ĐÔNG – TÂY XƯNG BÁ… XÁC NGƯỜI LẤP CẠN BIỂN ĐÔNG !!

Sau hai tuần lễ, một số dự luật của Tổng thống Donald Trump đưa ra đều bị Quốc Hội Mỹ bát bỏ, nhiều bình luận gia, chính trị gia của thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng tiên đoán: “với những thất bại liên tiếp của TT Trump, thì những chiến lược đối ngoại của ông Donald Trump cũng bị giới hạn tương tự, và hiện tai thách thức lớn nhất đó là đối phó với một siêu cường hung hản, tham tàn Trung Cộng”…

Như vậy, “chiến lược Hoa Kỳ đối với Trung Cộng như thế nào”?

Một bản tin đang trên trang điện tử UPI News,  Tổng thống Donald Trump mời Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình qua Mỹ trong ngày 6 và 7/4/2017  đã cho thấy chiến lược của Mỹ đối với Trung Cộng uyển chuyển, không còn cứng thép như hồi lúc TT Donald Trump tuyên bố trước và sau khi đắc cử chức vụ tổng thống Hoa Kỳ.  Tổng thống Donald  Trump sẽ đưa ra một chính sách đối phó với Trung cộng trong bối cảnh Trung cộng đang muốn “dịu giọng” để chia sẻ tầm ảnh hưởng và lợi ích trong các vấn đề như thương mại, tranh chấp Biển Đông và vấn đề Triều Tiên. Nhưng, bộ nội các của tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra chiến lược đồng nhất đối với Trung cộng.

  Trong quá trình tranh cử cho đến sau khi nhậm chức, tổng thông Donald Trump luôn lên án Trung cộng là “hiếu chiến” và khẳng định Hoa Kỳ sẽ không nhân nhượng cho sự tham tàn này của lãnh đạo Bắc Kinh. Ông Rex Tillerson, ngoai trưởng Mỹ tuyên bố: “bất cứ giá nào Hoa Kỳ cũng ngăn chặn Trung cộng đến gần những đảo nhân tạo mà lãnh đạo Bắc Kinh cướp trắng trợn và tuyên bố chủ quyền một cách thiếu thực tế”. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích chính trị thấy được sự “uyến chuyển” từ quan điểm cứng rắn ban đầu tổng thống Donald Trump đã chuyển qua đối thoại. Vậy là chính quyền mới của Donald Trum không muốn đối đầu quân sự với Trung Quốc ở Biển Đông? đây là câu hỏi chưa ai khẳng định được điều gì, nhưng quân đội Hoa Kỳ luôn chuẩn bị cho những “trường hợp bất đắc dĩ” xảy ra nếu lãnh đão Bắc Kinh có những hành động thái quá cứng đầu, tham tàn ở Biển Đông, đó là lý do tại sao ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ được chi tiêu  thêm 52 tỷ Mỹ kim. Với sự kiện tăng quân phí cao như vậy, đây như một thông điệp cho bất cứ thế lực nào muốn chống lại quyền lợi của Hoa Kỳ, và ngoan cố bất chấp luật quốc tế, và nhất là khu vực biển Đông. Vậy Trung cộng họ sẽ biết quân đội Mỹ luôn nắm giữ ảnh hướng lớn tại Châu Á Thái Bình Dương.

Cũng nên nhắc lại, ngày 2/12/2016 tổng thống Đài Loan-Thái Anh Văn gọi chúc mừng đắc cử của tổng thống Mỹ. Cuộc điện đàm này đã khiến giới lãnh đạo Trung cộng cảm thấy khó chịu và bất ổn, khi Hoa Kỳ có thể không còn thừa nhận chính sách một Trung Quốc nữa. Dĩ nhiên những “đứng ngồi không yên” của Tập Cập Bình là điều dễ hiểu khi thấy Hoa Kỳ ngày càng gần gũi với Đài Loan mà không một chúc quan ngại gì đến Bắc Kinh.  Được biết, Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho việc bán cho Đài Loan một số lượng lớn vũ khí chiến lược, bao gồm các hệ thống chống rocket và các hỏa tiễn tiêu diệt tàu ngầm, và tàu chiến của Trung cộng.

Chúng ta có thể nhìn lại lịch sử cận đại mà những gì Hoa Kỳ “thông giao” với Trung cộng qua “ba tấc lưỡi” của cựu ngoại trưởng Kissinger. Ông Kissinger từng là người chủ chốt trong việc kết nối và bang giao với Trung cộng và được cho là có ảnh hưởng rất quan trọng trong suốt hơn 40 năm qua. Không riêng gì cựu ngoại trưởng Kissinger mà rất nhiều nhân vật thân Trung cộng (nhất là các nghị sĩ Dân Chủ) luôn công khai chỉ trích Tổng thống Donald Trump, giờ đây coi như thời kỳ đó đã “khai tử”. Như vậy, chính quyền mới của TT Donald Trump đã bóp những ảnh hưởng lâu dài qua thuyết bang giao với Trung Công do cựu Henry Kissinger xây nền móng từ năm 1973-1977 quan hệ Mỹ-Trung đang đi vào dĩ vãng!

