CÁI CHẾT CỦA KIM JONG NAM ẢNH HƯỞNG THẾ CHÂN VẠC của MỸ-NGA-TÀU !!

AFP/GETTY IMAGES

Trong tháng vừa qua, cái chết của Kim Jong Nam (anh em cùng cha khác mẹ với chủ tịch Bắc Hàn – Kim Jung Un) đã làm “mỏng” đi rất nhiều tin tức khác trên thế giới, giới truyền thông báo chi Quốc tế tiếp tục tìm hiểu và đao sâu vụ “thanh toán” quyền lực của anh em nhà họ Kim thật thú vị.

Dĩ nhiên đối với các quốc gia dưới chế độ cộng sản, một mạng người bị giết rất bình thương, không khác như một con vật đem ra cắt tiết nướng thịt. Nhưng cái mạng người này chết thì có khác, và khác lắm, vì người vừa lăn đùn ra chết tức tưởi ở Mã Lai Á đó là anh em máu mủ ruột thịt cùng một cha với nhà lãnh đạo cộng sản Bắc Triều Tiên, và nhiều giả thuyết chính Jim Jong Un ra lệnh ám sát người anh của mình để “trừ hậu hoạn”, không còn ai chính danh để khuấy lên tư tưởng trong quần chúng của Bắc Hàn “phế trưởng lập thứ”. Với chủ thuyết của công sản là Vô Tổ Quốc, Vô Gia Đình, chỉ có quyền lực của Đảng là trên hết…

Với cái nhìn của nhà bỉnh bút thời sự Phạm Đình Lân (FABI) nhận định khá chi tiết, “Cái chết của Kim Jong Nam tại phi trường quốc tế Malaysia làm cho bang giao giữa Malaysia và Bắc Hàn trở nên căng thẳng.   Bắc Hàn yêu cầu Malaysia trao xác chết của Kim Jong Nam.  Malaysia từ chối vì cần khán nghiệm tử thi xem chết vì lý do gì.  Qua cuộc điều tra hai phụ nữ dùng khăn tẩm chất độc đập vào mặt Kim Jong Nam cảnh sát Malaysia được biết có bốn người Bắc Hàn can dự trong cuộc ám sát táo bạo này.  Cả bốn đã lẻn về Bắc Hàn sau khi cuộc ám sát xảy ra tại phi trường Kuala Lumpur.  Còn ba người Bắc Hàn khác còn lẩn trốn ở Malaysia.  Trong đó có một người là tham vụ ngoại giao của tòa đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia.  Malaysia yêu cầu Bắc Hàn hợp tác để điều tra đồng thời canh giữ xác chết của Kim Jong Nam cẩn mật đề phòng Bắc Hàn cướp xác.  Malaysia chờ đợi thân nhân của Kim Jong Nam đến để lãnh xác nhưng vẫn chưa thấy.  Chánh quyền Malaysia cho biết họ chỉ cho thân nhân lãnh xác sau khi kiểm tra DNA vì trên giấy tờ người chết mang tên Kim Chol chớ không phải Kim Jong Nam”!    

Kim Jong Nam có hai vợ, một tình nhân và có sáu con (06).  Người con lớn của ông là Kim Han Sol sinh năm 1995 (22 tuổi) học ở Pháp.  Ông được trường đại học Oxford, Anh Quốc, nhận nhưng bỏ cuộc vì lý do an ninh.  Sự im lặng của thân nhân của Kim Jong Nam cho thấy họ biết ai đã giết thân nhân của họ.  Họ chưa dám ra mặt vì lo ngại an ninh bản thân.

Cơ quan tình báo Nam Hàn qui trách Bắc Hàn về cái chết của Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un, lãnh tụ Bắc Hàn hiện nay.  Họ cho biết hai bộ trong chánh phủ Bắc Hàn phối hợp và điều khiển cuộc ám sát nầy.

Từ ngày Kim Jong Un nắm quyền vào cuối năm 2011 đến cuối năm 2016 có 340 người có địa vị quan trọng trong chánh quyền Bắc Hàn bị hành quyết!  Như vậy sự lựa chọn con thứ, Kim Jong Un,  nối nghiệp rất đúng vì phù hợp với khẩu hiệu Vô Độc Bất Trượng Phu do ông nội Kim Il Sung và cha Kim Jong Il lưu lại.

