TỔNG THỐNG DONALD TRUMP GỞI THÔNG ĐIỆP: “HOA KỲ KHÔNG NHÂN NHƯỢNG KẺ ÁC ĐỐI VỚI NHÂN LOẠI” !!

Ngày 4/7/2017, một bài bình luận được đặng trên AFP website trích dẫn thời của Obama, 21/08/2013 đangchế độ Bachar Al Assad đã vượt qua «lằn ranh đỏ» mà cựu Tổng thống Obama đã vạch ra, với vụ tấn công bằng khí độc sarin ở ngoại ô thủ đô Damas, khiến 1.400 người thiệt mạng, đa số là thường dân, theo số liệu của phe đối lập Syria. Hai ngày sau đó, ông Obama tuyên bố sẵn sàng tấn công vào quân đội của Bachar Al Assad. Lúc đó cả Luân Đôn lẫn Paris đều ủng hộ việc dùng vũ lực để trừng phạt chế độ Damas. Nhưng Obama sau đó đã gây bất ngờ ở cả Hoa Kỳ lẫn trên thế giới, khi ông quyết định đưa vấn đề ra trước Quốc Hội Mỹ, khiến cho khả năng can thiệp quân sự vào Syria không thể xảy ra trong ngắn hạn được.

Sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, mà chế độ Bachar Al Assad bị cáo buộc là thủ phạm, Tổng thống Donald Trump ngày 05/04 đã cho rằng: Người tiền nhiệm của ông phải chịu một phần trách nhiệm, vì đã có quá nhiều « lằn ranh đỏ » bị vượt qua, mà chế độ Damas không hề bị trừng trị. 

Chỉ cách đây vài ngày, Washington còn cho thấy là họ không xem việc Tổng thống Bachar Al Assad ra đi là điều kiện tiên quyết trong mọi giải pháp cho xung đột Syria, mà ưu tiên hàng đầu của Mỹ hiện nay chính là chống lực lượng Thánh chiến Nhà Nước Hồi Giáo.

   Vụ oanh kích có lẽ nhằm cho Tổng thống Bachar Al Assad thấy rằng: Tổng thống Trump sẽ không để cho Lãnh đạo Syria muốn làm gì thì làm như dưới thời Obama đâu, tức là không để cho chế độ Damas tiếp tục vượt qua những « lằn ranh đỏ » nữa !.

Cũng nên nhắc lại,  tối ngày 06/04/2017, Hải Quân Mỹ đã bắn hỏa tiễn vào một căn cứ quân sự của Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công bằng hóa chất, mà chế độ Bachar Al Assad bị tố cáo là thủ phạm. Tổng cộng 59 hỏa tiễn Tomahawk đã được bắn từ các chiến hạm của Mỹ ở vùng Địa Trung Hải vào Căn cứ Không quân Al-Chaayrate, Syria. Theo tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria: Ít nhất 4 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong vụ oanh kích này, phi trường bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Oanh kích trong đêm có liên hệ trực tiếp đến vụ tấn công bằng hóa chất hôm thứ Ba 04/04, được cho là do quân đội Syria tiến hành, làm ít nhất 86 người thiệt mạng, trong đó có 27 trẻ em, khiến cả thế giới phẫn nộ !. Ông Trump cáo buộc « Nhà độc tài » Bachar Al Assad đã dùng vũ khí hóa học, cụ thể là một chất độc thần kinh, để tấn công vào thường dân vô tội.

Theo bản tin của AFP/Reuters News:  « Các Nghị sĩ Hoa Kỳ ủng hộ hành động trên của TT Donald Trump gởi một thông điệp đến Bachar Al Assad, cũng như đến hai Đồng minh của Damas là Nga, và Iran, cùng đến các nước láng giềng của Syria. Đó là giải thích của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ sau cuộc tấn công sáng nay.

“Moskva đã không làm tròn trách nhiệm, phía Nga hoặc là đồng lõa, hoặc là bất tài !. Ngũ Giác Đài thì nói rõ là: Bộ Tổng tham mưu của Nga đã được thông báo trước khi Mỹ tiến hành oanh kích. Trong một thông cáo, bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết : Vụ oanh kích này, với 59 hỏa tiễn Tomahawk, bắn từ hai chiến hạm ở vùng Địa Trung Hải, là nhằm đáp trả vụ tấn công bằng hóa chất, một tội ác mang tính thù hằn, đã khiến 86 người chết. (Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố).

Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ vùng Trung Đông hiện có gần 40.000 quân nhân sẵn sàng chiến đấu.

