KHI HOA KỲ QUYẾT TÂM TRỞ LẠI BIỂN ĐÔNG… DẬY SÓNG !!

960x0-1

Đầu năm Âm Lịch Đinh Dậu, bắt đầu bằng một bài bình luận đầy sôi nổi với những sự kiện thời sự mà Hoa Kỳ với một chính phủ do Trump làm đầu tàu phải trực diện với bao nhiêu điều cần phải quyết tâm và cứng rắn để đối đầu. Đó sự đốii ngoại trong ba lãnh vực Ngoại Giao, Kinh Tế và Quân Sự.

Hai nhà bỉnh bút chính trị nổi tiếng thế giới, ông Geoffrey Hartman và bà Amy Searight, nhận định, có rất nhiều khả năng là Bắc Kinh sẽ sớm thách thức nghiêm trọng quyết tâm của Washington tại Biển Đông, nơi mà Mỹ đã cố đáp trả một cách có hiệu quả trước các hành vi quyết đoán của Trung Quốc. Các lợi ích lâu dài của Mỹ – từ quyền tự do hàng không và hàng hải, tôn trọng một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế, cho đến giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình – tất cả đều bị đe dọa.

Theo như sự nhận định của Geoffreay và Amy, thì mục tiêu của Hoa Kỳ như muốn duy trì các quan hệ liên minh và đối tác trong vùng, bảo vệ chuẩn mực và quy tắc quốc tế, và duy trì một quan hệ có hiệu quả với Trung Quốc là điều vẫn có giá trị. Thế nhưng Trung Quốc đã ra tay trước ở Biển Đông và Hoa Kỳ cần phải thay đổi chiến lược để xoay chuyển chiều hướng và tránh được cái bẫy của một đối sách bị động và vô hiệu quả.

Phản ứng của HoaKy trước các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông chưa đủ để làm cho Bắc Kinh thay đổi cách xử sự, thậm chí nuôi dưỡng lập luận theo đó Trung Quốc đang đẩy được Mỹ ra khỏi khu vực.

Vấn đề quan trọng về sự dấn thân của Mỹ vào khu vực đối với nhiều nước trong khu vực, việc chống lại các nỗ lực của Trung Quốc đã trở trở nên rất cần thiết . Nếu các hành vi bức hiếp của Trung Quốc vẫn không bị Mỹ đáp trả, điều đó sẽ gởi một tín hiệu nguy hiểm về sức mạnh của hệ thống liên minh của Mỹ trong vùng, và giảm thiểu vai trò đối tác an ninh của Washington.

1040379732Hoa Kỳ cần có một chiến lược lâu bền để tăng cường năng lực của mình, làm việc hữu hiệu hơn với các đồng minh và trao đổi, và củng cố trật tự khu vực để ngăn chận các cố gắng của Trung Quốc nhằm khống chế Biển Đông, . Tân tổng th ống Donald Trump và nội các phải nhanh chóng duyệt xét lại chiến lược Biển Đông từ trên xuống dưới và một cách cặn kẽ, sao cho có thực chất hơn và hữu hiệu hơn.

Theo bản khuyến cáo mang tựa đề : « Biển Đông – Một vài nguyên tắc chiến lược cơ bản », với sự đóng góp của các chuyên gia về Á Châu tại CSIS— Tiến sĩ Michael Green, tiến sĩ Zack Cooper, Bonnie Glaser, Andrew Shearer, và Greg Poling.Cho dù hợp tác của Trung Quốc cần thiết để giải quyết một số vấn đề khu vực và toàn cầu – như hành vi hiếu chiến của Bắc Triều Tiên hay vấn đề biến đổi khí hậu – Hoa Kỳ không nên để bị Trung Quốc bắt bí vì sợ rằng chiến lược răn đe mạnh hơn sẽ cản trở công cuộc hợp tác song phương.

Chính quyền Hoa Kỳ do tân tổng thống Donald Trump không có gì phải lo ngại về tình hình căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung. Mỹ có thể vừa kiên quyết trên các nguyên tắc của mình và răn đe để không cho Trung Quốc làm hỏng trật tự khu vực, vừa duy trì quan hệ hiệu quả với Bắc Kinh. Nhượng bộ trên quyền lợi thiết yếu của mình ở Á Châu , sẽ không khuyến khích hợp tác rộng hơn trên những vấn đề toàn cầu. Thậm chí việc nhận thấy một sự yếu đuối nơi Mỹ có thể khuyến khích giới lãnh đạo ở Bắc Kinh có thái độ quyết đoán hơn.

