SỰ RA ĐỜI VÀ Ý NGHĨA ĐẸP NGÀY của PHỤ NỮ… “WOMEN’S DAY” !!

Hôm nay là ngày giành cho Phụ Nữ, tiếng Mỹ gọi là “Women’s Day”. Thật ra ở những nước văn minh, khoa học và dân chủ, thì ngày nào cũng là ngày của Phụ Nữ, vì phần đông phụ nữ gánh vác những công việc không thua gì mấy ông, họ đều đi làm, và cũng là một phần nền tảng của xã hội và gia đình.

Thế kỷ trước, và nhiều thế kỷ trước nữa, giới phụ nữ xếp hạng hai, sau đàn ông (rất xa). Phụ nữ thời đó hoàn toàn ở nhà, lo chuyện cơm nước, giặt đồ, gia đình và con cái, kể cả chuyện Phụ Nữ muốn đi học phải giả trai. Mãi cho đến bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Và cuối cùng, những thay đổi được công nhận để chọn ngày Phụ Nữ Quốc Tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào ngày 8/3/1977

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Ngày 8/3 cũng được coi là một ngày cho những mua sắm, nhưng không phải mấy Nàng bỏ tiền túi, ngược lại mấy ông “trút ống” tiêu xài cho Nàng mà không một mảy may tính toán thua thiệt, và theo thống kê của bộ kinh tế, ngày Wowan’s Day được các Chàng tự “móc bóp” tiêu xài rất “mạnh tay”, bởi vậy ngày này cũng nâng lên ngang hàng với Valentine’s (lễ tình yêu) về mức độ tiêu thụ hàng hóa mua sắm…

Vâng, dù thế nào thế giới đàn ông đã “ngã nón” chào đón như một sự Trân Quý tuyệt đối đối với Phụ Nữ qua những “đại công” mà Nàng đã giành cho Chàng và cho xã hội…

Chúc Mừng Ngày Phụ Nữ, Ngày Đẹp Nhất của Nàng  Trong 365 Ngày !!

HAPPY WOMEN’S DAY !!

|Phan Nguyên Luân |

 

 

This entry was posted in 6- Văn Học, Chốn Văn Chương, Tạp Ghi. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s