Chủ lực của quân đội Mỹ là các chiến hạm phóng hỏa tiễn, của Hạm Đội 6, đặt bản doanh ở Napoli (miền nam nước Ý), nhưng có khả năng tấn công các mục tiêu cách xa hơn 1.000 cây số, tức là có thể dễ dàng bắn tới Syria. Theo một quan chức Hải Quân Mỹ: Hai khu trục hạm tham gia chiến dịch oanh kích ngày 06/04, USS Porter và USS Ross, đang ở phía Đông Địa Trung Hải, cùng với tầu đổ bộ cỡ lớn USS Mesa Verde. Hạm Đội 5 đặt tại Bahrein ở vùng Vịnh cũng có thể nhanh chóng can thiệp, chưa kể đến Hàng không Mẫu hạm USS George H. W. Bush đang có mặt trong vùng, để hỗ trợ các hoạt động chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Trong khi đó, Không Quân Mỹ hiện đang sử dụng nhiều căn cứ ở khu vực Trung Cận Đông. Miền Đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách biên giới Syria 100 km. Ngoài ra, còn có các căn cứ ở Jordanie, Koweit, Qatar, và Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Không quân Hoa Kỳ đã khai triển các loại phi cơ hiện đại nhất của mình trong khu vực, như F-15, F-16 và F-22, cho đến phi cơ tiếp liệu KC-135, phi cơ dọ thám Awacs, và cả siêu pháo đài bay B-52 nữa.

Không quân Mỹ còn sử dụng máy bay không người lái hùng hậu loại Reaper và Predator, ngang dọc trên bầu trời Irak, và Syria, từ nhiều năm nay, vừa trinh sát, vừa tấn công với loại hỏa tiễn Hellfire.

Mỹ hiện có khoảng 900 quân tại Syria – chủ yếu là các binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt, và pháo binh . Tại Irak, lực lượng gọi là « Cố vấn » này lên đến hơn 5.000 người, và đại pháo Mỹ cũng như trực thăng tấn công Apache đã nhiều lần xung trận.

Quyết định của TT Donald Trump cho tấn công Căn cứ Không quân Syria ngày 07/04/2017, đã được phương Tây đồng loạt lên tiếng ủng hộ, nhưng có phản ứng gay gắt từ phía Syria, Nga, và Iran. Riêng Trung công biết thân phận giữ thái độ hòa khí với Hoa Kỳ.

Ngày 07/04/2017, Nga loan báo: « Phía Nga đình chỉ áp dụng bản ghi nhớ với Hoa Kỳ, về việc phòng ngừa sự rắc rối, và bảo đảm an toàn cho các phi vụ trong các chiến dịch tại Syria », do Không quân Mỹ và Nga tiến hành. Phát ngôn viên điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng tố cáo một vụ « gây hấn nhắm vào một quốc gia có chủ quyền », dựa trên một cái cớ « giả dối » !.

Theo hãng tin Iran ISNA, Teheran, Iran “lên án việc sử dụng vũ khí hóa học, nhưng cũng cho rằng: Việc dùng đó làm cái cớ để tiến hành các hoạt động đơn phương là một hành động nguy hiểm, mang tính chất phá hoại, và trái với luật pháp quốc tế ! ».

Chính quyền Syria đã tố cáo hành vi « xâm lược » của Mỹ. Quân đội Syria thì cho rằng: Mỹ đã trở thành « đối tác » của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, và nhiều tổ chức khủng bố quốc tế khác.

Sáng 07/04/2017, trong một thông cáo chung, Paris và Berlin xác nhận Washington đã thông báo về quyết định oanh kích khoảng hai giờ trước chiến dịch khởi động.

Các Đồng minh khác của Mỹ như: Anh Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Ả Rập Saudi, Nhật Bản cũng lên tiếng hậu thuẫn hành động của Washington. Bộ Ngoại giao Trung cộng chỉ kêu gọi các bên tự kiềm chế để « tránh làm cho tình hình xấu đi thêm !». Bắc Kinh TC cũng nói thêm rằng: «lên án mọi vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, bất kể là vụ việc xẩy ra trong hoàn cảnh nào  !».

Theo bản tin của RFI, «Đại sứ Mỹ Nikki Haley đã tỏ ra không khoan nhượng. Tất cả đều biết là chính quyền Trump đã dứt khoát hành động, nhưng trước báo chí, họ cố giữ vẻ điềm tĩnh”

Chỉ có Phó Đại sứ Nga gởi thông điệp rất rõ : «Nếu hành động quân sự diễn ra, tất cả trách nhiệm nằm trên vai những người có chủ trương thảm hại, sai lệch này. Chúng ta phải nghĩ đến hậu quả. Hãy nhìn ví dụ Irak, hãy nhìn ví dụ Libya đi!».

Với sự kiện tống thống Donald Trump ra lệnh cho hải quân HoaKy bắn 59 hỏa tiển san bằng phi trường và khu quân sự không quân  của Syria trong lúc có mắt chủ tịch Tập cập Bình viếng thăm Hoa Kỳ, làm giảm đi sự quan trọng của lãnh đạo Trung cộng trong chuyến công du đầu tiên tới Mỹ dưới thời của Trump. Và tổng thống Trump muốn gởi thông điêp đến với tất cả những thế lực thù địch và đến bất của lãnh đạo nào trên thế giới rằng: “Hoa Kỳ không nhân nhượng cho những kẻ ác đối với nhân loại” !

Thế giới đã thấy Trump khác lắm Obama !!

(source from AFP/Reuters)

| PHAN NGUYÊN LUÂN|… thực hiện

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s