TIN TỔNG HỢP QUỐC TẾ TRONG NGÀY…

Malaysia và Trung Quốc Hợp Bàn Thảo Về An Ninh Chung

Theo bản  tin của Sunshine Star News, ngày 29/3/2017 Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc-Hứa Kỳ Lượng, ông cho biết ủy ban sẽ thảo luận mối quan hệ quân sự giữa hai nước và các mối đe dọa về an ninh. Ông Hussein nói tại một cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng ở Jalan Padang Tembak rằng ủy ban cấp cao này sẽ được chủ trỉ bởi hai Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia và Trung Quốc và sẽ xem xét các khía cạnh khả dĩ có thể củng cố hoặc làm xấu đi các mối quan hệ song phương.”

Ông Hishammuddin Hussein nói tiếp: “ngoài thể chế hoá các quan hệ song phương, ủy ban còn thảo luận các vấn đề an ninh liên quan đến Bắc Triều Tiên, Biển Đông và chủ nghĩa khủng bố. Tôi tin rằng điều này phản ánh mối quan hệ đặc biệt giữa Malaysia với Trung Quốc. Trong ủy ban cấp cao, chúng ta sẽ thành lập các nhóm làm việc cụ thể để hợp tác quân sự, trao đổi thông tin và tin tình báo. Hai bên sẽ nhấn mạnh đến giáo dục, đào tạo, các vấn đề chiến lược và các vấn đề thời sự như đe dọa ở biển Đông, eo biển Sulu, eo biển Malacca và vấn đề khủng bố”

Sự kiện này không gây sôi nổi nhiều, vì hai Ủy ban cấp cao Malaysia – Trung Quốc được thành lập nhằm thảo luận các vấn đề địa chính trị (theo ông Hunssein).


Afghanistan Rất Cần Đồng Minh Hoa Kỳ Để Tiêu Diệt Tàn Dư của Nhóm Taleban

Theo bản tin của Reuters, 300 binh sĩ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ giúp các lực lượng địa phương đảo ngược những thắng lợi của phe nổi dậy ở tỉnh Helmand. Được không quân yểm trợ, Quân đội Quốc gia Afghanistan đã tăng cường các chiến dịch tấn công ở Helmand, tỉnh trồng cây thuốc phiện lớn nhất ở miền Nam Afghanistan, sau khi Taliban chiếm trung tâm huyện Sangin, một địa điểm có tầm quan trọng chiến lược, hồi tuần trước, mặc dù các giới chức chính phủ Afghanistan vẫn chưa công nhận tin này.

Quân đội Afghanistan đã phát động các cuộc hành quân trong đêm, giết chết hàng chục phiến quân và phá hủy một số xưởng sản xuất ma túy tại Helmand. Tỉnh trưởng Hayatullah Hayat nói: “các lực lượng an ninh quốc gia đã chuẩn bị trước, và năm nay được bố trí tốt hơn để đánh bại quân Taliban”. Họ đã đuổi sạch quân Taliban tạic ác khu vực quanh Lashkargah, thủ phủ của tỉnh Helmand, và các khu vực lân cận.

Phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài tuyên bố vào tháng 1 sẽ đưa đến một lực lượng đặc nhiệm gồm khoảng 300 Thủy quân lục chiến trở lại Helmand sau những thắng lợi quân sự của phe nổi dậy khiến các lực lượng Afghanistan chịu thương vong lớn trong mùa chiến sự 2016. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ trở lại khu vực mà trong nhiều năm họ đã tham chiến vào những trận đánh ác liệt và chết chóc với Taliban. Đây sẽ là lần đầu tiên đưa quân trở lại kể từ năm 2014 khi các lực lượng chiến đấu quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đã rút khỏi Afghanistan.


Cố Tình Lái Xe Đâm Vào Xe Cảnh Quốc Hội, Một Phụ Nữ Bị Bắt

Washington Post, Cảnh sát ở Washington DC cho biết một phụ nữ có bề ngoài “bất thường và hung hăng” đã đâm xe của bà ta vào một xe tuần tra của cảnh sát gần Điện Capitol, tức Quốc hội Mỹ, vào sáng thứ Tư trước khi bị bắt. Phát ngôn viên cảnh sát Điện Capitol Eva Malecki đã loại trừ khả năng khủng bố, bà nói vụ việc này cho thấy “không có mối liên hệ với khủng bố”.

Bà Malecki cho biết cảnh sát đã cố gắng chặn chiếc xe khi người lái xe đã quay đầu xe và cố bỏ trốn. Cảnh sát đã bắn vài phát súng nhằm ngăn chặn nghi can. Zachary Yanta, một giám đốc cấp bang thuộc Vụ Nông trại Texas, đang có mặt ở thành phố để vận động Dân biểu Vincente Gonzales, nói với VOA rằng ông đang đi taxi tới Điện Capitol để họp lúc 10 giờ sáng thì xe của nghi can chạy qua.

