ĐÃ ĐẾN LÚC SỨC MẠNH QUÂN ĐỘI HOA KỲ ĐƯỢC CHỨNG MINH !!!

Theo bản tin của nhật báo New York Times, Chuyến thăm siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford của Tổng thống Mỹ tuần trước tại Virginia, tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ xây dựng lại sức mạnh quân sự Hoa Kỳ, ông tuyên bố mạnh mẻ: “Chớ dại đối đầu với nước Mỹ, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng”! Đây nhưng một thông điệp chuyển tới các thế lực muốn đối đầu với Hoa Kỳ”. Tổng thống Donald Trump không nêu đích danh thế lực nào, nhưng tất cả trên thế giới đều biết đó là Trung Cộng!

Trong chuyến đi này, tổng thống Donald Trump đã kiên định về sức mạnh quân sự Hoa Kỳ là không nước nào sánh nổi, ông sẽ đề nghị Quốc hội tăng thêm 10% ngân sách quốc phòng để đóng mới vũ khí trang bị, và ông quyết tâm thuyết phục quốc hội thông qua ngân sách để đưa quân đội đến thời cực thịnh, cực mạnh. “Chiếc hàng không mẫu hạm này và những tàu sân bay lớp Gerald R. Ford trong tương lai sẽ thể hiện sức mạnh quân sự Mỹ trên các đại dương. Chúng sẽ thực hiện các sứ mệnh quan trọng. Tôi hy vọng chúng ta không phải sử dụng đến sức mạnh quân sự. Nhưng một khi chúng ta đã phải dùng đến quân đội, phiền phức cho đối thủ sẽ rất lớn!”, Tổng thống Trump phát biểu trên boong tàu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford

Thời điểm này hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang thao diễn trên vùng biển quốc tế giữa Hoàng Sa của VietNam và Scarborough của Philippines. Sau khi nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã điều cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson tuần tra trên Biển Đông mạnh mẽ hơn.  Tổng thống Donald Trump nói chuyện trước hàng ngàn Hải Quân: “việc Mỹ gia tăng sức mạnh quân sự chỉ vì quân đội là công cụ trọng yếu giúp Mỹ ngăn ngừa chiến tranh. Nhưng khi cần phải đánh, nhất định phải đánh thắng. Các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự hoa Kỳ tin rằng, đây là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn các hành vi bành trướng, xâm lược.”

Trong khi đó, tư lệnh quân khu Nam Kinh Trung Quốc, Vương Hồng Quang – trả lời báo chí trong nước: “Họ dám sao? Hôm nay tôi tuyên bố tại đây, ngày Mỹ bố trí THAAD tại Đài Loan cũng sẽ là ngày quân đội Trung Quốc giải phóng Đài Loan! Đừng nói THAAD, ngay cả các vũ khí tấn công như F-35, Mỹ dám điều động đến Đài Loan sao?”.

Cùng ngày tại hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford của Tổng thống Donald Trump, phóng viên của Politico News cho biết: “hàng không mẫu hạm mới được xây dựng là một trong những chiến hạm đắt nhất thế giới, với giá gần 13 tỉ USD”. Tổng thống Trump đánh giá: “Không bất cứ nơi đâu trên thế giới có hàng không mẫu như thế này. Nó đại diện cho tương lai của hải quân Hoa Kỳ. Tôi không có đặc quyền nào hơn là được phục vụ trong vai trò chỉ huy của các bạn, tổng tư lệnh của các chiến binh trong quân đội Hoa Kỳ”. (politico News đăng tin).

