SẮC LỆNH TRỤC XUẤT ĐANG CÒN TRÊN BÀN MỔ, DI DÂN NHẬP CƯ SỐNG TRONG PHẬP PHỒNG !!

screen-shot-2015-08-18-at-7-26-33-am

11 Triệu di dân lậu khắp thế giới đổ vào Hoa Kỳ, trong đó có 12,000 đông hương Việt có tên trong danh sách trục xuất. 

Để nhắc lại lần nữa: “Tuyệt đối Thường Trú Nhân (có thẻ xanh) gốc Việt không bị ảnh hưởng gì vấn đề trục xuất nếu họ không phải là tội phạm”.

Trong gần 2 tuần qua, từ lúc sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gặp trở ngại pháp lý trên con đường tìm kiếm “sự hồi sinh” sau khi một thẩm phán liên bang hôm 13-2 bác yêu cầu mới của Bộ Tư pháp.

Theo CNN news, thẩm phán James Robart tại TP Seattle, bang Washington cho rằng không có lý do gì để làm thế, cũng như bày tỏ ngạc nhiên về động thái “câu giờ” nói trên của Bộ Tư pháp sau khi ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng “Hẹn gặp nhau ở tòa án”. Ông Robart chính là người ra phán quyết đình chỉ thực thi sắc lệnh hôm 3-2. Đến ngày 9-2, 3 thẩm phán tòa phúc thẩm nói trên ra phán quyết bảo lưu quyết định của thẩm phán Robart. Cũng trong ngày 13-2, sắc lệnh hạn chế nhập cư trúng thêm một đòn pháp lý nữa từ thẩm phán liên bang Leonie Brinkema tại TP Alexandria, bang Virginia. Phán quyết này tạm cấm thực thi một phần nội dung sắc lệnh liên quan đến người có thị thực.

452276578-1024x681Tân tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm giải pháp lật ngược tình thế. Tuy nhiên, hồ sơ pháp lý được Bộ Tư pháp Mỹ gửi lên tòa án ở Seattle hôm 13-2 cho thấy kế hoạch đưa cuộc chiến lên Tòa án Tối cao dường như chưa được tính đến. Thay vào đó, theo tờ Los Angeles Times, chính quyền ông Trump sẽ tiếp tục bảo vệ sắc lệnh tại Tòa án Phúc thẩm liên bang khu vực số 9. Tòa án này sẽ phải quyết định xem có cần thành lập một hội đồng gồm nhiều thẩm phán hơn để xét lại phán quyết hôm 9-2 hay không.Tân tổng thống Donald Trump nói đến khả năng ban hành sắc lệnh mới để thay sắc lệnh đang gặp cản trở tại tòa án.

Đài NBC News cho rằng sắc lệnh mới nên được chỉnh sửa để bảo đảm không đi vào vết xe đổ. Cụ thể, sắc lệnh mới cần nói rõ lệnh cấm không áp dụng cho người có thẻ xanh (thường trú nhân hợp pháp), đề ra những biện pháp bảo vệ người được phép nhập cảnh nhưng bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh và loại bỏ những nội dung có thể dẫn đến cáo buộc thiên vị một tôn giáo nào đó.

1422574008301Hôm 13/2/2017, công lực Ice Police cho biết đã bắt 680 người nhập cư trái phép trong các đợt bố ráp mới bị xem là có liên quan đến sắc lệnh này. Theo Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), những người bị bắt là mối đe dọa đến an ninh công cộng. Trong số này, theo lời Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly, 75% là “tội phạm” và 170 người không có tiền án, tiền sự. Dù vậy, ông Kelly buộc phải nhấn mạnh đây chỉ là những cuộc bố ráp “thường lệ” sau khi ICE bị chỉ trích là mạnh tay hơn so với thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Theo Thượng nghị sĩ Charles Schumer của Đảng Dân chủ cùng ngày cho biết sẽ yêu cầu ICE cung cấp thêm thông tin, như địa điểm và chi tiết về người bị bắt. Ông bày tỏ lo ngại trước thông tin nhân viên ICE bố ráp cả những gia đình người nhập cư không có hành vi bạo lực. “Người nhập cư không giấy tờ đang sống trong sợ hãi, cảm thấy bối rối và lo sợ” – ông Schumer bày tỏ, cũng như cho rằng việc bố ráp người nhập cư tuân thủ pháp luật và đánh đồng đối tượng vi phạm luật giao thông với bọn cướp của, giết người sẽ chỉ phản tác dụng.

