KHÔNG QUỐC GIA NÀO TRÊN THẾ GIỚI CHẤP NHẬN DI DÂN LẬU, NHƯNG ĐÒI HỎI TT DONALD TRUMP… PHẢI CHẬP NHẬN!!

 1485864108-1008

Trong những ngày gần đây, thế giới nói chung và quốc dân Mỹ nói riêng “rất” xôn xao, bàn tán chuyện sắc lênh của tân tổng thống Donad Trump ký ban hành chương trình “giới hạn di dân” và “cấm tiệt nhập cư” của người dân trong bảy quốc gia Trung Đông chuyên “sản xuất” khủng bố. Sắc lệnh này làm hoang mang ít nhiều đến những người di hợp pháp và cả đi dân bất hợp pháp (lậu), họ có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. Lợi dụng tình hình rối reng, tranh tối tranh sáng này, những thành viên của đảng Dân chủ và giới truyền thông khuynh tả đã ngụy tao và tung tin thất thiệt, cố ý hướng dẫn dư luận sang một ngỏ rẻ khác, để những người nhẹ dạ cả tin và luôn nghĩ tân tổng thống là một tên lãnh đạo Kỳ Thị, Phát xít.

Trước khi bàn luận về vấn đề này, mời các bạn hãy đọc một bản tin này để so sánh sự khác nhau và giống nhau về “lệnh trục xuất”, bắt bớ di dân lậu giữa triều đại của Barrack Obama và tổng thống Donald Trump.

Ngày 22/2/2017, ông John Kelly, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ đã tiết lộ một văn bản hướng dẫn mới trong đó chỉ ra kế hoạch thực thi mệnh lệnh hành chính mới của Tổng thống Trump về việc trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

5av1qnbTheo bản tin của tờ Business Insider trích lời Sean Spicer, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc  cho hay mục tiêu của sắc lệnh mới không phải là tạo ra “hoạt động trục xuất trên quy mô lớn” mà là để loại trừ khả năng chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Obama đã cho phép những người nhập cư không có giấy tờ sinh sống và trở thành một mối nguy hiểm cho nước Mỹ. Ông Sean Spicer nhấn mạnh: “Hãy nhớ rằng, tất cả những ai sinh sống bất hợp pháp đều có thể là đối tượng phải rời đi bất cứ lúc nào. Tổng thống muốn nhắc nhở các cơ quan chức năng rằng: Các bạn có một nhiệm vụ. Có những điều luật cần phải được tuân thủ. Các bạn nên làm công việc của mình và tuân thủ theo luật pháp”.

Sự khác biệt chính sách nhập cư của ông Obama và tổng thống Donald Trump:

1-Dữ liệu chính thức từ Bộ An ninh nội địa (DHS) cho thấy có khoảng hơn 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ đang sống ở Mỹ, chiếm khoảng 3% tổng dân số.

2-Trong suốt 2 nhiệm kỳ tại tòa Bạch Ốc của Obama, Cơ quan thực thi hải quan và di trú (ICE) đã trục xuất hơn 3,1 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Các quan chức ICE đã buộc 240.255 người phải rời khỏi Mỹ, 58% trong số đó từng có tiền sử phạm tội. Trong số 65.332 người bị bắt trong nước, 92% đã bị kết án một tội danh (trong năm 2016). Theo DHS, hầu hết những người nhập cư không giấy tờ đều bị bắt vì phạm tội ở trong nước chứ không phải ở biên giới.

2016-09-14t234930z_1_lynxnpec8d1l2_rtroptp_4_usa-election-trump-health-1024x683Cựu tổng thống Barrack Obama đã cố gắng mở rộng chương trình “di dân” năm 2014, cho phép cả cha mẹ của những người có thẻ xanh hoặc của những trẻ em được ưu tiên theo diện DACA ở lại Hoa Kỳ, tuy nhiên tòa án liên bang đã bác mệnh lệnh này và Tòa án tối cao vẫn “treo” phán quyết sau khi kết quả bỏ phiếu hòa. Trong khi đó, chính sách của Trump ngăn chặn các hoạt động ép buộc tại “những địa điểm nhạy cảm”, bao gồm trường học, địa điểm tôn giáo, bệnh viện và tại các cuộc diễu hành công cộng như biểu tình. Chính sách này cho phép những người nhập cư bất hợp pháp có thể tới các địa điểm trên mà không lo sợ bị trục xuất hay bắt giữ.

