MELANIA TRUMP: “DANH DỰ CỦA CON NGƯỜI KHÔNG THỂ BỊ PHỈ BÁNG” !!

The Daily Mail – Một bản tin được đăng trên trang mạng (một lần nữa) của tờ báo nổi tiếng The Daily Mail nói về một Lời Xin Lỗi thành tâm sau khi “ngụy tao” những thông tin cá nhân của đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ – Melania Trump không đúng sự thật và bị thua kiện một cách nhục nhã. Bản tin này ghi rỏ chi tiết tại sao thua kiện, và đăng hết nguyên văn bài xin lỗi của chủ nhiệm tờ báo này đối với bà Melania Trump.

Tờ The Daily Mail xuất bản tại Anh bị bà Melania Trump kiện về tội “xuyên tác và phỉ báng, tạo nghi vấn về bản chất công việc của bà như một người mẫu chuyên nghiệp và cáo buộc bà cung cấp các dịch vụ không liên quan đến nghề người mẫu.”

Thua kiện, phải xin lỗi bà Melania Trump trước tòa đã là một chuyện hi hữu, việc tờ The Daily Mail còn trịnh trọng xin lỗi bà cả trên “trang nhà” của ấn bản MailOnline lại càng lạ hơn nữa; nhưng họ đã thật sự làm như vậy hôm thứ Tư, 12 tháng 4, 2017.

Một bản tin khá chi tiết được đăng trên VD daily news nói về sự kiện này được truyền tải một cách rộng rãi và phát tán nhanh chóng trên cộng đồng Internet qua tựa đề “Đệ Nhất Phu Nhân Thắng Kiên”. Trước tòa Londons Royal Courts of Justice luật sư biện hộ cho The Daily Mail còn nhận sẽ bồi thường cho bà Trump một số tiền không lớn hơn $3 triệu để dàn xếp hai vụ kiện (một tại Anh, và một tại Mỹ).
Bà Melania Trump kiện tờ báo vì một bài báo viết là trong lúc chưa lấy chồng, còn làm nghề “người mẫu” bà đã làm thêm những việc khác không liên quan đến vai trò người mẫu. Dĩ nhiên người đọc hiểu tờ báo ẩn ý nói bà Melania Trump nhận đi chơi với đàn ông. Trong thế bị cáo về tội mạ lỵ, The Daily Mail chỉ có một phương thức duy nhất để không thua kiện là chứng minh điều họ viết có thật.

Không chứng minh được, họ nhận lỗi và bồi thường cho nguyên cáo. Họ còn chọn đăng một tấm hình rất đẹp của bà, với cái tựa:
Melania Trump – An Apology
By Daily Mail and Mailonline

Bài xin lỗi viết, “The Mail Online website và nhật báo Daily Mail phát hành hôm 20 tháng Tám 2016 có nêu lên nghi vấn về nghề người mẫu của bà Melania Trump, và lập lại câu chuyện bà có làm việc khác, ngoài việc làm người mẫu.”

Bài báo đăng cả lời bà Trump phủ nhận, lẫn lời phủ nhận của ông Paulo Zampolli, người chủ thương vụ “người mẫu”; cả hai người cùng khẳng định là lời cáo buộc của The Mail Online không đúng sự thật; chính tờ báo cũng xác nhận là họ không có bằng cớ chứng minh điều họ viết.

Ngoài ra bài báo còn cho là ông bà Trump đã gặp nhau ba năm trước ngày hai người dàn cảnh “chính thức” gặp nhau.

Tờ báo viết tiếp, “Chúng tôi xác nhận những điều cáo buộc đó về bà Trump là không đúng, và xin rút lại. Chúng tôi xin lỗi bà về những phiền hà bài báo đã gây ra cho bà; và để dàn xếp ha2 vụ kiện bà đang kiện chúng tôi, chúng tôi đồng ý hoàn trả lại bà những phí tổn và thiệt hại chúng tôi đã gây ra.”
Việc tờ The Daily Mail công khai nhận lỗi là việc không thể tránh; tờ báo muốn tránh cái nhục ra tòa và bị luật sư nguyên cáo hỏi những câu mang tính cáo buộc thái độ vô trách nhiệm của cả người viết lẫn cơ quan xuất bản.

Đệ nhất phu nhân đã nhẹ nhàng tha thứ cho những bài viết “ngụy tạo” sự thật của tờ nhật báo The Daily Mail (Anh Quốc), đó là hình ảnh mà hầu như giới truyền thông báo chí thế giới đã ngậm ngưỡng mộ và ca ngợi bà Melinia Trump. Bà chia sẻ một câu ngắn gọn khi có người hỏi cảm giác bà thế nào sau vụ kiện: “Danh dự của một con người, không ai có thể phỉ báng”…

Ba năm trước The Mail Online đã bị cô JK Rowling -tác giả bộ sách ăn khách Harry Potter kiện về những bài báo cáo buộc cô mạ lỵ những “bà mẹ độc thân,” không chồng mà có con.

Ngày thứ Sáu 31 tháng Giêng, 2014, tờ The Daily Mail rút bài trên mạng xuống, sau khi bị nhà văn JK Rowling kiện về tội mạ lỵ. Bài báo mang tựa đề, “Câu chuyện bịa đặt của JK Rowling về cuộc đời không chồng mà có con của cô khiến nhiều người cùng đi nhà thờ với cô kinh ngạc và buồn giận cô.” JK Rowling cáo buộc là tờ The Daily Mail đã bóp méo bài cô viết.

Ngoài tờ báo Anh, bà Trump còn kiện một blogger, ông Webster Tarpley, cũng về tội loan tin không chính xác về bà. Ông này cũng đồng ý bồi thường thiệt hại.

Là vợ một nhà tỉ phú, có thể bà Melania Trump không quan tâm gì lắm đến số tiền bà được bồi thường, nhưng -cũng có thể- bà rất hãnh diện với việc thắng kiện; cả ông chồng bà cũng hãnh diện nữa.
Giả thuyết ông đưa một trong bốn cơ quan ngôn luận đang chống đối ông (The New York Time, Washington Post, Los Angeles Time, và CNN) ra tòa, và thắng kiện như bà đã thắng, thì tình hình Bạch Cung ổn định biết chừng nào.

Chuyện đưa bốn đại gia truyền thông vừa nói trên ra vành móng ngựa là chuyện có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và nếu như thắng kiện, thì âu cũng là bài học đắc giá cho giới truyền thông chiêm nghiệm, và học lại bài học vỡ lòng trước khi bước vào ngành “đệ tứ quyền”, phải có trách nhiệm và lương tâm, và hãy luôn nhớ: “Sự Thật Phải Được Tôn Trọng”!!

PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Hoa Kỳ, Tin Tức - Thế Giới. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s