Tân tổng thống Donald Trump cần đưa ra những thông điệp chiến lược rõ ràng và nhất quán, bởi vì sự thiếu mạch lạc trong việc gắn kết các mục tiêu của chiến lược tái cân bằng lực lượng vừa qua đã gây ra sự ngộ nhận nơi Trung Quốc cũng như các đồng minh và đối tác của Mỹ. Cụ thể là những lời giải thích không nhất quán về cách Hoa Kỳ xử lý đà tăng cường quyền lực và ảnh hưởng của Trung Quốc – song song với việc thực thi vế quân sự rất rầm rộ của chiến lược tái cân bằng – đã làm gia tăng thái độ nghi kỵ của Bắc Kinh về việc Washington tìm cách ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc.

1049465804Chính sách về các chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải và duy trì sự hiện diện thường xuyên – cũng đã gây nên hiểu lầm trong khu vực. Chính quyền mới nên cung cấp lời giải thích có thẩm quyền về các hoạt động này và không nên thay đổi lịch trình để chiều theo áp lực của Trung Quốc. Hoa Kỳ nên tiến tới, các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải và khẳng định sự hiện diện thường xuyên phải được thực hiện một cách đều đặn để chứng tỏ quyết tâm của Hoa Kỳ sẵn sàng cho không quân và hải quân hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Đây là điều quan trọng, nhưng cũng phải cẩn thận tính đến những yếu tố không lường trước được khi vạch ra chiến thuật và thực hiện các chiến dịch để ngăn không cho Bắc Kinh trở nên quá tự tin vào khả năng dự đoán phản ứng của Hoa Kỳ.

Chính sách của Mỹ ở Biển Đông cho đến nay đã dựa quá nhiều vào các giải pháp quân sự, vốn không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất. Cách đáp trả về mặt ngoại giao, thông tin, luật pháp, kinh tế hiện không được chú ý nhiều trong chính sách Trung Quốc của Hoa Kỳ. Việc đưa các giải pháp này vào trong chính sách sẽ rất quan trọng cho thành công trong việc làm cho Trung Quốc lùi bước trong dài hạn.

e51bcecf-44c1-47d8-a5c6-d14a2e36b216_cx0_cy10_cw0_w987_r1_s_r1Về vấn đề trừng phạt có chọn lọc nhắm vào các công ty Trung Quốc tham gia vào các hoạt động gây mất ổn định. Hoa Kỳ có khả năng gây sức ép trên Trung Quốc trong những lãnh vực không liên quan trực tiếp đến vùng Biển Đông và nên xem xét khả năng sử dụng hoặc đe dọa sử dụng những công cụ này để ổn định trật tự khu vực. Hoa Kỳ cần tăng cường các nỗ lực giúp các đồng minh và đối tác xây dựng năng lực để cải thiện khả năng của các nước này chống lại sự thúc ép của Trung Quốc. Nỗ lực xây dựng năng lực thành công sẽ cho phép các quốc gia Đông Nam Á tự bảo vệ tốt hơn, tạo nên sự răn đe chống lại các hành vi bức hiếp ở của Trung Quốc ở cấp độ thấp, cho phép quân đội Mỹ tập trung nhiều hơn vào việc răn đe ở cấp cao. Để tạo điều kiện cho việc nâng cao năng lực các đối tác, Washington cần phải giữ gìn các mối quan hệ quốc phòng trong khu vực. Khả năng của Hoa Kỳ hợp tác với các quốc gia ở tuyến đầu phụ thuộc vào thái độ hợp tác và tuân thủ của các nước này trong lãnh vực nhân quyền và quản trị tốt nhà nước.

Hoa Kỳ có một số lợi thế lâu dài khiến cho các nước trong khu vực tiếp tục chọn Mỹ làm đối tác an ninh hàng đầu, trong đó việc Mỹ có lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới, lại được thiện cảm của các cư dân địa phương, và một chính sách ngoại giao ít hung hăng hơn Trung Quốc. Với những lợi thế đó, Washington có đủ sức tập trung vào việc duy trì vai trò của mình ở Á châu, và có thể tin rằng chủ nghĩa phiêu lưu của Trung Quốc có thể sẽ đẩy nhiều quốc gia quay sang Hoa Kỳ để nhờ hỗ trợ. Lập trường xưa nay của Hoa Kỳ là trung lập đối với các tranh chấp chủ quyền trên các vùng đất ở Biển Đông, trong khi vẫn khẳng định rằng những tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế. Đây là một lập trường đúng đắn và cần được duy trì. Lập trường đó cho phép Mỹ bảo vệ lợi ích của mình mà không vướng vào các tranh chấp chủ quyền chằng chịt ở Biển Đông.

a4077521126d2ae9c4c606ffbedde1a5Vị trí trung lập trước các tranh chấp chủ quyền cho phép Hoa Kỳ can thiệp một cách linh hoạt vào Biển Đông để bảo vệ lợi ích của mình cũng như chuẩn mực và luật lệ quốc tế, đồng thời phản bác các cố gắng của Trung Quốc cho rằng các hành động của Hoa Kỳ là một mối đe dọa đến chủ quyền của Bắc Kinh. Các nước tranh chấp khác chào đón sự can thiệp của Hoa Kỳ chính là vì Washington không thiên vị bên này chống bên kia.

