AI BẢO ĐẢM AN TOÀN, NẾU KHÔNG GIỚI HẠN DI DÂN TỪ NƠI KHỦNG BỐ??

3895

Kể từ sau ngày 8/11/2016 khi quốc hội Mỹ đã khẳng định ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ cho đến hôm nay, chưa một ngày quốc dân được ngủ một giấc yên bình, tại sao? Bởi… giới báo chí truyền thông khuynh tả khi biết mình “hố hàng” từ những việc làm vô ý thức, và đánh mất đạo đức lương tâm nghê nghiệp, “quyết tâm” đăng tải, phát tán và phổ biến rộng rãi những tin ngụy tao, không trung thực, hướng dẫn dư luận đi vào một ngã rẻ chống báng Trump và cố ý gieo rắt mầm chia rẻ trong nhân dân Mỹ để trả thù Trump… Chỉ mới bàn tới bao nhiêu đây thôi, dân Hoa Kỳ làm sao ngủ ngon được?.

tai-nan-may-bay-nga-1446391746-copyTưởng cũng nên nhắc lại, giới truyền thông báo chí Hoa Kỳ đã nhận tiền lương trực tiếp từ quỹ tranh cử Hillary Clinton, bởi thế xông xáo đánh phá Trump từng phút giây một cách triệt để, mặc dù “tàn cuộc chiến” sau khi biết Clinton không thể so sánh với Trump trong đại cử tri đoàn, nhưng họ tiếp tục bôi nhọ, và ngầm dùng sức mạnh truyền thông tạo lên những cú xốc (bịa đặt) để cho dân chúng Hoa Kỳ luôn có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với Tân Tổng Thống, và dấy lên lòng hận thù đố kỵ đối với chính quyền mới của Hoa Kỳ (trong đó không thiếu mấy ông mấy bà báo chí mới tập cầm viết Việt hải ngoại).

download-1-copyThứ Sáu, ngày 27/1/2017, sau khi tân tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh “cẩm cửa” nhập cư vào Hoa Kỳ từ 7 quốc gia như Iraq, Iran, Syria, Sudan, Somalia, Libya và Yemen, vì thế đã tạo nên làn sóng chống đối biểu tình của những người Hồi Giáo, và Di Dân Lậu. Tại sao phải cấm những người dân ở bảy quốc gia này mà không cấm những dân của những quốc gia Trung Đông khác? một câu trả lời ngắn vì… “Khủng Bố” !!!

Đức Hồng Y Blase J. Cupich mô tả lệnh cấm nhập cảnh này như một “chương đen tối nhất của lịch sử Hoa Kỳ”. Tuy nhiên, cha Alexander Lucie-Smith là tiến sĩ thần học luân lý không đồng ý như thế. Một quốc gia mà lấy nhân loại làm Hiệp Chủng Quốc thì việc bảo vệ an toàn cho người dân Hoa Kỳ không có cách nào hơn ngoài sự cấm cửa và giới hạn nhập cư từ những quốc gia “chuyên ngành sản xuất” khủng bố.

download-2-copyMột bài nhận định có hai góc nhìn khác nhau “Why the ‘travel ban’ furore is a win-win situation for Trump”, được đăng trên tờ Catholic Herald, “Chỉ có một câu chuyện nổi cộm trong các tin tức vào lúc này, và đó là “lệnh cấm nhập cảnh”. Tổng thống Trump đã làm một công việc ngoại thường, ít ai làm được: ông đã hiệp nhất cơ man các tờ báo và các đài truyền hình trên thế giới vào một mặt trận chung chống lại ông. Quả là một thành tích! Ông có buồn vì chuyện này không? Tôi không nghĩ như thế. Trong thực tế, càng có nhiều cuộc biểu tình, càng có nhiều người đã bỏ phiếu cho ông làm tổng thống cảm thấy mình đã chọn đúng mặt, gởi đúng vàng. Ông thực là xứng đáng với kỳ vọng của họ”.

Ai cũng biết ông Donald Trump, một người rất giàu có ở New York, đã lên đến vị trí hiện nay bằng cách trình bày mình như một nhà vô địch của những kẻ yếu, đặc biệt trong tầng lớp lao động người da trắng tại vùng Rust Belt của Mỹ. Chúng ta hãy nhớ, chính là nhờ các bang này, mà ông đã giành được chức tổng thống, nhờ vào cách thức bầu cử theo cử tri đoàn của Mỹ.

Những cuộc biểu tình quy mô (có tính toán phá hoại) nhân danh cho những người hiện đang bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ sẽ không gây ra chút ấn tượng nào với người dân Pennsylvania, Michigan hoặc Ohio. Khi họ bị mất công việc, khi các nhà máy của họ bị đóng cửa, những người đang ồn ào phản đối hiện nay lúc đó đang ở đâu? Những cuộc biểu tình chỉ đơn thuần nhấn mạnh thêm cho người ta thấy ông Trump đặt nước Mỹ lên trên hết. Những người đang cuồng nhiệt phản đối đang đấu tranh cho quyền lợi của những người không phải là người Mỹ, và họ có bao giờ nhấc một ngón tay nào cho chính đồng bào của họ ở các bang vùng Rust Belt? Chưa bao giờ!

