IVANKA TRUMP… ÁI NỮ GIÚP TỔNG THỐNG ĐẾN GẦN VỚI QUỐC DÂN !!!

 donald-trumps-brilliant-daughter-ivanka-is-a-businesswoman-and-mom

Trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội ngày 1/3/2017 (sau bài phát biểu đắc cử), hầu như ai cũng thấy một tổng thống Donald Trump khác lắm so với từ lúc tranh cử cho đến ngày đắc cử nhất là 40 ngày đầu tiên làm việc tại Tòa Bạch Ốc trên cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump trình bày lại những quan điểm và chủ định của chính quyền mà lưỡng viện cũng như chức vị tổng tư lệnh đều do đảng Cộng Hòa nắm giữ. Quốc dân Hoa Kỳ thấy tổng thống Donald Trump có thay đổi phong cách và nội dung bài phát biểu. Gần như chiếm được cảm tình tuyệt đối của toàn dân và thành viên hai đảng trong quốc hội. Dĩ nhiên giới truyền thông báo chí luôn đặt ra vấn đề “vẫn chưa hết hoài nghi về động cơ mục đích sự thay đổi này”.

donald-ivanka-trump

Cũng nên nhắc lại, từ lúc ra tranh cử, cho đến ngày chấp chính, tổng thống Donald Trump tứ bề thọ đich. Ông bị nhiều phe nhóm, đảng phái tấn công từng ngày, trong đó phải nói người tiêu biểu nhất là cặp bài trùng cựu tổng thống Obama và Hillary Clinton, cùng với hậu thuẩn của tất cả thành viên của đảng Dân Chủ. Bên cạnh, thế lực đáng quan ngại châm chích vừa “bắn tỉa” vừa “nã đạn” vào ông từng ngày đó là giới truyền thông báo chí khuynh tả được Hillary Clinton và đảng Dân Chủ trả lương. Sau sự khởi đầu cầm quyền không được suôn sẻ và kết quả đạt được quá ít ỏi, lại vướng mắc vào không ít tai tiếng về nhân sự cũng như tổ chức chính quyền mới, đồng thời trước nhu cầu phải tranh thủ các vị lập pháp trong cả Hạ viện lẫn Thượng viện ở cả phe mình là Đảng Cộng hoà lẫn phía đối lập là Đảng Dân chủ, ông Trump dẫu có không muốn cũng phải cài số lùi trên nhiều phương diện, phải trang trải dư luận bằng cách tỏ ra cầu thị, bớt ngạo mạn và bất chấp, tìm cách hoà giải chứ không khiêu khích và công kích, đặc biệt đối với phe Đảng Dân chủ trong quốc hội và giới báo chí, truyền thông. Thiên hạ thấy ông Trump cố gắng tạo diện mạo khác trước cho mình chính vì những nguyên do ấy.

NEW YORK - OCTOBER 14:  Donald Trump and Ivanka Trump attend the "The Trump Card: Playing to Win in Work and Life" book launch celebration at Trump Tower on October 14, 2009 in New York City.  (Photo by Andrew H. Walker/Getty Images)(picture form Gettyimage)

Tổng thống Donald Trump nhắc lại – để khẳng định và thể hiện thái độ không khoan nhượng – những quan điểm và ý tưởng cũ, về đối nội cũng như đối ngoại, về an ninh cũng như thương mại, đối với đồng minh cũng như kẻ thù, đối tác cũng như đối thủ, láng giềng gần cũng như khu vực xa. Được thể hiện uyển chuyển khác trước nhưng thông điệp của ông Trump vẫn là tinh thần dân tộc của khẩu hiệu “Nước Mỹ trước hết” (American first) và “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again).

Tổng thống Donald Trump nhắc đến sắc luật hạn chế người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ và xây dựng bức tường ngăn cách biên giới giữa Mỹ và Mexico, ủng hộ NATO nhưng yêu cầu các thành viên NATO tăng ngân sách quốc phòng, giảm cam kết đa phương cả về an ninh lẫn thương mại để tập trung vào các thoả thuận song phương, chống khủng bố. Tổng thống Donald Trump nhắc lại tất cả các cam kết tranh cử và quả quyết sẽ thực hiện.

Tổng thống Donald Trump đề nghị quốc hội chấp thuận kế hoạch ngân sách cho năm tài khoá tới với nội dung quan trọng nhất là tăng ngân sách quân sự và quốc phòng 10% so với năm trước – bằng cách cắt giảm những chi tiêu thừa thãi không đáng, và cắt giảm viện trợ bảo vệ môi trường sinh thái mà từ lâu nay không thấy có một sự tiến bộ nào.

s3ixlloiTheo hãng tin Reuters cho biết, bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ đã được các phụ tá hàng đầu của ông chuẩn bị trong vòng 10 ngày. Mặc dù bài diễn văn chưa đề cập nhiều tới các thay đổi chính sách, song cường độ của nó đã khác xa so với bài diễn văn nhậm chức hôm 20/1.

