BẠN ĐỒNG TÍNH CÓ BẢO LÃNH ĐƯỢC KHÔNG ?

images( hình minh họa: ca sĩ trong nước – dương trieu vu & dam vinh hung)

Khi đề cập đến những câu chuyện “đồng tính luyến ái” tại Hoa Kỳ và các nước Tây Phương thì chuyện không còn gì mới lạ và ngạc nhiên, vì gần như các nước văn minh đã hợp thức hóa cuộc sống của thế giới Liberal (cấp tiến) này. Riêng về cộng đồng Việt Hài Ngoại cũng như trong nước, khi nhắc đến danh từ Bê-Đê hay Gay, hay Lại Cái, Gái yêu Gái, Trai yêu Trai… vẫn còn “giói hạn” ít nhiều, hay nói đúng ra đa số “quần chúng” gốc Việt không phản đối nhưng xem đây như một câu chuyện “rất Tế Nhị” không muốn nhắc đến.

Dù thế nào, chúng ta cũng phải chấp nhận thực tế, điến hình nhất là tại Hoa Kỳ, luật pháp bảo vệ từng công dân, và chấp nhận đời sống “đồng tính lấy nhau”, đây đã thành luật, và cấm tuyệt đối có sự kỳ thị thế giới “cùng chiều” này.
1484558032_duong-trieu-vu1Như vậy, trong vấn đề di trú, người đồng tính có thể bảo lãnh như thế nào?

Việc công nhận hôn nhân đồng giới ở Mỹ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quyền con người, mở ra một cuộc sống bình đẳng và hạnh phúc hơn cho những cặp đôi đồng tính so với trước đây. Tuy nhiên, quyết định này cũng vấp phải không ít những định kiến của dư luận xã hội, gây ra một số tranh cãi xôn xao ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Á.

Vừa qua, Tòa án tối cao Mỹ tuyên bố Đạo Luật Bảo Vệ Hôn Nhân (Defense of Marriage Act – DOMA) xác lập lại hôn nhân là sự kết hợp giữa 2 cá thể. Chính động thái này đã mở ra một hướng đi mới cho các cặp đôi đồng tính có mong muốn kết hôn và sinh sống tại Mỹ.

Ngoài ra, theo Hiến pháp của Mỹ, những người đồng giới có thể được đăng ký kết hôn và được hưởng mọi quyền lợi hợp pháp về hôn nhân như những người bình thường khác như: quyền thừa kế, phúc lợi về tiền thuế, y tế, trợ cấp thất nghiệp,…

Có rất nhiều cách thức để những người đồng giới có thể đoàn tụ và cùng nhau sống một cuộc sống tự do trên đất nước Mỹ mà không phải đắn đo hay suy nghĩ về vấn đề gì hết.

Nhiều cặp đôi đồng giới tại Việt Nam đã thu xếp để xin visa du lịch hoặc du học đến Mỹ, sau đó sẽ tiến hành kết hôn tại tòa án thành phố hoặc văn phòng chính phủ có trách nhiệm và thẩm quyền tại địa phương.

Sau khi hoàn tất việc kết hôn thì họ quay về Việt Nam và chờ đợi làm thủ tục duyệt xét visa của Lãnh Sự Quán Mỹ.

duongtrieuvu-caibong-damvinhhung-04Bảo lãnh người yêu đồng tính tại Việt Nam

Tính tới thời điểm hiện nay, pháp luật Việt Nam vẫn chưa có công văn chính thức nào công nhận hay phản đối hôn nhân đồng giới, do đó, không thể đăng ký kết hôn đồng giới tại Việt Nam và cũng không thể tiến hành làm thủ tục xin bảo lãnh người yêu đồng tính theo diện vợ/ chồng sang Mỹ được. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là bảo lãnh diện hôn phu/ hôn thê.

Cũng như hồ sơ bảo lãnh diện hôn phu/ hôn thê, hồ sơ bảo lãnh người yêu đồng giới tại Việt Nam cũng được thực hiện qua 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Mở hồ sơ và nộp lên USCIS đến khi được chấp thuận và chuyển về NVC.
+ Giai đoạn 2: Hồ sơ từ NVC chuyển về Lãnh sự quán tại VN, hoàn tất các thủ tục pháp lý theo yêu cầu cảu chính phủ Mỹ.
+ Giai đoạn 3: Có lịch phỏng vấn – luyện phỏng vấn và sắp xếp hồ sơ phỏng vấn.
Sau khi mọi thủ tục hoàn tất và được cấp visa, người được bảo lãnh có thể đến Mỹ kết hôn và sau đó lập thủ tục xin thẻ xanh Thường trú nhân.

Về việc xét duyệt hồ sơ bảo lãnh diện hôn nhân đồng giới, đối với giới chức chính phủ, tuy là mới nhưng họ vẫn đảm bảo việc thực thi theo đúng luật mà nước Mỹ đã ban hành, do đó việc xét duyệt hồ sơ diện này diễn ra hoàn toàn bình thường.

Trong quá trình tiến hành hồ sơ diện này, có một số kinh nghiệm đáng lưu ý được đưa ra. Cụ thể:

+ Cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để vượt qua những định kiến của xã hội, và cần phải thật sự quyết tâm cũng như xác nhận thật rõ ràng tình cảm mà cả 2 dành cho nhau để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc nhưng lại không đạt được mục đích của mình.

dtnKhi phỏng vấn diện này, phải thực sự lưu ý và nắm thật rõ tình trạng hồ sơ như: kiến thức mối quan hệ, thông tin cá nhân, thông tin tài chính,… Đặc biệt, phải có sự chuẩn bị xây dựng bằng chứng thật kỹ càng chứng minh tình yêu đích thực giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Đôi khi, viên chức lãnh sự phỏng vấn lại là người có định kiến không hay về hôn nhân đồng tính nên nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng thì kết quả đạt được sẽ không như mong muốn.

Để được hiểu rỏ tường tận, các bạn đồng tính muốn bảo lãnh nhau từ Việt Nam và Hoa Kỳ xin hãy liên lạc các luật sư di trú, tham khảo từng chi tiết trước khi thực thụ giấy tờ. xin đừng đi qua những dịch vụ, vì họ không đủ yếu tố vững chắc để sở di trú chấp thuận, đôi khi phải bị gặp khó khăn khi phải làm đi làm lại giấy tờ nhiều lần có thể đem đến ưu phiền và sự bảo lãnh trở nên phức tạp, lúc đó Tiền Mất Tật Mang…

(xin chú ý: tất cả hình ảnh với tính cách minh họa)

(source from tuvanditru.com)/ CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s