ĐÃ ĐẾN LÚC SỨC MẠNH QUÂN ĐỘI HOA KỲ ĐƯỢC CHỨNG MINH !!!

Tờ báo đưa tin về chuyến thăm, thị sát siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford của Tổng thống Mỹ hôm 3/3 tại Virginia. Ông chủ Nhà Trắng cam kết sẽ xốc lại sức mạnh quân sự Mỹ. Trong bài diễn văn phát biểu trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford, vị Tổng thống doanh nhân này cảnh báo đối thủ tiềm tàng của Hoa Kỳ: “Chớ dại đối đầu với nước Mỹ, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng”!

Tuy ông không nói rõ đối thủ này là Trung Quốc, nhưng theo Đa Chiều, không có gì nghi ngờ việc Trung Quốc là một trong những đối thủ tiềm tàng lớn nhất của Mỹ. Trong chuyến đi này, ông Donald Trump đã công bố với thế giới rằng, sức mạnh quân sự Hoa Kỳ là không nước nào sánh nổi, và nó sẽ còn lớn mạnh hơn nữa vì ông sẽ đề nghị Quốc hội tăng thêm 10% ngân sách quốc phòng để đóng mới vũ khí trang bị.

Tổng thống Trump phát biểu trước các thủy thủ trên boong tàu sân bay USS Gerald R. Ford: “Chiếc hàng không mẫu hạm này và những tàu sân bay lớp Gerald R. Ford trong tương lai sẽ thể hiện sức mạnh quân sự Mỹ trên các đại dương. Chúng sẽ thực hiện các sứ mệnh quan trọng. Tôi hy vọng chúng ta không phải sử dụng đến sức mạnh quân sự. Nhưng một khi chúng ta đã phải dùng đến quân đội, phiền phức cho đối thủ sẽ rất lớn!”.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã điều cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson tuần tra trên Biển Đông. Thời điểm này cụm tàu sân bay USS Carl Vinson đang thao diễn trên vùng biển quốc tế giữa Hoàng Sa và Scarborough.

Trong bài diễn văn của mình, ông Donald Trump lưu ý rằng, việc Mỹ gia tăng sức mạnh quân sự chỉ vì quân đội là công cụ trọng yếu giúp Mỹ ngăn ngừa chiến tranh. Nhưng khi cần phải đánh, nhất định phải đánh thắng. Các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự hoa Kỳ tin rằng, đây là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn các hành vi bành trướng, xâm lược.

Chiều 3/3 bên lề kỳ họp Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, cựu Tư lệnh quân khu Nam Kinh, Vương Hồng Quang – Trung tướng khi được báo chí hỏi, nếu Mỹ bố trí THAAD ở Đài Loan, Bắc Kinh phản ứng thế nào, ông Quang nói: “Họ dám sao? Hôm nay tôi tuyên bố tại đây, ngày Mỹ bố trí THAAD tại Đài Loan cũng sẽ là ngày quân đội Trung Quốc giải phóng Đài Loan! Đừng nói THAAD, ngay cả các vũ khí tấn công như F-35, Mỹ dám điều động đến Đài Loan sao?”

Cùng đưa tin về chuyến thị sát tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Tổng thống Donald Trump, tạp chí Politico ngày 3/3 cho biết, siêu tàu sân bay mới được xây dựng là một trong những chiến hạm đắt nhất thế giới, với giá gần 13 tỉ USD.

Tổng thống Trump đánh giá: “Không bất cứ nơi đâu trên thế giới có tàu sân bay như thế này. Nó đại diện cho tương lai của hải quân. Tôi không có đặc quyền nào hơn là được phục vụ trong vai trò chỉ huy của các bạn, tổng tư lệnh của các chiến binh nam cũng như nữ trong quân đội Hoa Kỳ”.