Với những căng thẳng ở khu vực biển đông và vùng nội chiến Trung Đông do khủng bố ISIS tàn phá, tông thống Donald Trump quyết tâm nâng cấp lực lượng Hải quân sẽ lớn mạnh hơn bao giờ hết, tổng thống phát biểu: “Chúng ta sẽ cung cấp cho các quân nhân nam hay nữ trong lực lượng vũ trang Mỹ đầy đủ nguồn lực cần thiết để các bạn bảo vệ cho đất nước an toàn. Chúng ta sẽ có các vũ khí trang bị tốt nhất trên thế giới: máy bay, tàu chiến và mọi thứ. Chúng ta sẽ sớm có những thiết bị tốt nhất trên thế giới. Ngũ giác Đài sẽ cung cấp cho quân đội của mình, cho các bạn những công cụ các bạn cần để ngăn chặn chiến tranh. Và khi cần thiết để chống lại chiến tranh, bạn chỉ cần làm một việc. Bạn biết đó là gì không? Đánh thắng! Đánh thắng! Chúng ta sẽ chiến thắng một lần nữa. Chính phủ sẽ đàm phán để có được những hợp đồng tốt nhất cho quân đội. Các chiến hạm cùng loại sẽ phải trả ít tiền hơn, các máy bay hiện đại cũng sẽ phải trả ít tiền hơn. Đó chính là những gì chúng tôi đang làm, có nghĩa là chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn và chúng ta có thể sử dụng chúng. Những Hàng Không Mẫu Hạm này là những trung tâm của quân đội Mỹ ở nước ngoài. Tàu sân bay rộng 4,5 mẫu Anh không chỉ là sức mạnh chiến đấu, mà còn là lãnh thổ có chủ quyền của Mỹ mà không gì cạnh tranh được”.

Diane Carr, một thợ hàn có 30 năm làm việc trong ngành công nghiệp chế tạo đóng tàu nói rằng: “Tôi yêu nó (bài phát biểu của Trump trên chiến hạm). Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy mặt khiêm tốn trong con người ông ấy. Hãy chú ý đến sự quan tâm của ông. Ông nói một cách đơn giản về các nhà máy đóng tàu, ông dường như làm cho mọi thứ dễ dàng hơn khi làm những công việc nặng nhọc. Dường như ông ấy hiểu những gì chúng tôi đã phải trải qua”.(bà Diane lúc trước không bỏ phiếu bầu Trump). Một người công nhân đóng tàu 52 tuổi, ông Tim Glascock phát biểu sau khi nghe Trump nói chuyện tại Virginia: Tôi nghĩ đó là một bài phát biểu tuyệt vời của tổng thống Trump. Tôi rất tin tưởng sự lãnh đạo củ ông ta”. ông Tim Glascock chia sẻ tiếp: “Tôi chỉ quan tâm đến việc (Donald Trump) tăng chi tiêu quốc phòng, loại bỏ việc cắt giảm ngân sách. Tôi không quan tâm đến nó (quan hệ Trump – Nga)”. Đó là khi được hỏi về quan hệ tiềm năng giữa Donanld Trump với nước Nga do phóng viên của tờ Politico News đặt câu hỏi.  

Theo tờ New York Times, hầu như các giới chức cao cấp của Mỹ đồng thuận với tất cả mọi lựa chọn đều được xét đến, từ các biện pháp chế tài gắt gao để thúc Bắc Hàn quay lại đàm phán giải trừ vũ khí, đến việc đem vũ khí hạt nhân của Mỹ trở lại Nam Hàn, và ngay cả có thể tấn công phủ đầu xuống những căn cứ hoả tiễn của Bắc Hàn. Họ cho biết thêm đã có đồng thuận tăng cấm vận kinh tế và áp lực ngoại giao. Đặc biệt là làm áp lực với Trung Quốc để kềm chế Bắc Hàn cùng lúc đưa hệ thống hoả tiễn phòng không sang Nam Hàn và có thể cả Nhật Bản nữa.