Nói như vậy, chừ kỳ thật các nước trong khu vực, kể cả cộng sản Việt Nam (kẻ cựu thù của Hoa Kỳ) cũng mong ước sự có mặt Hoa Kỳ trại Biển Đông, để làm giảm thiểu sự hung hãn, bá quyền, bá đạo của Tập Cập Bình.

Để kết thúc bài bình luận này, Hoa Kỳ sẽ quyết tâm trở lại biển đông, và sự hiện diện này không ngoài mục địch bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ, tao nên niềm tin vững chắc đối với đồng minh, và gây sức ép lên thiên triều Đại Hán bỏ mộng tham tàn, và sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc trên mọi phương diện. Nói như tân bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, ông Rex Tillerson tuyên cáo: “Trung quốc phải ngừng xây đảo nhân tạo, và cấm không được đến tất cả những đảo xây dựng bất hợp pháp này”. Đó là thông điệp mạnh mẻ và quyết liệt nhất của chính quyền Hoa Kỳ đối với Trung cộng sau gần 40 năm qua…

Thế giới đã thấy một siêu cường hiệp chủng quốc thay đổi toàn diện một cách hùng hồn, cường thịnh chỉ sau một tuần lễ nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ của ông Donald Trump.

Nhìn đáng nễ thật !!

PHAN NGUYÊN LUÂN !!

____________

ENGLISH SECTION:

Chinese Foreign Ministry spokeswoman Hua Chunying issued a warning to the new White House administration that Washington “is not a party to the South China Sea dispute,” even though the US Navy maintains a significant presence in the global trade hub.

After White House Press Secretary Sean Spicer called the sovereignty of the Spratly islands into question, Beijing responded in kind. “It’s a question of if those islands are in fact in international waters and not part of China proper, then yeah, we’re going to make sure that we defend international territories from being taken over by one country,” Spicer said on Monday. In what looks like a tit-for-tat game, the Chinese Foreign Ministry responded, saying China’s sovereignty over the Spratly islands was “irrefutable.”

“No matter what changes happen in other countries, what they say or what they do, China’s resolve to protect its sovereignty and maritime rights in the South China Sea will not change,” Hua added.

On Tuesday, Lu Kang, a senior Chinese Foreign Ministry official, said there “might” be a difference of opinion over who has rights to the islands and waters of the South China Sea, “but that’s not for the United States” to determine alone. Refuting Spicer’s remarks, Lu told NBC News on Tuesday “that’s not international territory, that’s Chinese territory,” adding that China has the right to build whatever it wants on what it considers to be its own territory.

On Sunday, Chinese state-media outlet The Global Times stated in an op-ed that military exercises in the South China Sea and the Taiwan Strait “will become a kind of normal, extremely normal drills.”

Calling China’s construction on the Spratly islands “illegal,” former Exxon CEO Rex Tillerson, likely to become the next US Secretary of State following a committee vote of 11-10 in favor of his advancement, will see his vote go to the full Senate. Marco Rubio, a Florida Senator formerly critical of Tillerson’s stance on human rights, has now signaled his support for the ex-business bigwig as, “it would be against our national interest to have this confirmation unnecessarily delayed or embroiled in controversy.”

“We’re going to have to send China a clear signal that, first, the island-building stops and, second, your access to those islands also is not going to be allowed,” Tillerson has declared.

 

“We’re going to have to send China a clear signal that, first, the island-building stops and, second, your access to those islands also is not going to be allowed,” Tillerson has declared.

US President Donald Trump has repeatedly criticized Beijing on trade practices, currency devaluation, and for failing to keep Pyongyang at bay. Trump’s argument generally lines up with a recently surfaced CIA memoon how Washington might approach economic sanctions against North Korea. Specifically, Beijing’s role as an economic lifeline to the Democratic People’s Republic of Korea “would strenuously oppose—and assist Pyongyang in evading—an embargo.” Trump has scolded Beijing, tweeting that it “won’t help with North Korea,” and adding sardonically, “Nice!”

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s