ĐÔI ĐŨA THƯỜNG DÙNG…

   

Dùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đã biết những điều này

  Bạn có biết công dụng của mẩu gỗ hay vòng ngấn tròn nhỏ ở phần đầu đôi đũa tác dụng alàm gì không? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.
Đũa là vật dụng vô cùng quen thuộc đối với người dân một số nước châu Á, đũa được bày bán ở khắp mọi nơi và có thể mua bất cứ ở đâu. Nhưng từ khi biết dùng đũa để ăn cơm, bạn đã bao giờ bạn để ý thấy mẩu gỗ hay những vòng ngấn tròn nhỏ gần nhau ở cuối đôi đũa chưa? Bạn có biết những mẩu gỗ hay vòng ngấn tròn này có tác dụng làm gì không?
Bạn nghĩ phần gỗ của đôi đũa dùng để làm gì? 
Có người cho rằng những vòng ngấn chỉ để trang trí. Còn phần gỗ giúp đũa không bị lăn hay giữ cho hai chiếc đũa gắn liền với nhau. Thậm chí có người còn nghĩ phần gỗ sẽ giúp giữ chặt thức ăn khi đổi đầu đũa gắp thức ăn cho người khác.
Cách dùng phổ biến của chúng ta là tách ngay đôi đũa ra và cho rằng phần gỗ phía đuôi chỉ để trang trí.
Nhưng thực ra, khi thấy đôi đũa đang dính vào nhau, bạn đừng vội tách ra. Hãy bẻ phần gỗ ở cuối trước, sau đó đặt xuống bàn, tách đôi đũa ra và kê đầu đũa lên phần gỗ, như vậy sẽ đảm bảo được 2 yếu tố lịch sự và sạch sẽ.

Một người chia sẻ cách dùng đũa với chú thích: Tôi không hề biết điều đó…

Tại các nhà hàng, đôi đũa ăn dùng 1 lần được sử dụng khá phổ biến vì tính tiện lợi của nó, đặc biệt là tại tiệm bán đồ Nhật Bản. Khi đó, người dùng sẽ nhận ra rằng, phần cuối của đôi đũa được dính lại với nhau.

Nhiều người đơn giản chỉ nghĩ rằng nó được làm ra nhằm để dính chặt hai chiếc đũa với nhau, trông sẽ gọn gàng hơn. Hoặc người dùng có thể sử dụng nó làm phần gắp đồ ăn cho người khác khi đổi đầu đũa.
Nhưng có một sự thật rằng đa phần người dùng tại Việt Nam không biết được công dụng thực sự của phần cuối đôi đũa này.

Như được biết, Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực rất phong phú và mọi thứ họ làm ra đều có ý nghĩa, mục đích riêng của nó.

Theo đó, phần cuối của đôi đũa này sẽ được bẻ ra và làm vật kê đầu đũa, như vậy sẽ đảm bảo được 2 yếu tố đó là lịch sự và sạch sẽ.

Công dụng ít biết của phần cuối đũa ăn dùng 1 lần
Và người Nhật cũng có những nguyên tắc riêng khi dùng đũa:

– Cầm đũa một cách chính xác
– Không gắp thức ăn lên thẳng miệng
– Sử dụng gác đũa
– Không dùng đũa để bới tung đĩa ăn
– Không liếm đầu đũa
– Không dùng đũa như một món đồ chơi
– Không đưa đũa liên tục qua các món ăn

Thiết kế này đặc biệt phổ biến ở những nhà hàng Nhật Bản, nếu không có phần gỗ thì sẽ có các vật khác giúp kê đầu đũa lên. Nhật Bản nổi tiếng với nền văn hoá ẩm thực tỉ mỉ, có phần cầu kì. Cách dùng đũa sao cho đúng cách cũng có những quy tắc riêng. Và để tạo ra cảm giác gọn gàng, sạch sẽ thì những mẩu gỗ nhỏ phía đầu bên kia chiếc đũa sẽ được dùng làm vật gác đũa.
Việc kê đũa không những giúp đảm bảo vệ sinh mà còn mang lại cảm giác vệ sinh, lịch sự và gọn gàng hơn.
 
Còn những vòng tròn ở đầu chiếc đũa thì sao? Liệu chúng có phải chỉ để trang trí? Câu trả lời bất ngờ hơn bạn nghĩ đấy!
Thực ra, những vòng tròn giúp chúng ta phân biệt tình trạng chiếc đũa đó đã được tái chế bao nhiêu lần.
 
Đũa gồm 3 loại: Loại không không có vòng tròn ở đầu tức là đôi đũa chưa được tái chế lần nào, loại có 2 vòng tròn tức đã được tái chế 2 lần và cuối cùng, loại 3 vòng tròn tức là đũa đã được tái chế 3 lần. Sau khi đôi đũa đã được tái chế lần thứ 3 thì chúng sẽ được đem đi tiêu huỷ để đảm bảo an toàn cho người dùng.
(SƯU TẦM)

This entry was posted in 5- Tin Tức, 7- Văn Nghệ, Tin Tức - Cộng Đồng, Văn Nghệ - HÌnh/Videos Lạ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s