42 NĂM ĐỒNG HƯƠNG VIỆT HÒA NHẬP VÀO ĐỜI SỐNG HOA KỲ…

Sau 42 năm kể từ ngày quốc nạn 30/4/1975 đồng hương Việt lưu vong đến miền đất hứa Hoa Kỳ, xuyên suốt thời gian gần nửa thế kỷ, có thể tính đã có hai thế hệ sinh sống tại Mỹ. Thế hệ thứ nhất tính từ năm 1975, và thế hệ thứ hai được sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Cả hai thế hệ đã nhanh chóng hội nhập vào dòng sinh hoạt của  người bản xứ, và đã có những hình ảnh, con người và sự kiện khá tích cực của đồng hương gốc Việt đóng góp trực tiếp cho sự giàu mạnh, hừng cường của đất nước cờ sao này.

Nhìn lại hành trình nhập cư của dòng người Việt vào Hoa Kỳ từ trước đến nay, tỷ lệ người nhập cư ngày càng có mật độ dày đặc trên đất Mỹ, con số này hiện nay đã gần 2 triệu người. Thế hệ thứ nhất đã tạo được một nền tảng nhất định giúp thế hệ thứ hai nối bước những thành công, khẳng định vị thế của người Việt tại đất nước được xem là cường quốc của thế giới.

Dân số Mỹ chỉ  chiếm 5% dân số toàn cầu, nhưng người nhập cư sinh sống ở Mỹ chiếm tới 20% trên toàn cầu – theo số liệu từ Viện Chính sách nhập cư của nước này. Người Việt tạo hẳn được cho mình một vùng đất riêng tại Mỹ mà khi nhắc đến ai cũng sẽ nghĩ ngay đến khu dành cho người Việt Nam như Little SaiGon tại Quận Cam, Los Angeles, California; San Jose, thành phố có đông người Mỹ gốc Việt nhất thuộc Vùng Vịnh San Francisco; Houston, Texas.

Nhiều nhà hàng và các doanh nghiệp nhỏ của người Việt mọc lên đều đều hàng năm đa dạng ngành nghề như nail, chợ, tạp hóa, xuất – nhập cảng… trong số đó nghề nail chiếm tỷ trọng khá cao. Theo tờ Miami Herald, cộng đồng người Việt ở Mỹ đã trở thành lực lượng kiểm soát gần như hoàn toàn nghề nail ở nước này. Mỹ là quốc gia có số người nhập cư đông nhất trên thế giới, lên tới 14 triệu. Người Việt làm chủ hơn 100,000 thương nghiệp, thuê mướn hơn 300,000 nhân công, với lượng buôn bán trị giá khoảng 10 tỷ Mỹ kim.

Người Việt nhập cư Mỹ qua nhiều hình thức từ diện bảo lãnh, việc làm, tới diện đầu tư định cư,… Cho đến nay, những vấn đề khác biệt giữa các thế hệ, những thay đổi trong đời sống gia đình, tham gia chính trị, cũng như sự phát triển của các trung tâm kinh tế khắp Hoa Kỳ, đang trở thành mối quan tâm nhiều hơn cho những công dân Mỹ gốc Việt đang hướng về phía trước. Những công dân gốc Việt của thế hệ thứ hai đã tự cảm thấy họ là người Mỹ hơn là những người tha hương từ Việt Nam. Dựa vào những thành tựu của họ, tương lai sẽ tươi sáng.

75% công dân Hoa Kỳ gốc Á thuộc thế hệ thứ hai nói rằng đời sống của họ căn bản là tốt hơn cha mẹ họ và 80% nói rằng điều kiện sinh sống của các gia đình nhập cư Mỹ tốt hơn rất nhiều so với Châu Á.

Theo bản tường trình của trung tâm nghiên cứu Pew Research Center, một thế hệ của những gia đình di dân có những thành tựu kinh tế xã hội trong việc kiếm tiền, có thể làm chủ được căn nhà, con cái của họ tham gia vào các trường đại học thì thế hệ thứ hai sẽ không có gì là trở ngại trong vấn đề hòa nhập. Đó như là một chiếc thang có thể đẩy họ lên cao hơn và nhanh hơn. Con cái của những công dân Mỹ thuộc thế hệ thứ nhất đã đạt được nhiều thành tựu hơn cha mẹ của họ.

Vì tỷ lệ sinh sản của người di dân tăng cao, các nhà nghiên cứu của trung tâm Pew tiên đoán rằng vào năm 2050, có khoảng 37% dân số Hoa Kỳ sẽ là người di dân hoặc con cháu của người di dân.

(source from tuvanditru) / CHRIS PHAN… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s