Họa Sĩ TRỊNH CUNG… và CUỐI CÙNG CHO MỘT TÌNH YÊU !!

       

image004 Trịnh cộng Sơn & Trinh Cung

           

VÌ SAO CÓ CA KHÚC : ” CUỐI CÙNG CHO MỘT TÌNH YÊU” RA ĐỜI? TRỊNH CUNG- TRỊNH CÔNG SƠN

Khi nói đến một ca khúc, mà gần như những con chiên của dòng nhạc TCS hầu như ai cũng thuộc, hay ít nhất một lần đã nghe qua, và… thích. Đó là ca khúc Cuối Cùng Cho Một Tình Yêu. Chỉ nghe cái tựa thôi chúng ca có cảm giác cùng tác giả phiêu lưu vào một cuộc tình, dĩ nhiên trong đó có cả đau thương và hạnh phúc. Ở đó, không gian và thời gian sẽ cho chúng ta gặm nhấm được chất sống của tình yêu, dù bền lâu hay vắn ngắn. Nhưng, tại sao lại phải chờ đến “cuối cùng” ? Và giai đoạn “cuối cùng” ấy của tác giả là gì?

“Cuối cùng cho một tình yêu” bắt đầu bằng :Ừ, thôi em về. Đó là sự thả trôi, buông rời trong buồn tủi. Quá khứ có nhau, tương lai không còn nữa. Chiều mưa giông đã làm trôi đi những kỷ niệm, dấu chân xưa rồi cũng nhạt nhòa. Trịnh Cung nói, ừ thôi em về. Nhưng em về rồi, thì sao? Em về rồi, bàn tay lại đói. Em đi khỏi, em đâu còn trong vòng tay nữa. Mà dường như em đâu có bao giờ trong vòng tay đâu? Ai cũng như vậy, một lần yêu thương là một đời bão nổi. Và như thế, lời giã từ vừa hé trên đôi môi, sầu anh đã xuống đầy khi bầu trời đang vần vũ cơn mưa giông đầu mùa… một câu chuyện đẹp và buồn như chính bài tình ca . Người ta vẫn hát, vẫn sống với nó như một phần không thể thiếu được trong những cuộc tình lãng mạn đầy tiếc nuối…. (Để Gió Cuốn Đi) !!

Nhà văn Nguyễn Hữu Quyết có lần chia sẻ: “Những năm Họa sĩ Trịnh Cung đang theo học trường mỹ thuật yêu một nữ sinh viên cuộc tình kéo dài gần 3 năm thì chia tay. Vì lẽ cô nàng ấy bị gia đình ép gã cho một sĩ quan VNCH thời bấy giờ, lúc đó nỗi đau và sự tuyệt vọng đến với Trịnh Cung quá lớn và bất ngờ”.

Thời ấy Trịnh Cung trong túi thường có một tập giấy đóng thành cuốn sổ để làm thơ bỏ túi trong hàng chục bài thơ bỏ túi ấy. Có một đêm khi Trịnh Cung đến nhà cô nàng thì bị gia đình cô ta từ khước và cho biết rằng cô ta chuẩn bị lên xe hoa. Trịnh Cung đau khổ trên đường về nhà ghé một quán cốc ngồi uống rượu và sáng tác ra bài thơ “Cuối cùng cho một tình yêu”. Sau khi say lướt khước, trên con đường đi bộ về nhà qua một cái cầu nhỏ Trịnh Cung đã rút tập thơ ra xé từ bên ni cầu qua bên kia cầu và thả xuống dưới lòng sông. Để gió cuốn đi”…

Khi về tới nhà thì Trịnh Cung đã ói ra đầy nhà trọ và tập thơ còn lại chỉ vỏn vẹn ba bài và vất trên cái bàn đầy bút cọ thiếu ngăn nắp….

Như lời hẹn tối đó sẽ gặp shạc sĩ Trịnh Công Sơn để anh em hàn huyên, nhưng Trịnh Công Sơn chờ mãi không thấy Trịnh Cung đến bèn qua nhà trọ Trịnh Cung xem thế nào. Mới bước vào là mùi hôi của rượu pha lẫn với thức ăn đã được Trịnh Cung ói ra . Trịnh Công Sơn gọi Trịnh Cung nhiều lần nhưng Trịnh Cung vẫn không dậy nổi. Sau đó Trịnh Công Sơn lướt mắt nhanh trên bàn làm việc thấy tập thơ bỏ túi mà Trịnh Cung thường ngày hay viết xong bài thơ nào là đem khoe với Sơn.

Nhìn tập thơ đã bị xé gần hết chỉ còn lại ba bài thơ trong đó có bài “Cuối cùng cho một tình yêu”. Anh Sơn lấy đem về và chọn một bài duy nhất này để phổ nhạc. Từ đó tác phẩm có cái tựa rất “trần tình” này đã trở nên gần gũi đối với sinh viên thời đó, và nhất là đối với những thanh thiếu nữ bắt đầu bước cõi yêu đương…

trinhcung-phuonglana-1348828973_480x0

(hình: Trình Cung và vợ Thi sĩ Phương Lan)

Có hay không Trịnh Công Sơn có một người tình bán phở?

Trịnh Cung kể:- Trịnh Công Sơn là một nổi tiếng ai cũng biết. Anh từng có một cuộc tình rất dễ thương với một người đẹp…bán phở. Có một buổi sáng tôi chưa thức dậy thì có tiếng gõ cửa và gọi tên tôi. Biết là Sơn tôi thức dậy mở cửa trong đầu chẳng hiểu có chuyện gì mà giờ này Sơn đến gọi cửa. Sơn bảo thay đồ nhanh nhanh đi với mình, tôi hỏi đi đâu Sơn bảo đi ăn phở.

Tôi ngạc nhiên nhưng vẫn đi theo không nói gì.

Trên đoạn đường đi bộ đến quán phở đường Lý Tự Trọng, Trịnh công Sơn đã kể về chuyện tình ăn phở của mình : “Moa” dậy từ hồi 3h đi qua nhà M trên đường Võ Thị Sáu để hôn lén cô ấy một cái trước khi cô nàng đi dọn hàng phở. Nên bây giờ “moa” cứ muốn đi bộ mãi để tận hưởng cảm giác thi vị nụ hôn tình yêu.

Trịnh Công Sơn là vậy, anh yêu rất nhiều nhưng rất ít nói chỉ thể hiện bằng hành động. Tôi quý trọng Sơn ở tài danh và học được nhiều điều ở tâm tính của anh.

Trịnh Cung qua bài phóng sự của Nguyễn Hữu Quyết

PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

download thanhhai-tcson-michiko-buuy-paris1990

 

This entry was posted in 6- Văn Học, Chốn Văn Chương. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s