SẮC LỆNH “GIỚI HẠN NHẬP CẢNH” GÂY HOANG MANG TRONG CỘNG ĐỒNG VIỆT TẠI HOA KỲ !!!

download

Trong thời gian gần đây, một số đông đồng hương gốc Việt (kể cả người có quốc tịch, mà người đang là thường trú nhân mới có thẻ xanh) khá hoang mang về chương trình di trú và sắc lệnh “giới hạn nhập cư” của tân tổng thống Donald Trump. Đa số rất “mơ hồ” về chương trình di trú và không hiểu sắc lệnh này ảnh hưởng đến với họ như thế nào, và trong trường hợp nào bị Trục Xuất???

Xin chia sẻ một số thông tin về sắc lệnh “giới hạn nhập cư” để đồng hương Việt đang cư ngụ tại Hoa Kỳ nắm rỏ được ít nhiều khái niệm căn bản về luật di trú mới này. Đặc biệt sắc lệnh “giới hạn nhập cư” bị Trục Xuất chỉ ảnh hướng đến người Thường Trú Nhân (Green Card – thẻ xanh), chứ KHÔNG ảnh hưởng đến người đã có Quốc Tịch Hoa Kỳ).

ige-immigrant 1- Vấn Đề An Ninh Biên Giới: 

Ngoài việc xây bức tường giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ, Tổng Thống Trump ra lệnh xây một số nhà tạm giữ mới ở các nơi xa, vì những nhà giam ở California đã không còn chỗ chứa. Nên nếu chúng ta có người thân ở trong tình trạng chờ bị trục xuất thì sẽ phải tạm giữ ở các nơi rất xa. Tổng thống cũng ra lệnh cho các tiểu bang cũng như địa phương có quyền thi hành lệnh trục xuất. Chính phủ sẽ mướn 5,000 người canh giữ biên giới và mướn 10,000 nhân viên di trú để truy xét các người nhập cư vi phạm pháp luật dù chi là tội nhẹ cũng bị trục xuất.

cover-luz-hilda2- Vấn đề tội phạm:

  • -Tất cả cá nhân không cần biết lớn hay nhỏ nếu vi phạm là bị trục xuất.
  • -Các cá nhân nào sắp bị tuyên án sẽ bị chú tâm đưa vào danh sách trục xuất.
  • -Những người nào từ trước đến nay chưa bị bắt nhưng bị xem là có vi phạm cũng bị trục xuất, (thí dụ ăn cắp một vật nhỏ trong siêu thị).
  • -Những cá nhân nào gian lận với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương trình trợ cấp xã hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xe Lexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất.
  • -Những cá nhân nào trước đây bị kêu án trục xuất, nay những người đó sẽ là những thành phần ưu tiên bị trục xuất trước. Một chứng minh cụ thể là một bà mẹ ở Arizona có lệnh trục xuất 8 năm trước thì ngày hôm qua, 8 tháng 2, 2017 đã bị trục xuất. Họ không quan tâm đến gia đình cô ta, cũng không cần biết cô ta đã có gia đình ở Mỹ, họ chỉ thi hành sắc lệnh cuả TT Trump.

download-13- Vấn đề liên quan đến du lịch:

Ngoài sắc lệnh cấm người ở bảy quốc gia nhập cảnh Hoa Kỳ như mọi người đều biết, TT Trump còn ra lệnh tạm hoãn chương trình tỵ nạn, tính luôn cả người tỵ nạn Việt Nam. Mặc dù sắc lệnh này đã bị một số tiểu bang kháng nghị, và trong cùng ngày thứ Năm, một quan toà đã tuyên bố sắc lệnh này không thể thi hành nên những người đã có hồ sơ nhập cảnh chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên cũng chỉ là tạm thời, nhưng đã gây hỗn loạn, lo âu trong hai tuần qua.

CHÚ Ý: Rất nhiều người Việt muốn về thăm gia đình, bạn bè và quê hương nhưng lúc này không phải là thời điểm tốt để về Việt Nam. Khi thật sự cần thiết thì mới đi. Những người có thẻ xanh mà về VN nhiều lần, ở lâu quá hết tháng này sang tháng khác, theo luật mới sẽ bị truy nã. Họ sẽ đưa đến một nơi để thẩm vấn và sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi. Nếu nêu lý do chính đáng để xin hủy quốc tịch Hoa Kỳ, người đó vẫn phải trở lại Mỹ, và Sở Di Trú sẽ đưa tên vào danh sách bị trục xuất.

