NAM HÀN TRỞ THÀNH “ĐIỂM NHẤN” BÊN BỜ CHIẾN TRANH…

Trong tuần qua, thế giới chú ý đến bán đảo Triều Tiên, chủ tịch cộng sản Bắc Hàn – Kim Jung Un đã quyết tâm thử hỏa tiễn đạn đạo bất chấp luật cấm của quốc tế, mặc dù sự kiện bắn thử hỏa tiễn này không thành công, nhưng lãnh đạo trẻ Bắc Hàn vẫn không ngưng, ông vẫn tiếp tục cho thử lần thứ hai, và sẽ có nhiều lần sau đó. Chính phủ Trump đã chuyển một số vũ khí tối tân qua đặt trên lãnh thổ phía Bắc nước này, trong đó có cả phản lực cơ F-35, và lắp hệ thống phòng thủ hỏa tiễn (THAAD) trên phần đất Nam Hàn.

Đó không phải là vấn đề lo ngại duy nhất của Bắc Hàn, mà cơ hội cho lãnh đạo Bắc Triều Tiên “làm càn”, tiếp tục tuyên bố thử hỏa tiễn có thể mang đầu đạn nguyên tử, và thẳng thừng tuyên chiến với Hoa Kỳ và Nam Hàn.

Theo bản tin của Ngũ Giác Đài, việc xây dựng Hệ thống Phòng thủ hỏa tiễn (THAAD) đang trong giai đoạn cuối, đây là điều không những khiến cho lãnh đạo Bắc Triều Tiên mà cả Trung Quốc cũng cảm thấy vô cùng khó chịu.

   Trong khi đó, qua sự tuyên truyền của nhóm phản chiến có xu hương thân cộng, đã cố động người dân tại khu vực dự định lắp đặt THAAD phản đối kế hoạch một cách quyết liệt với lý do sẽ có vấn đề đối với sức khỏe mà radar hệ thống có thể gây ra. Một số ứng cử viên Tổng thống khuynh tả của Nam Hàn Quốc đã thề “nếu đắc cử tổng thống, họ sẽ rút khỏi thỏa thuận này nếu đắc cử”.

Sự kiện lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao (THAAD), và nguyên nhân khiến nó trở thành vấn đề gây tranh cãi trong quốc hội Nam Hàn, và bị chống đồi bởi chính quyền của Bắc Hàn và Trung cộng, (AP đưa tin).

Một bài viết phân tích kỹ thuật chi tiết về Dàn Phòng Thủ Hỏa Tiễn (THAAD) bao gồm 6 bệ phóng đặt trên xe tải và 48 tên lửa đánh chặn, nhằm cản lại các mục tiêu hướng đến ở tầm cao. Mỗi dàn phóng hỏa tiễn THAAD cũng gồm thiết bị điều khiển hỏa lực và liên lạc, radar phát hiện mục tiêu và khởi động quá trình đánh chặn. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và tập đoàn Lockheed Martin – (công xưởng chế tạo của THAAD)– khẳng định hệ thống này đã “thành công 100%” trong tất cả các đợt thử nghiệm từ năm 2005 đến nay.

Tại Nam Hàn, quân đội Hoa Kỳ sẽ lắp đạt ít nhất hai bệ phóng và một số bộ phận khác của THAAD, chính quyền Seoul cho biết kế hoạch vận hành hệ thống sẽ được tiến hành sớm nhất có thể. “THAAD sẽ giúp Hàn Quốc tăng cường khả năng chống tên lửa trong bối cảnh Bắc Triều Tiên không ngừng theo đuổi tham vọng hỏa tiễn nguyên tử tấn công”, một quan chức dấu tên của quấn đội cấp cao Nam Hàn cho biết.  Trong hai tuần gần đây, quân đội Bắc Hàn đã liên tiếp phóng nhiều hỏa tiễn đạn đạo từ tàu ngầm hoặc bệ phóng lưu động.

Một số dư luận chỉ trích, cho rằng THAAD không thể giải quyết được các mối đe dọa cấp bách, bao gồm những tên lửa đạn đạo tầm ngắn và hỏa tiễn pháo binh của Triều Tiên, vốn bay ở tầm thấp và có thể dễ dàng tấn công Nam Hàn hay các vùng lân cận, nơi tập trung một nửa dân số Hàn Quốc.

