KIỆT TÁC ĐIÊU KHẮC CHÂN DUNG BỐN VỊ TỔNG THỐNG HOA KỲ…

mount-rushmore-03

Kiệt tác điêu khắc chân dung bốn vị Tổng thống được tạc thẳng lên núi đá hoa cương được là một trong những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Nằm trên đỉnh núi Rushmore thuộc tiểu bang Nam Dakota, những bức tượng khổng lồ được “gọt rũa” một cách chi tiết, tỉ mỉ từng đường nét, khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng khi diện kiến 4 vị Tổng thống trên núi đá.

110816kptongthongrushmore1Cách đỉnh Rushmore vài cây số, nhìn từ xa, du khách đã có thể nhìn thấy bức điêu khắc bốn gương mặt sinh động của 4 vị tổng thống: Georges Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln; là những vị Tổng thống đại diện cho từng giai đoạn lịch sử nước Mỹ.

Theo hướng Đông Nam, quần thể tượng luôn đón nhận những tia nắng đầu tiên mỗi ngày. Mỗi khuôn mặt các vị tổng thống có chiều cao 18m, con mắt dài 3 mét, khoé miệng 5,5 mét, sống mũi 6 mét. Nếu lấy đầu tượng làm “chuẩn”, nhân theo tỷ lệ thì tượng toàn thân một vị tổng thống sẽ cao 215 mét. Khi các nghệ nhân leo mình lên bức tượng để tu sửa nhìn sẽ giống như một điểm nhỏ di động trên quần thể tượng đá.

Dù kích thước bức tượng rất lớn nhưng từng đường nét đều được kì công gọt rũa, đẽo gọt tỉ mỉ, mịn màng chứ khong thô ráp. Các chi tiết khắc họa, tạc tỉ mỉ tạo thành những khuôn mặt có hồn, thể hiện nét riêng cho khuôn mặt của từng vị Tổng thống.

Du khách tới tham quan ngọn núi Rushmore có thể đi dạo trên con đường lát gỗ len lỏi dưới vách núi, từ đó có thể chiêm ngưỡng gương mặt của các vị Tổng thống từ nhiều góc độ. Dưới 4 bức tượng là vách đá và rừng thông xanh phủ kín càng làm tăng sự hùng vĩ cho quần thể bức tượng 4 vị tổng thống này.

edftn_faceh16596Tác giả công trình điêu khắc vĩ đại này là Gutzon Borglum, là con trai một người Đan Mạch nhập cư tới Mỹ. Ông sinh năm 1867, từng theo học ngành điêu khắc với nghệ sĩ bậc thầy trong nghệ thuật điêu khắc là Auguste Rodin. Với tài năng thiên bẩm cùng sự học hỏi, Gutzon Borglum đã học được bí quyết tận dụng ánh sáng để tạo lên những bức tượng có hồn trên đá hoa cương.

Ý tưởng của công trình nghệ thuật mang tính lịch sử này bắt nguồn từ cuộc hội ngộ nhà sử học kiêm nhà chính luận tài ba Dorn Robinson với Gutzon Borglum, họ quyết định dựng một bức tượng gồm chân dung bốn vị Tổng thống nổi tiếng của Mỹ để lưu lại cho hậu thế. Công trình có ý nghĩa khắc ghi vai trò của bốn vị tổng thống trong lịch sử hình thành và phát triển nước Mỹ giàu mạnh.

Địa điểm thực hiện công trình vĩ đại là vùng núi Blake với đỉnh Rushmore trong khuôn viên rộng 15,7 km2 và cao 152 mét. Công trình như điểm nhấn, nổi bật trên thung lũng, rừng cây xanh và hồ nước thơ mộng bên dưới. Gutzon Borglum bắt đầu thực hiện công trình để đời của mình vào tháng 8 năm 1927, khi ông đã 60 tuổi.

nuoc-my-qua-nhung-bai-dien-van-tong-thongVào thời điểm bắt đầu thi công công trình vĩ đại này, trong điều kiện kinh phí, khoa học kỹ thuật chưa phát triển, nhưng bằng lòng say mê và kiến thức ngành điêu khắc sẵn có Gutzon Borglum đã sử dụng các công cụ thủ công và dần phác họa nên chân dung của bốn nhân vật quan trọng bậc nhất trong lịch sử nước Mỹ này lên vách núi cheo leo của đỉnh Rushmore. Trên độ cao cheo leo của đỉnh núi hoa cương Rushmore, Gutzon Borglum và 360 công nhân phụ việc đã phải treo mình trên những sợi dây thừng, đẽo từng miếng đá nhỏ để tạc nên một hình ảnh lớn của chân dung tổng thống Georges Washington bằng cả lòng say mê nghệ thật và sự tôn kính dành cho nhân vật lịch sử này.

thumb_660_14-tuongdai1572-1Công trình liên tục bị gián đoạn bởi những điều kiện khách quan như thời tiết, kinh phí, sự bất hợp tác của Sở quản lý công viên,… nhưng cuối cùng bức tượng đầu tiên là khuôn mặt vị tổng thống Georges Washington cũng được hoàn thành. Đến năm 1936 ông hoàn thành chân dung tổng thống Thomas Jefferson, năm 1937 hoàn thành bức chân dung tổng thống Abraham Lincoln. Khi bức chân dung của tổng thống Theodore Roosevelt đã gần hoàn tất thì bất ngờ nhà điêu khắc Gutzon Borglum qua đời ở tuổi 74 vì kiệt sức.