Hãy Lưu Ý: các nhân viên Sở Di Trú Canada và Mexico có rất nhiều quyền hạn và quyền lực để truy xét, cho dù họ chỉ nghi ngờ họ vẫn có quyền làm thủ tục trục xuất, lúc đó quý vị phải tốn rất nhiều tiền cho luật sư can thiệp để được ở lại Mỹ. Tốt hơn hết, ai về Việt Nam nên làm một lá đơn xin “tái nhập cảnh.” Nếu quý vị đi lại VN nhiều lần, họ có lý do để đặt vấn đề với quý vị.

a10-feature-image-1Tin Thêm: Theo cơ quan Di Trú cho biết, hiện tại cộng đồng gốc Việt có 12,000 người nằm trong danh sách bị trục xuất. Có người đã bị giam cả 10 năm vì Việt Nam không chịu nhận họ. Nhưng Mỹ và Việt Nam đã ký Nghị Định nhận người bị trục xuất. Việt Nam đặt điều kiện chỉ nhận những người đã từng sống ở Việt Nam, có Chứng Minh Nhân Dân. Không nhận người sanh ở các trại tỵ nạn hay nước ngoài. Tuy nhiên chính phủ Trump có thể gây áp lực với nhà cầm quyền CSVN buộc phải nhận thêm người bị trục xuất, vì thế 12,000 người này theo sắc lệnh mới cuả TT Donald Trump họ sẽ bị ưu tiên trục xuất.

Vì một lý do nào đó một số người không nhận được giấy tờ của Sở Di Trú, không biết ngày gọi đi thi quốc tịch v.v.. Những ai nghĩ mình có vấn đề với Sở Di Trú hãy nhanh chóng tìm gặp Luật Sư Di Trú để can thiệp.

shutterstock_49320484Hãy Cẩn Thận:

Hiện tại trong những thánh phố, tiểu bang có đông cư dân cộng đồng gốc Việt có rất nhiều văn phòng luật sư nhưng cũng có một số văn phòng luật sư không chuyên về luật di trú. Những người làm cố vấn di trú không phải luật sư, họ không thể làm những việc của một luật sư di trú được. Hãy tìm đến luật sư chuyên ngành về Di Trú thực thụ, đừng đến những DỊCH VỤ không chuyên môn, có thể tiền mất tật mang, gây thêm trở ngại giấy tờ di trú, lúc đó rất phiền phức!

Hiện nay, người có quốc tịch Hoa Kỳ vẫn có thể bảo lãnh cha mẹ, con cái chưa lập gia đình, người có quốc tịch Mỹ có quyền bảo lãnh vợ, chồng, hôn thê, hôn phu nhưng có thể sẽ có những thay đổi “khó khăn” hơn trong tương lại gần.

Trường hợp đặc biệt: Nếu quý vị là nạn nhân buôn người, nạn nhân bạo hành trong gia đình, hay nghĩ rằng khi về Việt Nam sẽ bị chính quyền cộng sản đàn áp, bắt bớ, bạn có thể làm đơn xin tỵ nạn chính trị, nhưng việc làm thủ tục để xin vào chương trình khá phức tạp, và cần kiên nhẫn, hãy tham khảo luật sư di trú chuyên ngành.

Cần Làm: Nếu quý vị đã có thẻ xanh, thì nên gấp rút xin thi quốc tịch, và mọi vấn đề liên quan đến di trú, xin nhớ hãy tìm đến các luật sư di trú.

KHUYẾN CÁO: Vì luật di trú còn rất mới mẻ mà chính quyền lại rất mạnh tay, nên nhiều kẻ xấu đang lợi dụng để làm tiền quý vị.

Quý vị cũng có thể gọi các số điện thoại sau đây để được giúp đỡ:

-Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu: TiếngViệt 1-800-267-7395

XIN HÃY LƯU Ý: Trong thời gian này kẻ cướp và kẻ xấu giả làm Nhân Viên Di Trú đến gỏ cửa nhà quý vị, hãy cẩn thận. Trước hết  đừng vội mở, phải nói với họ đưa giấy tờ của toà án qua cưả sổ hay dưới cửa chính cho mình xem trước. Nếu là giấy tòa án thì phải có chữ ký cuả chánh án, và tên họ, điạ chỉ cuả mình phải đúng. Nếu không, mình không phải trả lời cũng không phải mở cửa.

PHAN NGUYÊN LUÂN… thưc hiện

(source from ThanhPhong’s VD daily News)

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s