Trump cam kết xây dựng lại lực lượng vũ trang, bao gồm lực lượng hải quân sẽ lớn mạnh hơn bao giờ hết: “Chúng ta sẽ cung cấp cho các quân nhân nam hay nữ trong lực lượng vũ trang Mỹ đầy đủ nguồn lực cần thiết để các bạn bảo vệ cho đất nước an toàn. Chúng ta sẽ có các vũ khí trang bị tốt nhất trên thế giới: máy bay, tàu chiến và mọi thứ. Chúng ta sẽ sớm có những thiết bị tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi sẽ cung cấp cho quân đội của mình, cho các bạn những công cụ các bạn cần để ngăn chặn chiến tranh. Và khi cần thiết để chống lại chiến tranh, bạn chỉ cần làm một việc. Bạn biết đó là gì không? Đánh thắng! Đánh thắng! Chúng ta sẽ chiến thắng một lần nữa.Chính phủ sẽ đàm phán để có được những hợp đồng tốt nhất cho quân đội. Các chiến hạm cùng loại sẽ phải trả ít tiền hơn, các máy bay hiện đại cũng sẽ phải trả ít tiền hơn. Đó chính là những gì chúng tôi đang làm, có nghĩa là chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn và chúng ta có thể sử dụng chúng.Những tàu sân bay này là những trung tâm của quân đội Mỹ ở nước ngoài. Tàu sân bay rộng 4,5 mẫu Anh không chỉ là sức mạnh chiến đấu, mà còn là lãnh thổ có chủ quyền của Mỹ mà không gì cạnh tranh được”.

Các thủy thủ từ chối bình luận về bài phát biểu của Tổng thống. Nhưng Diane Carr, một thợ hàn 58 tuổi có 30 năm làm việc trong ngành công nghiệp chế tạo và đã không bỏ phiếu bầu Trump, nói rằng: “Tôi yêu nó (bài phát biểu của Trump trên chiến hạm). Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy mặt khiêm tốn trong con người ông ấy. Hãy chú ý đến sự quan tâm của ông. Ông nói một cách đơn giản về các nhà máy đóng tàu, ông dường như làm cho mọi thứ dễ dàng hơn khi làm những công việc nặng nhọc.Dường như ông ấy hiểu những gì chúng tôi đã phải trải qua”.

Tim Glascock, một công nhân đóng tàu 52 tuổi cũng chia sẻ cảm nhậ tương tự: Tôi nghĩ đó là một bài phát biểu tuyệt vời”.

Khi được hỏi về quan hệ tiềm năng giữa Donanld Trump với nước Nga, Glascock nói: “Tôi chỉ quan tâm đến việc (Donald Trump) tăng chi tiêu quốc phòng, loại bỏ việc cắt giảm ngân sách. Tôi không quan tâm đến nó (quan hệ Trump – Nga)”. 

Theo giới chức cao cấp của Mỹ, tất cả mọi lựa chọn đều được xét đến, từ các biện pháp chế tài gắt gao để thúc Bắc Hàn quay lại đàm phán giải trừ vũ khí, đến việc đem vũ khí hạt nhân của Mỹ trở lại Nam Hàn, và ngay cả có thể tấn công phủ đầu xuống những căn cứ hoả tiễn của Bắc Hàn. Họ cho biết thêm đã có đồng thuận tăng   cấm vận kinh tế và áp lực ngoại giao. Đặc biệt là làm áp lực với Trung Quốc để kềm chế Bắc Hàn cùng lúc đưa hệ thống hoả tiễn phòng không sang Nam Hàn và có thể cả Nhật Bản nữa. 

Trong số những biện pháp khác, một viên chức Mỹ nói, là đưa Bắc Hàn trở lại danh sách các quốc gia ủng hộ khủng bố. Đó cũng là để trả lời với việc nghi ngờ Bác Hàn đã dùng khí thần kinh để giết anh của Kim jong-un tại sân bay Malaysia hồi tháng trước. Mỹ sẽ cấm vận Bình Nhưỡng – hiện đang bị Liên Hiệp quốc và các quốc gia khác xử phạt nặng nề, nhưng đến nay không có hiệu quả – bằng các biện pháp trừng phạt tài chính bổ túc đã rút lại khi Bắc Hàn được rút ra khỏi danh sách các nước ủng hộ khủng bố năm 2008. 

Nay nhà chức trách Hoa Kỳ thấy rằng những hành động quân sự đánh chận đầu qúa nguy nhiểm có thể gây ra chiến tranh khu vực và gây thương vong lớn ở Nhật Bản và Nam Hàn cho hàng chục ngàn lính Mỹ ở cả hai nước đồng minh. 

Tuy nhiên, chiến dịch loại này có thể sẽ phải dùng đến nếu Bắc Hà tiếp tục thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công vào Hoa Kỳ. Ngay trước khi nhậm chức vào tháng 1, Trump bắn tin: “Nó sẽ không xảy ra!” khi Kim nói Bắc Hàn đang tiến hành thử nghiệm một hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Một nguồn tin của chính phủ Hoa Kỳ cho biết, Trump cũng có thể chọn leo thang tấn công vào không gian mạng và các hoạt động bí mật khác nhằm phá hoại ban lãnh đạo của Bắc Hàn.