ông Barrack Obama ưu tiên việc thực thi mệnh lệnh hành pháp với những người nhập cư bị kết án, những đối tượng đe dọa tới an ninh quốc gia và các thành viên băng nhóm. Điều này không thay đổi theo sắc lệnh mới của ông Trump. “Tất cả những người vi phạm luật di trú có thể sẽ là đối tượng bị bắt, giam giữ và cuối cùng là buộc phải rời khỏi Mỹ. Tuy nhiên, bản hướng dẫn thực thi sắc lệnh cũng làm rõ rằng ICE nên phân loại một vài dạng người phạm tội cần trục xuất, bắt đầy với những người có hành vi chống đối”.

201723636216914088587717trumpsignCũng nên nhắc lại, dưới thời ông Obama, các nhân viên ICE viện dẫn quy định “dỡ bỏ thực thi” khi họ tiếp cận những người nhâp cư trái phép trong vòng 100 dặm gần biên giới Mỹ và trong vòng 14 ngày tính từ khi họ vượt qua biên giới. Tuy nhiên, sắc lệnh mới của ông Trump đã mở rộng quy định này, nhắm tới cả các đối tượng nhập cư trái phép đã sinh sống ở Mỹ tối đa là 2 năm cho dù họ bị bắt ở đâu đi chăng nữa.

Vấn đề biên giới giữa Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ, hiện chưa rõ hoạt động này sẽ tốn chi phí bao nhiêu dù trước đó DHS từng công bố báo cáo dự đoán kinh phí cho bức tường là khoảng 21,6 tỷ USD.

Bên cạnh, sắc lệnh mới của tân tổng thống Donald Trump thay đổi quy trình xin tị nạn tại Mỹ với lý do họ phải chịu đựng sự ngược đãi ở quê nhà dựa trên chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, quan điểm chính trị hay nhóm xã hội.  “Mục đích của DHS là đảm bảo tiến trình xin tị nạn không bị lạm dụng. Các nhân viên cơ quan tị nạn đang được hướng dẫn để tiến hành thẩm vấn những người nộp đơn với những biện pháp có thể giúp họ nhận biết được tất cả các thông tin chân thực từ người nhập cư, để từ đó đưa ra quyết định phù hợp luật pháp”, DHS cho biết.

c57Giới truyền thông khuynh tả và đảng dân chủ “mị dân”, ồn ào tố TT Trump là người kỳ thị, đang áp đặt một chế độ thanh lọc chủng tộc kiểu phát xít vô nhân đạo, không chút tình người, sẵn sàng cắt đứt quan hệ gia đình, chia lià bố mẹ ra khỏi đám con cái. Nói như nhà báo Vũ Linh, “Người ta tố cáo TT Trump vô nhân khi nhất quyết muốn trục xuất mấy đứa trẻ vị thành niên vô tội mà không chịu cho bố mẹ chúng qua để được đoàn tụ gia đình, NHƯNG…  Không ai thắc mắc nếu muốn đoàn tụ gia đình, tại sao không bắt mấy đứa trẻ đó trả về cho bố mẹ chúng mà lại phải mang bố mẹ chúng qua đây? 

Chúng ta hãy xem lại nhé! “Trên thế giới này, có hơn 200 nước, có nước nào mà quý vị không cần giấy tờ, thông hành chiếu khán hợp lệ, hay giấy phép cư trú gì hết, khơi khơi vào xứ đó, sống luôn, chẳng khai báo, chẳng đóng thuế, rồi đòi bảo hiểm y tế, đòi trợ cấp an sinh, mà nếu chính phủ xứ đó có biện pháp bất lợi nào là quý độc giả cứ việc la làng là “kỳ thị, vô nhân…”, có xứ nào như vậy không? Hình như không có bất cứ xứ nào hết, kể cả những xứ đất rộng dân thưa cấp tiến nặng như Úc Châu hay Canada”.

canada-immigration-website-crashes-as-donald-trump-election-2016-1Hãy nghe chàng thủ tướng đẹp trai Canada “mị dân… chơi chữ” huêng hoang tuyên bố “Chúng tôi hoan nghênh di dân”. Nhưng ông không nói quỵt toẹt là “nhưng quý vị muốn vào phải có đủ điều kiện hợp pháp, phải có điều tra lý lịch đầy đủ”. Như vậy thì có khác gì chính sách của TT Trump đâu?