Cũng nên nhắc lại, trước khi nhậm chức vào ngày 20/1/2017, tổng thống Donald Trump bắn tin: “Nó sẽ không xảy ra!” ý ông muốn ám chỉ lãnh tụ Bắc Hàn, khi Kim Jung Un đang tiến hành thử nghiệm một hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). và Tổng thống Donald Trump có thể chọn leo thang tấn công vào không gian Internet và các hoạt động bí mật khác nhằm phá hoại ban lãnh đạo của Bắc Hàn.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh việc cần phải thuyết phục Trung Quốc gây áp lực nhiều hơn với Bắc Hàn, nhưng phản ứng cụ thể đầu tiên của Trump trước những vụ Bắc Hàn phóng hoả tiễn là bắt đầu lắp đặt một hệ thống hoả tiễn phòng thủ tiên tiến tại Nam Hàn làm Bắc Kinh phải lên tiếng phản đối. Giới ngoại giao cho biết hành động này có thể trấn an các đồng minh của Mỹ nhưng có thể chọc giận Trung Quốc, coi hệ thống hoả tiễn phòng thủ đó là mối đe doạ và khiến họ không sẵn sàng tăng cường các biện pháp chế tài đối với nước láng giềng.

“Trung Quốc có thể đóng cửa các ngân hàng có giao dịch tài chính bất hợp pháp với Bắc Hàn, truy tố các công ty bình phong đang tạo điều kiện cho kinh doanh, cũng như cắt giảm xuất cảng dầu và trục xuất các công nhân Bắc Triều Tiên về nước”, Bonnie Glaser (giới chức cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington) cho hay.

Bà Glazer nói tiếp: “hiện không có lựa chọn quân sự nào là tốt. dù các cuộc đàm phán trong quá khứ đã thất bại, chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu Trump muốn thử bằng đường ngoại giao. Một đề nghị có thể được thảo luận là đóng băng chương trình hạt nhân và hoả tiễn của Triều Tiên nhưng điều này sẽ không đáp ứng được yêu cầu giải trừ vũ khí hạt nhân hiện nayBắc Hàn có thể đòi được công nhận là một quốc gia có vũ khí hạt nhân như một điều kiện tiên quyết, trong trường hợp đó Mỹ sẽ phải quyết định có nên nhượng bộ hay không.

Evans Revere, cựu nhân viên ngoại giao dưới thời Tổng thống George W. Bush “Đây là một chính phủ có khuynh hướng không muốn có sự thay đổi chế độ hơn những chính phủ trước đây. Đó là quan điểm thống nhất từ từ trên xuống dưới. Và không ai biết Trump có sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro cần thiết để đưa chiến lược đó đến thành công hay không. Chính phủ này dự định đưa ra các lựa chọn dựa trên những quân cờ trong tay, chứ không phải cố gắng thay đổi toàn bộ bàn cờ, đó là sự thay đổi chế độ.”

Trên bàn cờ quốc tế hiện nay, điểm nóng nhất đang xảy ra ở khu vực Biển Đông Thái Bình Dương và Bắc Hàn. Bởi thế chính sách “xoay trực” của tân thổng thống Mỹ hướng về “vùng sôi nổi” này. Trước hết, với tất cả quyết tâm của Tổng Thống Donald Trump là nổ lực thuyết phục quốc hội Hoa Kỳ chuẩn thuận tăng 10% ngân sách cho quân phí để tái xây dựng quân đội, nâng cao sức mạnh quân sự và chứng minh thế giới hiểu rẳng: “Thời kỳ ảm đạm của siêu cường quốc đã qua. Chúng tôi khẳng định, Hoa Kỳ luôn chủ trương bảo vệ hòa bình trên thế giới, nhưng sẽ không khoan nhượng cho bất cứ thế lực nào, quốc gia nào đi ngược lại luật công bằng của quốc tế, và càng không để bất cứ kẻ nào ngăn cản quyền lợi của Hoa Kỳ. Và, đây như một thông điệp kiên định, không khác hơn được”!!

Vâng, lần đầu tiên trong lịch Hoa Kỳ có một vị tổng thống đưa ra chủ thuyết Dân Túy “American First” !!!

| PHAN NGUYÊN LUÂN |

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s