images-1-copyTổng thống  Donald Trump đã đáp ứng những gì các cử tri của ông yêu cầu – mặc dù lệnh cấm nhập cảnh này còn rất xa với chuyện “cấm người Hồi giáo” trên đất Mỹ. Việc cấm người Hồi Giáo sinh sống trên đất Mỹ là một chuyện không ai làm được, nó không khả thi trong các điều kiện của luật pháp hiện hành. Các cuộc biểu tình dữ dội hiện nay là một cái cớ để ông không cần phải làm một chuyện không ai làm được ấy mà người dân Mỹ vẫn cảm thấy một cách đầy thuyết phục rằng ông đứng về phía những người bị gạt ra ngoài lề xã hội Mỹ, chứ không như những người khác, chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

lead_960-copyChắc chăn những người có lối sống cấp tiến, buông thả, yêu thích tự do muốn làm gì làm từ những chuyện ủng hộ phá thai, ủng hộ đồng tính lấy nhau, ủng hộ bán ma túy cần sa…v..v.., nói chung thường gọi nhóm người này là Liberal Mỹ không thể không phản đối cái sắc lệnh này; và một chính phủ Bảo thủ Anh cũng không thể không lên tiếng. Ông Trump biết chính xác những điều này sẽ xảy ra. Tôi nghĩ, cái ông Trump này là một chuyên gia trong chuyện dụ dỗ các đối thủ của mình lao đầu vào làm những điều dại dột. Phản đối cái sắc lệnh này là một sai lầm. Đúng vậy, sự thật của vấn đề là những người Yemen và Libya và các nước khác bị cấm không được vào Mỹ không có quyền khiếu nại. Ta có được nhập cảnh vào Mỹ hay không, không phải là một nhân quyền nhưng là một thứ ân huệ; như thế nếu chính phủ Mỹ cho phép bạn thì họ cũng có thể rút lại cái phép đó.

Lệnh cấm nhập cư này cũng tạo nên ít nhiều phiền phức cho một người có hộ chiếu Anh muốn xin thị thực vào Mỹ, nhưng tất cả chúng ta đều phải làm điều đó, vì an toàn và nếu chúng ta muốn đến thăm Hoa Kỳ. Họ đã làm ra các quy tắc như thế, thì chúng ta phải tuân thủ. Thị thực nhập cảnh và thủ tục nhập cư rất mất thời gian. Bản thân tôi trải qua nhiều kinh nghiệm khi xin thị thực vào Li Băng, Syria, Uganda và Kenya, cũng như giấy phép cư trú tại Kenya và Ý. Khi còn là một đứa trẻ gia đình tôi cư ngụ ở Malta, và chúng tôi biết chúng tôi chỉ là khách của người dân Malta, và giấy phép cư trú của chúng tôi có thể bị thu hồi. Nhưng đó là những quy tắc. Chúng ta đã không làm ra những quy tắc ấy, nhưng chúng ta phải sống theo những quy tắc ấy. Tóm lại, tại tất cả các quốc gia mà tôi đã đến thăm, hoặc sống tại đó, tôi biết rằng tôi không có quyền đòi hỏi nhiều.

protests-kfxc-621x414livemint-copyChúng ta cũng không có gì ngạc nhiên về lênh cấm nhập cư này. Hãy nhớ nhé, mười sáu (16) quốc gia trên thế giới từ chối nhập cảnh cho bất cứ ai dùng hộ chiếu Israel. Đó là điều mà hầu hết, có lẽ tất cả chúng ta, sẽ lấy làm tiếc, nhưng chúng ta không có cách nào thuyết phục các nước này phải thừa nhận người mang hộ chiếu Israel; vì những quốc gia này đang thực hiện chủ quyền quốc gia của họ. Vậy tai sao khi chính quyền Donald Trump ra lệnh cấm nhập cư để bảo đảm an toàn cho quốc dân thì lại chống báng ông, mà nhất là người công dân Mỹ chống, không gọi nọ là những kẻ loạn trí thì gọi là gì?

Lệnh cấm nhập cư rất bình thường, khi cấm cửa những người đến từ những quốc gia “chuyên ngành sản xuất khủng bố”. Đây không phải là một ý tưởng điên cuồng đâu. Việc hạn chế đi lại thực ra chỉ là một chuyện tương đối mới. Trong thời kỳ người ta di cư hàng loạt vào cuối thế kỷ thứ 19, khi hàng triệu người đổ xô vào Hoa Kỳ, không ai có hộ chiếu hết cả. Những người nhập cư vào nước Anh cũng thế. Hộ chiếu chỉ xuất hiện sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

download-copyChúng ta có lẽ sẽ có quyền đi du lịch mà không bị ngăn trở, không cần có thị thực hoặc hộ chiếu (visa) khi chúng ta sống trong một thế giới hoàn toàn bình an. Nếu nhưng ngược lại, hiện tại “phong trào” khủng bố nở rộ khắp nơi trên thế giới, thì tốt hơn là làm quen với những hạn chế, trong đó “lệnh cấm nhập cảnh” của ông Trump là cái mới nhất, hay nhất, tốt nhất để giữ an toàn cho quốc dân Hoa Kỳ. Nếu bạn là công dân Mỹ tiếp tục chống đối, lên án tân thổng thống Donald Trump về lệnh giới hạn “cấm cửa” này, vậy “ai là người bảo đảm an toàn cho quốc dân Hoa Kỳ, cho chính gia đình bạn và cho chính bạn nếu không giới hạn nhập cảnh những người từ nơi sản xuất khủng bố?”…

Hãy nói một lời công bằng. Từ thời lập quốc đến triều đại gần đây của Barrack Obama chưa có một tổng thống nào giữ lời hứa, chứ nói chi thực hiện trong 100 ngày đầu tiên, nếu không muốn nói là làm ngược lại. Chỉ có ông tân tổng thống Donald Trump, những tuyên bố lúc ông tranh cử cho đến ngày vào nhậm chức làm việc chưa đến 20 ngày, ông nói, ông làm! ông hứa, ông thực hiện!!!

Trump đúng là Trump!!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s