NGÂN HÀNG HOA KỲ LỜI “KỶ LỤC”… SAU HAI THÁNG NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG của DONALD TRUMP !!

Washington Post /  Đúng hai tháng sau khi tổng thống Donald Trump nhậm chức “đế vương”, thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ lên như “diều gặp gió”, và các ngân hàng Mỹ lời đến mức kỷ lục chưa từng có trong lịch sử..

Theo báo cáo tuần qua của Cơ quan Bảo hiểm tiền gởi liên bang Hoa Kỳ (FDIC), ngành ngân hàng nước này không chỉ liên tiếp lập kỷ lục về lợi nhuận trong những năm gần đây, mà còn đạt mức tăng trưởng tín dụng mạnh, và số lượng ngân hàng yếu kém cũng xuống thấp nhất 7 năm qua.

Năm ngoái, các ngân hàng Hoa Kỳ đạt lợi nhuận tổng cộng $171.3 tỷ Mỹ kim. FDIC cho biết trong số hơn 5,900 tổ chức tài chính, 59% có lợi nhuận vào quý cuối năm ngoái. Số ngân hàng thua lỗ cũng chỉ còn 8.1%.

“Hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ chắc chắn đã hồi phục sau khủng hoảng. Mọi chuyện không tệ như mọi người vẫn nói,” theo lời ông Nathan Dean – nhà phân tích chính sách tài chính tại Bloomberg Intelligence.

Giới quan sát cho rằng, các ngân hàng đạt lợi nhuận cao chính là nhờ Dodd-Frank. “Một phần nguyên nhân là niềm tin hồi phục vào thị trường tài chính. Và niềm tin đó có được là nhờ Dodd-Frank”, ông Robert Shapiro – cố vấn tài chính Hoa Kỳ.

Ông cũng lấy ví dụ việc kiểm soát lỏng hơn tại châu Âu khiến nhiều ngân hàng gặp rắc rối, đặc biệt là tại Tây Ban Nha, Ý và Đức. “Những quy định này không phải là gánh nặng. Nó thực chất đã giúp ích cho ngành tài chính”, ông Shapiro kết luận.

Chủ tịch Cơ quan Dự trữ liên bang (Fed) – bà Janet Yellen – gần đây cũng bác bỏ ý kiến rằng Dodd-Frank khiến các ngân hàng Hoa Kỳ trở nên kém cạnh tranh. Bà nhận xét các ngân hàng nước này có lợi nhuận “khá tốt” và “khá mạnh so với các đối thủ.” Họ có thể nhanh chóng gây dựng lại vốn sau khủng hoảng là nhờ Hoa Kỳ đã kiên quyết thực hiện các quy định kiểm soát tài chính.

(source from Washington Post/VD daily News)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s