Về phần Kim Jong Nam ông thoát khỏi một cuộc ám sát tại phi trường Budapest, Hung Gia Lợi, năm 2006.  Lúc ấy Chủ Tịch Kim Jong Il còn sống.  Khi hay tin Kim Jong Il mất vào tháng 12 năm 2011 Kim Jong Nam về Bắc Hàn nhưng an ninh của ông bị đe dọa trầm trọng khiến ông vội vã quay trở lại lục địa Trung Hoa nơi người vợ thứ nhất của ông ở Beijing (Bắc Kinh); người vợ thứ hai và người tình ở Macau.  Ông không có mặt trong đám tang của cha ông, Chủ Tịch Kim Jong Il.

Năm 2012 ông suýt bị ám sát.  Ông gởi thơ cho Kim Jong Un xin tha chết cho ông.  Ông thay đổi chỗ ở luôn.  Khi thì ở Ma Cau.  Khi thì ở Singapore.  Khi thì ở Mã Lai.  An ninh của Kim bị đe dọa khi Kim Jong Il còn sống.  Chỉ vì hộ chiếu giả dưới tên người Hoa để đi du hí ở Nhật mà mất quyền nối nghiệp, an ninh bị đe dọa và bị trục xuất khỏi Bắc Hàn?  Chắc chắn chuyện không quá đơn giản như vậy.  Có người cha nào khắt khe và tàn bạo đối với đứa con có mặt mũi và tánh tình giống mình như vậy?  Nếu phạm quốc pháp, gia uy sao không bắt nhốt ở Bắc Hàn mà lại trục xuất sang Beijing và Macau?  Yếu tố Trung Quốc trở thành yếu tố vô cùng tế nhị trong vấn đề.

Trở lại chuyện Kim Jong Nam.   

  • Tại sao ông nương náu ở Macau, Beijing?   
  • Tại sao an ninh của ông ta bị đe dọa ngay khi cha ông còn sống?   
  • Tại sao ông ta dùng hộ chiếu giả với tên Trung Hoa để đi Nhật năm 2001 và lấy tên giả để đi Malaysia năm 2017?
  • Tại sao từ năm 2003 quân đội Bắc Hàn lên tiếng chống đối việc nối nghiệp của Kim Jong Nam?  Trong một quốc gia độc tài như Bắc Hàn làm sao họ dám làm như vậy nếu đó không phải là lịnh của Kim Jong Il?
  • Tại sao Kim Jong Nam thay đổi chỗ ở và sống ở những nơi có nhiều người Hoa như Beijing, Macau trên lục địa, Malaysia nơi có 30% dân số gốc Hoa; Singapore nơi 75% dân số là người Hoa?   

Cải cách Bắc Hàn mà Kim Jong Nam đề cập là gì?  Làm như Trung Quốc theo khuôn mẫu do Deng Xiaoping vạch ra? nghĩa là Kim Jong Nam thay thế cha mình, Chủ Tịch Kim Jong Il?  (Deng Xiaoping .<.Đặng Tiểu Bình.>.  không có cảm tình với Kim Jong Il).

Kim Jong Nam làm gì để có tiền nuôi hai vợ, một tình nhân và sáu (06) con và đi lại bằng phi cơ giữa lục địa Trung Hoa với Malaysia và Singapore?  Con lớn học ở Pháp v.v.

Hàng loạt câu hỏi hình như tự có câu trả lời.

Kim Jong-nam, bottom right, with Kim Jong-il

HEIR APPARENT: Kim Jong-nam, bottom right, with his dad Kim Jong-il in 1981

Kim Jong Un là một lãnh tụ trẻ, thiếu kinh nghiệm chánh trị và uy tín nội bộ nhưng do đâu ông ta đâm ngang bướng với Hu Jintao (Hồ Cẩm Đào), Xi Jinping (Tập Cận Bình)?  Từ năm 2012 đến nay ông không hề bước chân đến Beijing.  Đó là điều Kim Jong Un hơn trội các nhà lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam thời hậu Lê Duẩn.  Việc ông ta giết người dượng và người hướng dẫn ông trong hai năm đầu cầm quyền, Jang Sung Taek, được xem như một phản ứng chống Trung Quốc vì Jang Sung Taek có quan hệ mật thiết với Beijing.

