CHÚT KỶ NIỆM CỦA THẦY – TRÒ, CHỢT QUAY VỀ…

No automatic alt text available.

Năm 20 tuổi, đại học năm thứ hai, sau khi “nhả” ra bộ Đạo đức kinh của Lão Tử là nhào vô ôm quyển này. Rồi từ đó nghiên ngó ngũ hành.. Cuối cùng suy ra vạn vật hữu linh, mỗi sự an bài đều có lý do của nó.

Chặng cuối của mỗi con đường đều là học cách chấp nhận, thuận theo tự nhiên..

Buổi sớm mai tai Little Saigon, California mưa, đến Starbuck thật sớm (khi chưa khách) order ly Espresso coffee, tự nhiên nhớ ông Thầy, rồi cũng tự nhiên mở laptop tìm đọc những bài viết nói về thuyết của Lão Tử … Cảm giác một cái nhìn về mình đã nhẹ nhàng hơn thường ngày.. Cũng có nghĩa là già đi theo mỗi ngày…
Tất cả đã trở về tự nhiên, bình thường… trong trang 143, Lão Tử cũng đã từng nói một câu: “Tâm bình thường là đạo”

Nhớ lại cách đây 15 năm, lần trở về nơi Tuy Hòa (rất tình cờ). Lucky, thằng học trò (chưa học ở thầy một chữ) năm xưa đến thăm người đầu tiên là thầy Nguyễn Bá Quát. Ngồi với Thầy với một buổi đàm luận. Thầy, rốt ráo, tận tường qua bộ Đạo Đức Kinh với thuyết phục khi chia sẻ về triết Vô Vi của Lão Tử và Kinh Dịch của Phục Hy mà Thầy nhiều năm bỏ bao nhiêu tâm huyết nghiên cứu. Lúc đó, thằng học trò năm nào của Thầy, lại chia sẻ triết nhà Phật của Thích Ca… Chiếu Quán Chân Như, Thong Dong Tự Tại theo thuyết Nhân Duyên Hợp-Tan… “Nhân Duyên Hội Họp Hư Vọng Hữu Sinh”.

Một buổi đàm luận Thầy-Trò trôi qua nhanh, hẹn ngày về thăm Thầy lần nữa, vẫn chờ ngày thực hiện lời hứa hẹn, nhưng… nay, Thầy đã “ra đi” rồi. 15 năm trôi qua như một thoáng, thằng học trò bây giờ chỉ còn lại tâm nguyện có dịp về thắp nén hương đốt lên như một tấm lòng kính Sư mãi mãi. Cầu nguyện Thầy về đến niết bàn, nơi không có ưu phiền vây bũa bởi kiếp nhân sinh, nơi đó thật sự là chốn bình yên nhất để linh hồn Thầy trú ngụ mãi mãi…

Ước mong nhỏ nhoi, nhưng vẫn thấy xa tay với, khó thực hiện khi ngày thay đổi nơi quê nhà trở lại Bình Thường… còn xa vời!

PHAN NGUYÊN LUÂN

1452215_687027451332172_1176525961_n
This entry was posted in 6- Văn Học, Bút Ký. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s