Ông nói nhiều xe cảnh sát đuổi theo chiếc xe khi nó vượt taxi của ông. Sau đó, ông nghe thấy tiếng súng nổ trước khi cảnh sát vây quanh chiếc xe.Vì vụ việc xảy ra gần Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, nhiều cảnh sát đã có mặt và một số đường phố gần Điện Capitol đã bị cảnh sát chặn lại. Các nhà lập pháp được đề nghị tránh xa khu vực này, mặc dù vậy, Thượng viện và Hạ viện vẫn họp các phiên có trong lịch chỉ vài phút sau khi vụ việc xảy ra.


Đại Diện Bộ Ngoại Giao, Đệ Nhất Phu Nhân Trao Bằng Khen Cho “Mẹ Nấm” (Người Phụ Nữ Can Đảm)

Theo bản tỉn của VOA, ngày 29/3/2017 Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và Thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề chính trị Thomas A. Shannon sẽ trao “Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế” năm 2017 cho một số phụ nữ đến từ nhiều nước trên thế giới tại trụ sở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Trong số các phụ nữ được vinh danh, có Blogger Mẹ Nấm của Việt Nam và 12 phụ nữ khác.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 28/3 cho biết từ khi Giải “Phụ nữ Can đảm Quốc tế” được thành lập vào năm 2007, Ngoại trưởng Mỹ đã vinh danh nhiều phụ nữ can trường trên toàn cầu, những người đã thể hiện lòng dũng cảm và khả năng lãnh đạo trong các nỗ lực vận động cho nhân quyền, bình đẳng giới và quyền phụ nữ. Giải này đặc biệt vinh danh những phụ nữ từng bị tống giam, tra tấn, bị đe dọa tới tính mạng hoặc chịu tổn thương nghiêm trọng vì đã đứng lên đấu tranh cho công lý, nhân quyền và pháp quyền.”

Thông báo của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam có đoạn viết:

“Vào ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ vinh danh bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vì sự can trường của bà trong cuộc đấu tranh cho các vấn đề xã hội dân sự, vì đã truyền cảm hứng cho những thay đổi ôn hòa, kêu gọi một hệ thống chính quyền minh bạch hơn, cổ vũ cho hoà bình, công lý và quyền con người, và là tiếng nói đại diện cho quyền tự do ngôn luận.”

Được biết một đại diện sẽ thay thế blogger Mẹ Nấm để nhận giải Phụ nữ Can Đảm Quốc tế, vì Mẹ Nấm, tức blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang bị giam cầm ở Khánh Hoà về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam.


Nga không can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

AP News, ngày 30/3/2017 Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với báo chí “khẳng định rằng Moscow không có liên quan gì đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, những “giả thuyết” cố tình của giới tình báo, hay giới truyền thông là hèn mạc, là vô căn cứ”.

Tổng thống Nga, ông Putin nhấn mạnh: “Chẳng lẽ Nga muốn cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao, đẩy tình hình quay lại những năm 60 của thế kỷ trước, khi xảy ra cuộc khủng hoảng hỏa tiễn Cuba?… Những âm mưu phá hoại quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ là sai lầm và vô trách nhiệm.”
Theo ông Putin, Nga coi Mỹ như một cường quốc vĩ đại, quốc gia mà Moskva mong muốn thiết lập quan hệ đối tác, chứ không phải để “chiến đấu.”
Tổng thống Nga cũng bày tỏ tin tưởng Moskva và Washington sẽ chấn chỉnh được quan hệ hợp tác về những vấn đề như giải quyết khủng hoảng tại Syria, Ukraine, cũng như vấn đề Bắc Cực và vũ trụ.


Hải Quân Iran Tuyên Cáo Hạm Hoa Kỳ Phải Rời Khỏi Vùng Vịnh

Theo bản tin của Reuters News, ộ trưởng Quốc phòng Ba Tư, ông Hossein Dehqan cho biết các lực lượng hải quân Hoa kỳ nên rời khu vực này và không gây rắc rối với các nước trong khu vực. Ông Dehqan đưa ra tuyên bố trên nhằm phản ứng trước cáo buộc hồi tuần trước của Hải quân Mỹ về việc tàu chiến Iran có “hành vi không chuyên nghiệp” đối với các tàu chiến của Mỹ khi đi qua eo biển Hormuz và vịnh Persian.
Tuần qua, Hàn Không Mẫu Hạm George H.W Bush khi đi qua Eo biển Hormuz trong hành trình từ Ấn Độ Dương vào Vịnh Persian bị khoảng 20 tàu chiến Iran sách nhiễu và đe dọa.
Đô đốc hải quân Hoa Kỳ, ông Kenneth Whitesell mô tả đây là “hành vi không chuyên nghiệp.”
Trong khi đó, Phó Tổng Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran Massoud Jazayeri khẳng định các báo cáo trên “không đúng sự thật, dựa trên thông tin sai lệch hoặc từ các lý do không muốn tiết lộ”. Ông Massoud cho rằng chính “Mỹ hơn bao giờ hết cần theo dõi và kiểm soát việc di chuyển các chiến hạm của họ trong Vịnh Persian,” đồng thời khẳng định “Mỹ phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ xáo trộn nào tại Vịnh này”…

(source from VOA/AFP/NEW YORK TIMES/The Star/ Asia News Network)

CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s