Tổng thống Trump đã không sử dụng ngôn ngữ “trả đũa” đối với những thế lực luôn làm khó ông và muốn trói tay cả nội các đang cùng ông cố gắng đưa siêu cường Hoa Kỳ thoát ra khỏi bế tắt trong khía cạnh hành chánh và kinh tế. Ông kêu gọi đoàn kết và tránh lặp lại những lời lẽ công kích về phía các đối thủ đảng Dân chủ, cũng như với các cơ quan truyền thông.

Sau bài phát biểu ngày 1/3/2017, nhiều cuộc thăm dò được thực hiện cho thấy đa số người dân Mỹ đều ủng hộ cách tiếp cận mềm mại hơn và các phụ tá của tổng thống cũng miêu tả ông đã rất phấn chấn trước sự đón nhận này.

Sự thay đổi này phía sau có một hình ảnh quen thuộc đáng nói đến, đó là ái nữ Ivanka Trump đã đưa ra một số lời khuyên cho bài diễn văn. Cô đã giúp cha quyết định có một cách tiếp cận mới nhằm xóa tan những lo lắng về việc liệu ông có khí chất để điều hành chính phủ một cách hiệu quả hay không.

Theo một quan chức dấu tên chia sẻ: “Ivanka Trump đã khuyến khích TT Donald Trump làm như vậy. Cô ấy có một vai trò to lớn để giúp cha của cô”.

Trong bài diễn văn nói về khía cạnh xã hội, Ivanka Trump cũng thuyết phục cha cô nói về vấn đề chăm sóc trẻ em và những chính sách mà cô đã ủng hộ từ lâu một cách thiện chí. “Dấu ấn của cô ấy đã hiện hữu trong giọng văn của tổng thống Donald Trump, đặc biệt là những đoạn nhắc tới chủ đề nghỉ thai sản mà cô ấy nắm vững” theo quan chức làm trong Tòa Bạch Ốc chia sẻ.

Sau khi ông Donald Trump đắc cử vào tháng 11/2016, Ivanka Trump đã tạm gác công việc kinh doanh ở New York để chuyển tới Washington và thường xuất hiện trong các sự kiện của cha. Ivnaka  Trump như một cố vấn không chính thức của cha, đặc biệt là trong các vấn đề quan trọng đối với phụ nữ và vị thành niên cô luôn nhắc nhỡ cha về khia cạnh dân sinh này.

Tổng thống Donald Trump là tác giả chính của bài diễn văn bên cạnh có sự sự hỗ trợ trong việc vạch ra các ý chính từ nhiều người, trong đó có Ivanka Trump.

Ivanka Trump có ảnh hưởng lớn, cô luôn giúp cha tiếp cận các vấn đề xã hội và phúc lợi xã hội hoặc các vấn đề đôi khi những thành viên của Cộng hòa ít đồng cảm và ít quan tâm, nhưng thật ra rất quan trọng, vì tổng thống Donald Trump giành có được chiến thắng vẻ vang như ngày nay, phần lớn là nhờ ban tham mưu của Trump đã khai thác và thực hiện hầu hết ý kiến đóng góp tích cực của ái nữ Ivanka Trump…

(source from Reuters/AP/Washington Post)

| PHAN NGUYÊN LUÂN |

4-3 312ccb8c00000578-0-image-m-45_1455940374040  images ivanka-trump-jewelry-bridal-4

Business mogul Donald Trump gives a speech as he announces his candidacy for U.S. presidency at Trump Tower in New York. Trump is the 12th Republican who has announced running for the White House. Featuring: Ivanka Trump Where: New York, United States When: 16 Jun 2015 Credit: Dennis Van Tine/Future Image/WENN.com **Not available for publication in Germany, Poland, Russia, Hungary, Slovenia, Czech Republic, Serbia, Croatia, Slovakia**

Business mogul Donald Trump gives a speech as he announces his candidacy for U.S. presidency at Trump Tower in New York. Trump is the 12th Republican who has announced running for the White House.
Featuring: Ivanka Trump
Where: New York, United States
When: 16 Jun 2015
Credit: Dennis Van Tine/Future Image/WENN.com
**Not available for publication in Germany, Poland, Russia, Hungary, Slovenia, Czech Republic, Serbia, Croatia, Slovakia**

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s