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Rex Tillerson trong tuần qua “chu du” Châu Á, và mong tìm ra những cách thức để đối đầu với sự cuồng loạn của lãnh đạo Triều Tiên qua sự kiện thử hỏa tiễn xuyên lục địa. Vấn đế này đã trãi qua ba triều đại tổng thống Mỹ tính từ thời của Bill Clinton, George W. Bush, và Barrack Obama còn để lại với sự “bó tay” không giải quyết được gì. Nay  với Tổng thống Donald Trump chắc chắn sẽ có khác, đó là nhận định của nhiều nhà bình luận chiến lược tại châu Á của Hoa Kỳ. ông Tillerson có vẻ rất gần gũi với hai đồng mình Á châu thân cận Nhật Bản và Nam Hàn, với bất cứ giá nào, nếu Bắc Triều Tiên dại dột đụng đến phần đất của hai đồng minh này, thì Triều Tiên kể như xóa sổ trên bản đồ thế giới chưa đầy 24 tiếng đồng hồ. Trong một buổi họp báo tại Tokyo Nhật bản, ông Tillerson khẳng định rằng, Nhật Bản chính là nên tảng để tạo dựng hòa bình và ổn định tại châu Á-Thái Bình Dương. và bộ trường ngoại giao Hoa  Kỳ ở lại Nhật Bản nhiều ngày bàn thảo những kế hoạch chận đứng sự hung hãn của Bắc Triều Tiên kể cả của Trung Cộng.

Sau chuyến thăm Nhật bản, ông Tillerson đã thăm Nam hàn, tại đây ông tuyên bố và khẳng định: ” thời gian để thực thi chính sách kiên nhẫn chiến lược với Bắc Hàn đã trôi qua, và nếu lãnh đạo Triều Tiên không biết tôn trọng luật pháp quốc tế, thì Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ có biện pháp Dứt Điểm, đó là điều không thể tránh!”. Hiện tại chính quyền của tổng thống Donald Trump đang đẩy nhanh quá trình xây dựng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao (THAAD) tại Hàn Quốc, đây là điều Bắc Kinh phản ứng dữ dội, và coi như “thọc cùi chỏ” vào yết hầu của lãnh đạo trẻ cuồng loạn của Bắc Hàn – Kim Jung Un.

Một nhận định khá “hồn nhiên” của bộ ngoại giao Trung cộng “căng thẳng trong vấn đề Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết nếu Mỹ và Hàn Quốc chấp thuận dừng các cuộc tập trận chung cũng như việc xây dựng THAAD lại ngay lập tức”. Cả thế giới cười ngạo nghễ với sự nhận định trẻ con này, họ quên rằng trước khi xây dựng có THAAD, hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, Bắc Triều Tiên chưa bao giờ bỏ ý định leo thang đeo đuổi thử vũ khí nguyên tử xuyên lục địa! Thật ra, lãnh đạo Trung cộng coi hệ thống THAAD sẽ trở thành mối đe dọa về an ninh với Trung Quốc bởi THAAD được xây dựng ngay ở phần đất Nam Hàn, gần cửa ngõ của Trung cộng.

Tống thống Donald Trump khẳng định“Trung cộng hơn bao giờ hết, phải làm những hành động thiết thực, để gây sức ép và bắt buộc Bắc Triều Tiên phải ngừng chương trình hỏa tiễn hạt nhân vô tổ chức”.  Lời tuyên bố này của tổng thống Hoa Kỳ đã làm cho Mối quan hệ Mỹ-Trung càng trở căng thẳng hơn. Đó là chuyện cũng dễ hiểu, tại sao Tập Cập Bình luôn e dè chiến lược “thay đổi nhanh chóng” của tổng thống Donald Trump.

Ngày cuối cùng tại  Trung quốc trong chuyến công du năm ngày của ngoại trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson cho biết, cường độ hung hăn của chủ tịch Tập Cận Bình dịu giọng thấy rỏ, và bày tỏ mong muốn Mỹ-Trung sẽ xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp và ổn định dựa trên “một sự khởi đầu mới”. Trên ngôn ngữ ngoại giao là vậy, nhưng lãnh đạo Bắc kinh luôn dè chừng để có thể đánh giá chính xác về việc liệu Hoa Kỳ đưa ra những chiến lược khó đoán mà từ trước đến giờ trong quan hệ ngoại giao Mỹ-Tàu, tổng thống Donald Trump là nhân vật mà lãnh đạo Đại Hán khó “bắt mạch” nhất.

Đây có thể gọi là đòn pháp “hư hư thực thực”, của Hoa Kỳ làm cho Trung cộng không thể đoán được sư quan trọng như thế nào, và làm choáng váng trong bàn cờ cân não trí tuệ của Tập cập Bình và giới lãnh đạo quốc gia đông dân nhất thế giới này…

Ngày xưa bên Tàu có sách truyện Hán – Sở Tranh Hùng, đọc rất hấp dẫn. Ngày nay có Đông-Tây Xưng Bá, không ai muốn xem. Vì mới nghĩ tới thôi, cũng hình dung ra Xác Người Lấp Cạn Biển Đông…

Thật hãi hùng !!

| PHAN NGUYÊN LUÂN |

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s