Lãnh đạo Hoa Kỳ và Nam Hàn tuyên bố chung, hệ thống phòng thủ Hỏa Tiễn THAAD chỉ là biện pháp phòng vệ khi hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Triều Tiên tân công, và nhấn mạnh là không đe dọa đến bất cứ quốc gia. Trong khi đó, lãnh đạo Trung cong65cho là không mấy bị thuyết phục trước khẳng định trên. Tướng Trung cộng cho biết “Hệ thống THADD sẽ theo dỏi Trung Quốc và theo dõi các hoạt động quân sự của họ”. Quân đội Nga cũng đồng quan điểm với tuyên bố của Bắc Kinh.

Phía lãnh đạo Trung công liên tục lên án sự kiện lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD đã làm dấy lên làn sóng phản đối tập đoàn Lotte, khi “ông lớn” này đã chấp thuận đổi một sân golf tại Nam Hàn của mình để làm nơi lắp đặt hệ thống. Lãnh đạo Nam Hàn quan ngại trước thông tin Trung cộng cấm dân trong nước theo các tour du lịch đến Nam Hàn và bắn tin hàng hóa Nam Hàn bị kêu gọi tẩy chay. Vì thế mà các chương trình ca nhạc có tầm vóc mà có sự xuất hiện của ca sĩ, diễn viên người Nam Hàn tại Trung Quốc bị hủy bỏ vì sợ dân Đại Lục bị “sốc” để phản đối và tẩy chay trong những show diễn. Được biết, Kinh Tế Nam Hàn phụ thuộc vào thị trường Trung cộng rất lớn, hầu hết hàng xuất khẩu chủ chốt mà Đại Lục lại là thị trường tiêu thụ chính, có nhu cầu ngày càng tăng, chủ yếu là sản phẩm công nghiệp và du lịch.

Thật ra hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD là đề tài chính được giới chính trị gia nhất là các ứng cử viên tổng thống Nam Hàn “lợi dụng” làm nội dung “bênh và chống” xin phiếu cử tri. Lần đầu tiên trong lịch sự bầu cử tổng thống Nam Hàn mà các giới chức chính trị đem “thiết bị quân sự” mặc cả kiếm phiếu, và cũng chính vì có sự ảnh hưởng của THAAD, mà Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun Hye do bê bối tham nhũng. Ông Moon Jae Jin – cựu lãnh đạo đảng Dân chủ, Một ứng cử viên tổng thống tiềm năng, người mà các kết quả khảo sát cho thấy được kỳ vọng thắng cử đã đưa ra ý kiến tranh luận rằng “xem xét lại” việc lắp đặt phòng thủ hỏa tiễn THAAD vì những ảnh hưởng của nó đến quan hệ với Trung cộng và Nga. Trong khi đó, các ứng cử viên khác còn thẳng thừng tuyên bố kế hoạch nên được bãi bỏ hoàn toàn.

Giới phân tích chính trị đều nhận định lãnh đạo Nam Hàn không thể từ bỏ hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD, vì đó là của Hoa Kỳ, đồng minh chiến lược quan trọng nhất của quốc gia này, và đó cũng là cách ngăn chặn sự tham tàn cuồng vọng của chủ tịch trẻ Bắc Hàn-Kim Jung Un luôn đe dọa tấn công Nam Hàn bằng hỏa tiễn nguyên tử. Sinh mệnh của người dân Nam Hàn, ngoài quân đội Hoa Kỳ, không một quốc gia thứ ba nào có thể giúp đỡ và bảo vệ được từ sau hiệp định hòa bình Nam-Bắc Hàn hơn nửa thế kỷ qua.

Chính Trị và Quân Sự luôn đi đôi với nhau. Lãnh đạo Nam Hàn có đủ khôn ngoan hoặc đối đầu, hoặc thoát ra khỏi nanh vuốt của các cường quốc. Chiến tranh đang áp đặt trên bán đảo này mỗi lúc một sôi động và cận kề.

Chắc chắn Nam Hàn đã nhìn thấy bài học chiến tranh Việt Nam vẫn còn chưa ráo mực !!

| PHAN NGUYÊN LUÂN |

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s