Việc không viếng thăm hữu nghị của Kim Jong Un sang Beijing, việc giết hại và ám sát hàng loạt nhân viên cao cấp trong chánh quyền Bắc Hàn bằng đại bác, súng phòng không hay cho chó xé xác, việc Kim Jong Un ra lịnh thí nghiệm bom nguyên tử, bom khinh khí và hỏa tiễn tầm xa,  việc Trung Quốc ngừng mua than đá của Bắc Hàn và cái chết của Kim Jong Nam dẫn chúng ta đến vài kết luận sơ khởi tạm thời liên quan đến:

– bang giao căng thẳng giữa hai nước Cộng Sản Á Châu:  Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc và Cộng Hòa Dân Chủ Triều Tiên.

– Kim Jong Un dùng những biện pháp đẫm máu để bảo vệ quyền hành.  Những người bị ông ta hành quyết chắc chắn là những người bị ông ta nghi ngờ được hậu thuẫn của Trung Quốc để lật đổ ông ta (người dương Jang Sung Taek, anh dị bào Kim Jong Nam v.v.).

– Trung Quốc mất uy đối với Bắc Hàn.  Đó là thông điệp ngầm mà Kim Jong Un gởi cho Hoa Kỳ.

Bắc Hàn trở thành một mục nhọt nhức nhối đối với Trung Quốc.  Thái độ hung hăng bất chấp luật pháp quốc tế của Bắc Hàn khiến cho Hoa Kỳ lo sợ vì Hoa Kỳ có 28,000 quân đóng ở Nam Hàn.  Hoa Kỳ dự trù thiết lập hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn ở Nam Hàn.  Đó là hệ thống THAAD (Terminal High Altitude Air Defense:  Hệ thống Phòng Không Cao Độ).  Nga và Trung Quốc đều phản đối việc thiết lập hệ thống chống hoa tiễn này vì gần biên giới của hai nước.  Trung Quốc bị Bắc Hàn du vào thế không ưa thích Bắc Hàn nhưng nếu nước này bị Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật tấn công thì Trung Quốc bắt buộc phải đưa quân can thiệp.  Nếu không, bán đảo Triều Tiên được thống nhất dưới sự lãnh đạo của Nam Hàn.  Ảnh hưởng của Hoa Kỳ sẽ nằm sát nách Trung Quốc.

Trên thế giới Tam Cực ngày nay nếu có hai cực chạm nhau thì cực thứ ba vươn lên.  Trong Tam Cường, Liên Bang Nga là nước to lớn nhất nhưng ít dân số và kém về kinh tế so với Trung Quốc và Hoa Kỳ.  Nhưng tổng thống Nga Putin trở thành ngôi sao chánh trị sáng giá hiện nay.

Trung Quốc cần sát cánh với Nga.  Moscow là điểm đến đầu tiên của Xi Jinping (tập cập bình) ngày mới lên cầm quyền. Putin từng tặng áo choàng cho Peng Liyuan (Bành Lệ Viện), phu nhân của Chủ Tịch Xi Jinping.

Kim Jong Un không thân thiện với Xi Jinping nhưng rất nể nang Putin.  Một cuộc xung đột võ trang, nếu xảy ra, giữa Hoa Kỳ- Nam Hàn- Nhật Bản một bên và Bắc Hàn- Trung Quốc một bên là niềm mơ ước của Putin.  Stalin đã thành công khi thấy chuyện ấy xảy ra năm 1950.  Mao Zedong (Mao Trạch Đông) mơ ước một cuộc xung đột võ trang giữa Hoa Kỳ- Liên Sô nhân cuộc khủng hoảng Cuba vào thập niên 1960 để thủ lợi nhưng ông thất vọng vì Khushchev còn đầy đủ sự khôn ngoan.

