ĐÃ ĐẾN LÚC HOA KỲ MỘT MÌNH ĐƯA BẮC TRIỀU TIÊN… “LÊN LÒ NƯỚNG”

Theo bản tin của Financial Times News, ngày 02/4/2017,  tổng thống Donald Trump tuyên bố qua cuộc phỏng vấn ngắn trực tiếp (livestream): hợp tác thương mại với Trung cộng để đề nghị lãnh đạo Trung Cộng giải quyết mối đe dọa chương trình Nguyên tử của Bình Nhưỡng và các chương trình phóng Phi đạn của Bắc Hàn”.  Các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump là một thông điệp trực tiếp gây áp lực với Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình trước khi ông Tập đến thăm khu nghỉ mát Mar-a-Lago của tổng thống Donald Trump tại Florida vào ngàu 06-07/4/2017.

Trung Quốc có tầm ảnh hưởng lớn đối với Bắc Hàn và Trung Quốc hoặc là qyết định để giúp chúng ta giải quyết với Băc Hàn; hoặc là không. Nếu họ giúp thì sẽ tốt cho Trung Quốc, và nếu không thì chẳng có gì tốt cho ai cả“, tổng thống Donald Trump phát biểu trong chương trình 15′ với Fox News. “Là khuyến khích thương mại. Tất cả là thương mại“, TT Trump trả lời khi được hỏi nếu như thế thì Hoa Kỳ sẽ đáp ứng điều gì cho Trung cộng?  TT Trump tuyên bố: “Nếu như Trung Quốc không giải quyết vấn đề Bắc Hàn, thì chúng ta sẽ làm. Đó là tất cả những gì tôi đang nói bây giờ“. 

Tổng thống Donald Trump làm thay đổi Trung cộng, hay nói đúng hơn là áp lực Trung cộng gia tăng cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng nhưng từ lâu đã không muốn làm bất cứ điều gì có thể gây bất ổn cho Bắc Hàn vì sợ sẽ tạo cớ cho hằng triệu người tị nạn Bắc Hàn tràn qua biên giới của Trung Quốc. Hoa Kỳ có thể làm cho Bắc Triều Tiên phải từ bỏ việc phát triển vũ khí hạt nhân và từ bỏ việc phát triển tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn Nguyên tử, nếu Trung cộng hợp tác, và ngược lại thì Hoa Kỳ sẽ đơn phương “xóa sổ” Bắc Hàn mà không cần phải kiêng nễ anh láng giếng khổng lồ của Bắc Hàn.

Chính quyền Donald Trump đã hoàn tất việc rà soát lại các lựa chọn của Mỹ để ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên, bao gồm các biện pháp kinh tế và quân sự, nhưng lại hướng tới các biện pháp chế tài và gây áp lực lên Bắc Kinh để kiềm chế người hàng xóm láng giềng là đồng minh duy nhất của Trung cộng.

Vào này 6 và 7/7/2017 tổng thống Donald Trump sẽ có một cuộc gặp quan trọng với ông Tập Cận Bình. Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ “giải quyết” mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Hàn, dù Trung cộng có giúp đỡ hay không. “Hoàn toàn có thể.” là câu nói khẳng định của tổng thống Hoa Kỳ khi giới truyền thông báo chí đặt vần đề nếu Trung cộng không áp lực Bắc Triều tiên từ bỏ thử vũ khí hạt nhân. Quân đội Mỹ lo ngại rằng Bĩnh Nhưỡng có thể sẽ phát triển một loại hỏa tiễn hạt nhân tầm xa có khả năng bay đến đất liền Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố mạnh mẻ “một biện pháp quân sự là một giải pháp đã được đặt ra đối với Bắc Hàn”.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cảnh cáo nếu Bắc Hàn hay bất cứ ai sử dụng bất kỳ vũ khí hạt nhân nào để tấn công Hoa Kỳ đều sẽ nhận lại một hậu quả khôn lường, và có thể xóa sổ bất cứ thế lực nào, quốc gia nào đe dọa an ninh Hoa Kỳ. Trên Tweet, tổng thống Donald Trump đã viết ‘Bắc Hàn đang hành xử rất tệ. Họ đã ‘chơi’ Mỹ bao nhiêu năm nay. Trung cộng không hề giúp đỡ”. Thế giới ai cũng biết, Trung Quốc là đồng minh quốc tế duy nhất của Bắc Hàn – cũng đã cảnh cáo các vụ thử hỏa mới nhất của Bắc Hàn. Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than từ Bắc Hàn cho đến cuối 2017, cắt giảm một nguồn thu lớn cho Bình Nhưỡng bắt đầu từ tháng 2/2017.

Tổng thống Donald Trump đã ký 2 sắc lệnh Hành pháp liên quan đến thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, xem xét lại các chính sách hiện thời và các sự lạm dụng của các giao dịch thương mại nước ngoài. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc khẳng định Trung cộng không phải là đối tượng của các sắc lệnh này; nhưng Trung cộng là nhân tố lớn nhất dẫn đến sự thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với khoảng 347 tỷ Mỹ kim mỗi năm, trong số 502 tỷ Mỹ kim thâm hụt của Mỹ đối với toàn cầu. Tổng thống Donald Trump cũng đăng trên Twitter nói rằng “cuộc họp tuần tới với Trung cộng sẽ là một cuộc gặp khó khăn nhưng chúng ta không thể chấp nhận một sự thâm hụt thương mại khổng lổ, và tôi sẽ đại diện cho quốc dân Hoa Kỳ giải quyết vấn đề hồ sơ thâm hụt mậu dịch với ông chủ tịch Tập Cập Bình. Tuy khó khăn, nhưng chúng ta chắc chắn phải làm được, vì đó là quyền lợi của toàn dân Hoa Kỳ.

Được hỏi “nếu cuộc họp giữa hai siêu cường Hoa Kỳ và Trung Cộng, thông qua hai hồ sơ hỏa tiển hạt nhân của Bắc Hàn, và thâm hụt mậu dịch của Mỹ, tất cả đều không đi đến đâu với lý do chủ tịch Tập Cập Bình vẫn ngồi yên như vại, liệu tổng thống có giải đáp gì cho vấn đề này, vì nó đã “nuôi dưỡng sự thờ ơ” từ thời của Clinton, Bush đến Obama?”. Tổng thống Trump chia sẻ: “tôi không nghĩ ông Tập có lối suy nghĩ đơn giản, vì ai cũng muốn quyền lợi, và nếu ông chủ tịch Trung cộng cứ tiếp tục chính sách câu giờ, làm ngơ cán cân mậu dịch và làm “cho có” trên hồ sơ nguyên tử Bắc Hàn, thì chuyện còn lại là của chúng ta, chúng ta biết sẽ làm gì, và làm những gì có lợi cho Hoa Kỳ”.

Với cách trả lời của tổng thống Donald Trump, thì kể như số phận Bắc Hàn đang đặt trên giàn “hỏa thiêu”, hay nói một cách thực tế hơn “Hoa Kỳ sẽ đơn phơn đưa Bắc Triều Tiên lên Lò Nướng”…

Nghe thật khủng khiếp nhỉ!

| PHAN NGUYÊN LUÂN |

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s