Tiếp quản công trình là Gutzon Lincoln – con trai Gutzon Borglum đồng thời là trợ lý đắc lực của cha mình. Hai tháng sau khi Gutzon Borglum qua đời, bức chân dung cuối cùng của là khuôn mặt vị tổng thống Theodore Roosevelt hoàn tất. Công trình vĩ đại này được hoàn thành trong 14 năm 2 tháng làm việc.

Sau 50 năm hoàn thành, công trình vĩ đại này mới được coi là biểu tượng của nước Mỹ sau khi Tổng thống George W. Bush đến làm lễ đặt tên cho tượng đài này. Giờ đây, mỗi năm quần thể tượng đài khuôn mặt bốn vị Tổng thống trên núi Rushmore đã thu hút hơn 3 triệu lượt khách tới tham quan.

123dsc08471

******************************************************

THÊM CHI TIẾT KỲ BÍ !!!

Căn Phòng Phía Sau Tượng Đá Khuôn Mặt Tổng Thống Lincoln…

Núi Rushmore là một trong những biểu tượng lịch sử của nước Mỹ, là một tác phẩm điêu khắc gồm gương mặt của 4 vị Tổng thống khắc vào khối đá. Nhưng ít người biết được, có một căn phòng bí ẩn trên núi, nơi lưu giữ những tài liệu về lịch sử của quốc gia này.

Núi Rushmore từng xuất hiện trong nhiều bộ phim Hollywood nổi tiếng. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc lừng danh Gutzon Borglum. Tuy nhiên, ẩn giấu sau gương mặt của các vị Tổng thống Mỹ còn là bí mật ít người biết tới. Đó là một căn phòng nhỏ được dựng ở ngay phía sau tượng của Tổng thống Abraham Lincoln.

aaaaĐây là một trong những kế hoạch của nhà điêu khắc Gutzon Borglum lúc sinh thời. Ông có ý định tạo nên căn phòng bí mật, nơi cất giữ những tài liệu văn bản liên quan tới lịch sử nước Mỹ để truyền lại cho thế hệ sau. Vào thời điểm đó, Chính phủ Mỹ đã phê chuẩn ý tưởng trên, tuy nhiên, yêu cầu ông cần tập trung hoàn thiện tác phẩm, trước khi thiết kế căn phòng bí mật.

Sau khi đảm bảo khoản ngân sách liên bang, năm 1927, việc xây dựng khu tưởng niệm bắt đầu. Hoàn tất việc điêu khắc chân dung của 4 vị Tổng thống được thực hiện trong khoảng thời gian từ 1934 tới 1939. Năm 1941, nhà điêu khắc Gutzon qua đời. Con trai ông, Lincoln Borglum, tiếp tục đảm nhận công việc còn dang dở của cha. Với ý tưởng ban đầu, tượng của 4 Tổng thống sẽ tạc đến thắt lưng, nhưng do thiếu nguồn kinh phí, nên mọi việc đã chấm dứt vào năm 1941.

aaaNhư vậy, dù Gutzon đã thiết kế căn phòng bí mật, nhưng ông đã qua đời trước khi kịp hoàn thiện nó. Các bức phù điêu gốm sứ có ghi lại nhiều văn bản liên quan tới thời khắc lịch sử quan trọng của nước Mỹ như Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp, Tuyên ngôn Nhân quyền và cả bản tiểu sử về nghệ sỹ điêu khắc Gutzon Borglum, được đặt trong một hộp gỗ. Tất cả được bảo vệ trong chiếc hòm bằng ti tan có khóa kín. Ý tưởng đưa ra đó là, hàng ngàn năm sau, khi con người ở thời đại văn minh khác có thể tìm hiểu về thời đại này.

Tuy nhiên, các du khách khi tới núi Rushmore tham quan, khó lòng tiếp cận căn phòng bí mật bởi nó được xây dựng ở vị trí quá hiểm hóc.

Trung tâm Dịch vụ Công viên Quốc gia bắt đầu quản lý khu tưởng niệm vào năm 1933 khi công trình còn đang dang dở và vẫn quản lý cho đến tận hôm nay. Hàng năm, nơi đây thu hút khoảng 2 triệu khách đến thăm.

SƯU TẦM

00

a aa

This entry was posted in 5- Tin Tức, 6- Văn Học, 7- Văn Nghệ, Tin Tức - Hoa Kỳ, Văn Nghệ - HÌnh đẹp. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s