Juan Sacaria Lopez, an illegal immigrant, boards a plane during his deportation process in Phoenix, Arizona in this file photo taken July 10, 2009. The Obama administration will relax enforcement of deportation rules for young people brought to the United States without legal status, a softening of immigration policy that is likely to appeal to Hispanic voters in an election year.  REUTERS/Carlos Barria/Files   (UNITES STATES DAY - Tags: POLITICS SOCIETY IMMIGRATION) USA-IMMIGRATION/Qua những sắc luật “giới hạn di dân” và “cấm nhập cư từ bảy nước có khủng bố” của tân tổng thống Donald Trump, bây giờ những chính trị gia mới biết không phải ngồi ở quốc hội lâu năm là trở thành người lỗi lạc chính trị, không phải vào những đại học Harvard học luật, học chính trị là trở thành lãnh đạo quốc dân tài ba xuất chúng. Với những sắc lệnh vừa mới ban ra này đúng là tổng thống Trump chơi chiến thuật “một ná bắn nhiều chim”. Đảng Dân Chủ dù có thấy sắc luật tốt đẹp và bảo vệ tuyệt đối an ninh cho quốc dân Hoa Kỳ hữu hiệu, nhưng họ cũng kiếm cách phá, hoặc mưu đồ tạo những khó khăn để sắc luật không được thông qua trọn vẹn, đó là cách mà Barrack Obama, Hillary Clinton và đảng Dân Chủ quyết tâm không thể để cho lòng dân ủng hộ uy tín của tân tổng thống Donald Trump.

r-obama-immigration-deportation-record-large570Nhưng, càng quậy phá, cản trở bao nhiêu thì bị lọt vào cái bẫy “có một không hai” của TT Trump. Thứ hỏi bắt đầu từ hôm nay nếu có một vụ khủng bố nào trong nước Mỹ, dân chúng Hoa Kỳ sẽ đổ lỗi cho ai? chắc chắn cho những tên đầu sỏ của đảng dân chủ khóa tay Trump không cho ông có cơ hội hạn chế di dân, cấm tuyệt đối những nước có khủng bố du lịch vào Hoa Kỳ. Và nếu ngược lại, sắc lệnh được thông qua, thì đây là cách thử nghiệm tạo nên một “lá chắn an ninh” tốt nhất để sàn lọc những phần tử thù nghịch và khủng bố trong nội địa Hoa Kỳ.

afb5e7bf3cabbc11f40e6a7067006b75Nói như nhà bỉnh bút thời sự Vũ Linh “Nhiều người nghi ngờ cách hành xử này. Nhưng họ quên là ông Trump này,trước sau vẫn như một, từ ngày ông ra tranh cử trong nội bộ đảng CH cho đến nay, chẳng hề thay đổi chút nào hết. Ông chuyên môn khiêu khích, chọc giận thiên hạ. Mỗi lần có chuyện, cả nước lại lớn tiếng “xong rồi, ông Trump tiêu đời rồi”. Để rồi mỗi lần lại thấy hậu thuẫn của ông tăng lên thêm”…

la-me-pc-california-immigration-deportation-bi-001Trong kỹ thuật quản lý kinh doanh, có một trường phái gọi là “quản lý bằng xung đột” –management by conflict-, tức là quản lý qua việc tạo xung đột tứ tung, xung đột ban quản trị với nhân viên, ngay cả nhân viên với nhân viên, công ty với người ngoài,… Kết quả thường là nhất chín nhì bù. Ứng viên Trump áp dụng chiêu này, đại thắng trong cuộc
bầu cử. Nhưng bây giờ, tổng thống Trump áp dụng, chưa ai biết kết quả sẽ như thế nào. Một là TT Trump sẽ là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của Mỹ, hai là ông sẽ bị đàn hạch mất job, đi vào lịch sử, làm bạn với TT Nixon (như sự kiện Water Gate).

Nếu thực sự đây là sách lược của TT Trump mà phe đối lập không nhìn thấy hay không hiểu để mà thay đổi sách lược đối phó, cứ vùi đầu vào chống đối vô điều kiện, thì chỉ sợ là họ sẽ mắc bẫy của ông Trump và tự hủy diệt thôi.

Trump ra sắc lệnh, đảng Dân Chủ quậy phá… Di Dân sống trong hồi hộp, phập phồng!!

Chúng ta chờ xem sao nhé!!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s