Nhà chức trách Mỹ cho biết cho biết Chương trình duyệt xét cách trả đũa Bắc Hàn có thể hoàn tất vào cuối tháng Ba. Tuy nhiên, quyết định có thể sẽ bị đình trệ vì tốc độ quá chậm của Trump trong việc bổ nhiệm nhân viên cho khối an ninh quốc gia. Được biết Trump ít kiên nhẫn nghe báo cáo trong các cuộc thảo luận về chính sách đối ngoại, nhưng nhân viên Toà Bạch Ốc cho hay dường như ông đã nghe lời khuyên của Tổng thống tiền nhiệm, rằng Bắc Hàn sẽ là vấn đề quốc tế cấp thiết nhất mà ông sẽ phải đối phó – Tổng thống Trump vì thế đã yêu cầu có các cuộc nói chuyện tình báo về vấn đề này.
 

Tuy giới chức Mỹ nhấn mạnh việc cần phải thuyết phục Trung Quốc gây áp lực nhiều hơn với Bắc Hàn, nhưng phản ứng cụ thể đầu tiên của Trump trước những vụ Bắc Hàn phóng hoả tiễn là bắt đầu lắp đặt một hệ thống hoả tiễn phòng thủ tiên tiến tại Nam Hàn làm Bắc Kinh phải lên tiếng phản đối. Giới ngoại giao cho biết hành động này có thể trấn an các đồng minh của Mỹ nhưng có thể chọc giận Trung Quốc, coi hệ thống hoả tiễn phòng thủ đó là mối đe doạ và khiến họ không sẵn sàng tăng cường các biện pháp chế tài đối với nước láng giềng. 

Một viên chức chính phủ nói, “Bạn phải điều chỉnh và hiệu chỉnh tất cả mọi lựa chọn dựa trên các sự kiện ở hiện trường.” Người này nói thêm rằng tin tức của báo giới nêu bật các lựa chọn quân sự là một sự thổi phồng.Ông nói, “Khả năng sự trừng phạt kinh tế có ảnh hưởng nặng nề hơn và năng động hơn chúng ta đã từng có trong quá khứ sẽ phụ thuộc vào mức độ hợp tác của Trung Quốc.” 

Bonnie Glaser tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington cho hay, Trung Quốc có thể đóng cửa các ngân hàng có giao dịch tài chính bất hợp pháp với Bắc Hàn, truy tố các công ty bình phong đang tạo điều kiện cho kinh doanh, cũng như cắt giảm xuất cảng dầu và trục xuất các công nhân Bắc Triều Tiên về nước.

Bà Glazer nói hiện không có lựa chọn quân sự nào là tốt. Dù các cuộc đàm phán trong quá khứ đã thất bại, bà sẽ không ngạc nhiên nếu Trump muốn thử bằng đường ngoại giao.Một đề nghị có thể được thảo luận là đóng băng chương trình hạt nhân và hoả tiễn của Triều Tiên nhưng điều này sẽ không đáp ứng được yêu cầu giải trừ vũ khí hạt nhân hiện nay. Glazer nói, “Bắc Hàn có thể đòi được công nhận là một quốc gia có vũ khí hạt nhân như một điều kiện tiên quyết, trong trường hợp đó Mỹ sẽ phải quyết định có nên nhượng bộ hay không. 

Evans Revere, cựu nhân viên ngoại giao cao cấp đã giải quyết vấn đề Bắc Hàn dưới thời Tổng thống George W. Bush, cho biết Washington cần gây áp lực với Bắc Hàn bằng các biện pháp trừng phạt, mở rộng hoạt động quân sự và những hoạt động bí mật. Ông nói: “Làm điều này sẽ buộc chính quyền Bắc Hàn phải suy nghĩ lại lộ trình của họ và tạo ra nhiều cơ hội cho Bắc Hàn trở lại đối thoại và bỏ chương trình hạt nhân để tránh rủi ro nó sụp đổ.” 

Không ai biết Trump có sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro cần thiết để đưa chiến lược đó đến thành công hay không.Viên chức chính quyền cho biết “Đây là một chính phủ có khuynh hướng không muốn có sự thay đổi chế độ hơn những chính phủ trước đây. Đó là quan điểm thống nhất từ từ trên xuống dưới.” 

“Chính phủ này dự định đưa ra các lựa chọn dựa trên những quân cờ trong tay, chứ không phải cố gắng thay đổi toàn bộ bàn cờ, đó là sự thay đổi chế độ.”

 
 
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s