bảy cùng năm 1996, cảnh sát đã tình cờ chặn xe của Hùng trong vùng Houston, Texas và khám phá Hùng là nghi can trong một án mạng từng gây chấn động dư luận tại Quận Cam vào lúc bấy giờ. Trước bồi thẩm đoàn tại tòa ở Quận Cam vào năm 2000, với thái độ khiêu khích, Hùng đã nhận tội bắn chết cảnh sát viên và muốn nhận án tử hình.

“Tôi cảm thấy đó là điều công bình,” Hùng nói trước tòa bằng tiếng Anh bất kể ý kiến của các luật sư muốn bảo vệ mạng sống của Hùng. “Trong đời thì mọi việc đều có cái giá của nó. Đã đến lúc tôi phải trả giá của tôi.”

Hùng đã từ chối cho các luật sư được tranh cãi để anh được án chung thân. Tại tòa cứu xét bản án cho tội của Hùng, hung thủ đã gây sửng sốt cho mọi người với thái độ rất hung dữ. Trước mặt vợ và cha của Don Burt cùng với nhiều thân nhân khác, Hùng nói rằng anh sẽ bắn cảnh sát viên này nếu gặp lại trường hợp tương tự.

Khi chồng bị bắn thiệt mạng, vợ của Don Burt đang mang thai được bảy tháng. Hai tháng sau ngày chồng chết, cô Kristin Burt sanh một bé trai. Cô từng nói rằng chồng của cô chỉ sai lầm khi đoán rằng vợ sẽ sanh con gái, và anh sẽ rất hãnh diện nếu còn sống và biết mình có con trai.

Trong tòa, có lúc Hùng đã lật đổ bàn của các luật sư, khiến các nhân viên an ninh phải chạy đến và trấn áp Hùng. Hung thủ nói với các bồi thẩm viên rằng anh không cần sự thông cảm hoặc thương hại của họ. Bồi thẩm đoàn đã không cho Hùng sự thông cảm hoặc thương hại. Họ quyết định chọn bản án tử hình cho anh ta.

Theo thủ tục pháp lý của California, án tử hình cần được chuyển vào hệ thống kháng án cho dù phạm nhân có muốn chống án hay không. Tính từ ngày bị tuyên án năm 2000, Hùng bị giam 13 năm tại San Quentin, một nhà tù nổi tiếng dành cho các tử tù tại California. Cộng thêm bốn năm từ ngày bị bắt ở Texas, phạm nhân gốc Việt này đã sống trong tù 17 năm. Bạn gái của Hùng cũng bị án tù vì tội đồng lõa. Hùng là một trong 60 tử tù xuất phát từ Quận Cam và cũng là một trong năm từ tù gốc Việt Nam từ quận hạt có đông người Việt nhất tại hải ngoại này.

Vào cuối tháng Tám vừa qua, theo ghi nhận của báo Register tại Quận Cam, Tòa Thượng Thẩm California đã chứng nhận án tử hình cho Hùng trong một tập phán quyết dày 84 trang.

Tòa nói rằng Hùng đã được xử một cách công bình bất kể sự việc anh ta từng có thái độ tiêu cực tự hại mình. Thẩm Phán Marvin Baxter ghi trong hồ sơ bác đơn kháng án rằng Hùng đã có hành động phá hoại, bất lịch sự và có lúc hung dữ trong tòa trước đây. Tuy nhiên những yếu tố đó chưa đủ để tòa xét lại án từ hình của Hùng.

(source from OC Register/VD daily News)

CHRIS PHAN… thực hiên

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Địa Phương. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s