Sự kiện một mạng người “nổi tiếng” vừa nằm xuống mang hộ chiếu giả Kim Chol được xác định khá mịt mờ qua những vết xâm trên người để định hình là Kim Jong Nam (anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn hiện nay), cái chết này đến nay vẫn còn là “huyền thoại”, dù rằng trên căn bản các chính quyền Mã Lai Á, Nam Hàn xác định đúng Kim Jong Nam 100%, nhưng giới lãnh đạo Bắc Hàn vẫn “ỡm ờ” không nhận đó là “người thân”, nhưng lại muốn lấy xác về… vô lý nhỉ. Chuyện giành xác Kim Jong Nam mang về “làm thịt” của Bắc Hàn không phải là chuyện đáng quan tâm, nhưng lợi dụng tình hình “nhiễu nhương” này để tạo nên những mối nghi ngờ lẫn nhau của những cường quốc có ảnh hưởng đến Bắc Hàn.

Vậy cái chết của Kim Jong Nam này đáng giá ngàn vàng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng thế chân vạc của tam siêu cường Mỹ-Nga-Tàu. Đứng trước thế chân vạc này, lãnh đạo Bắc Hàn sẽ làm gì để tìm lợi về cho mình?

Chúng ta chờ xem !

| Phan Nguyên Luân |

********************************************

ENGLISH SECTION:

http://www.dailystar.co.uk/news/latest-news/588101/kim-jong-un-brother-dead-nam-north-korea-malaysia

Kim Jong-un’s brother ‘assassinated’ amid fears of North Korea power struggle

KIM Jong-un’s brother, a man often described as a potential successor, has been killed.South Korea’s Yonhap News reported that Kim Jong-nam, the leader’s half brother, had been assassinated in Malaysia.Cable broadcaster TV Chosun said that he was attacked by two unidentified females at an airport in the country.They were said to be wielding “poison needles” and, according to reports, fled the scene in the aftermath of the attack.

Police at Kuala Lumpur International Airport said that the victim was found feeling sick and was rushed to hospital, but died en-route.

Kim Jong-nam, right, and his brother Kim Jong-un, leftGETTY – ASSASSINATED: Kim Jong-nam, right, and his brother Kim Jong-un, left

Kim Jong-nam was the eldest son of former leader Kim Jong-il and was for a long time considered the likeliest to inherit power.But he fell out of his father’s favour after attempting to visit Disneyland in Tokyo, Japan, with a fake passport in 2001.He spent years living in the Chinese city of Macau and was said to be under the protection of the party in Beijing.It was speculated that the 45-year-old was being groomed to take over should the Kim Jong-un regime fall.Inside North Korea: The pictures Kim Jong-un doesn’t want you to see

According to Fadzil, Kim had been planning to travel to Macau on Monday when he fell ill at the low-cost terminal of Kuala Lumpur International Airport (KLIA).”The deceased … felt like someone grabbed or held his face from behind,” Fadzil said. “He felt dizzy, so he asked for help at the … counter of KLIA.”Spying on North Korea – peeping on the hermit state through a long lens

Reports suggest that , as well as overseeing a huge .Kim Jong-nam, like his brother, was educated in Switzerland – an experience which he says inspired him to push for reform in his homeland.He told the Tokyo Shimbun newspaper in 2004: “I insisted on reform and market-opening and was eventually viewed with suspicion.”[Father] felt I’d turn into a capitalist after living abroad for years, so shortened the overseas education of my brothers and sister.”

Kim Jong-chul at Eric Clapton concert in SingaporeGETTY POTTED: Kim Jong-chul on CCTV at an Eric Clapton concert in Singapore

The North Korean leader is known to have at least three other siblings – older brother Kim Jong-chul and his sisters, Kim Sul-song and Kim Yo-jong.Kim Jong-chul, who visited London in 2015 to watch Eric Clapton play live, was reportedly passed over for the top job because he was not masculine enough.While Kim Sul-song and Kim Yo-jong are said to be active in North Korea’s propaganda department, the latter being named its vice-director in 2015.A source close to the Malaysian Prime Minister, Najib Razak, confirmed to the BBC that the man killed was Kim Jong-nam.

North Korean leader Kim Jong Un, center, accompanied by President of the Presidium of the Supreme People’s Assembly Kim Yong Nam, right, waves as he attends the unveiling ceremony for statues of late leaders Kim Jong Il and Kim Il Sung on Mansudae in Pyongyang, North Korea, Friday, April 13, 2012. (AP Photo/Ng Han Guan)

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s