Các bạn hãy đọc bản tin Telegraph News, thống kê chính thức của chính phủ Canada, mỗi năm, Canada trục xuất xấp xỉ 13.000 người bị bắt vì không có giấy tờ hợp lệ. Úc Châu, mỗi năm trục xuất trên 11.000 người, chưa kể cả chục ngàn người khác bị bắt trên biển (trong đó có đồng bào Việt Nam mình vượt biên), họ mang đi nhốt tại vài hòn đảo hoang vu vĩnh viễn, không cho vào đất liền sinh sống bình thường. Có dã man không?

Sao không nghe dân Canada và dân Úc nào phản đối hai thủ tướng cúa hai nước “mới tập làm dân chủ” mà nghe tưởng phát xuất nền dân chủ gốc rể cội nguồn…

Chúng ta hãy tự hỏi trên thế giới này có quốc gia nào chấp nhận và dung túng hơn một chục triệu di dân lậu, di dân bất hợp pháp. Nếu không, tại sao đòi hỏi Hoa Kỳ phải chấp nhận, ngược lại thì gọi là Phát Xít, Ác Độc, Kỳ Thị… (buồn cười không?).

donald-trump-signing-papers-1024x578Hãy nhìn kỹ và bạn có thể so sánh, Không Có Quốc Gia nào trên thế giới Nhân Đạo hơn Mỹ, và Hoa Kỳ là quốc gia Nhận Nhập Cư nhiều nhất thế giới, kể cả di dân Trung Đông. Nhưng chính quyền phải có thanh lọc, chỉ một lý do duy nhất là “bảo vệ an ninh cho quốc dân”. Những triều đại trước của những tổng thống tiền nhiệm “mị dân” trên danh nghĩa nhân đạo, “ỡm ờ” không dám mạnh miệng “xiết chặc chương trình di dân bất hợp pháp” để kiếm phiếu bầu cử của di dân thiểu số. Đọc những tài liệu trên, chúng ta thấy hầu như tất cả tổng thống Hoa Kỳ đều duy trì sắc lệnh trục xuất di dân bất hợp pháp như nhau, chỉ là cách nói khác nhau thôi.

Đành rằng, hình ảnh tượng Nữ Thần Tự Do là biểu tượng cho nhân đạo, mở rộng vòng tay đón di dân, cho nên dưới chân tượng có ghi: “Give Us The Poor” (tạm dịch: Hãy trao cho tôi những người nghèo), nhưng không có ghi: “Hãy trao cho tôi những người di dân lậu, di dân khủng bố… để hại nước Mỹ và dân tộc Hoa Kỳ”...

Trump supporters protest outside the Luxe Hotel, where Republican presidential candidate Donald Trump was expected to speak in Brentwood, Los Angeles, California, United States July 10, 2015. At least 10 businesses have severed deals with billionaire presidential contender Donald Trump after his disparaging comments about Mexican immigrants, following vigorous lobbying by Latinos and others. Trump said that some of his criticism has been distorted. REUTERS/Lucy Nicholson - RTX1JYHCBạn là người nhân đạo, là người “cấp tiến” chống đối và lên án sắc lệnh “giới hạn di dân” của chính quyền hiện tại của HoaKy. Bạn cho tân tổng thống Trump là người Độc Ác, Phát Xít, Kỳ Thị. Vậy, bạn có cho một người di dân lậu, người homeless vào nhà bạn ở chung với vợ chồng con cái không điều kiện? hay nhân đạo “mỏng hơn” chút, là bạn cho họ cấm lều ở backyard (vườn sau nhà bạn) năm này qua tháng nọ, rồi bạn cung phụng, chăm sóc sức khỏe, nấu cơm cho họ ăn mỗi ngày, thỉnh thoảng cho tiền uống coffee Starbuck cho đúng điệu “nhân đạo bá vương”?…. Hỏi là trả lời, bạn nhé!

Bởi vậy, đừng đòi hỏi tổng thống làm những việc bạn muốn, mà chính bạn không muốn mình làm!!!

PHAN NGUYÊN LUÂN

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s