DONALD TRUMP… NGƯỜI KHÔNG KINH NGHIỆM CHÍNH TRỊ ĐÃ ĐƯA ĐẤT NƯỚC HOA KỲ CƯỜNG THỊNH…

Kể từ ngày chủ tịch Trung cộng Tập Cập Bình sang viếng thăm tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ mát tư gia ở tiểu bang Florida (chỉ là viếng thăm chứ không phải họp thượng đỉnh), xong một sự kiện Trật Tự Thế Giới được hình thành một cách ngoạn mục, không phải do cuộc viếng thăm của ông Tập, mà nhờ sự có mặt của Tập tại Hoa Kỳ, để cho tổng thống Donald Trump gởi thông điệp trực tiếp trực diện với lãnh đạo Trung cộng: “Trung công không có khả năng kiềm chế Bắc hàn, thì xin hãy rút lui, để cho Mỹ tự giải quyết. Và thời gian kiên nhẫn trên hồ sơ nguyên tử của Triều Tiên đã hết. Trung Cộng hãy tự mà lo liệu về phía của Trung cộng, vì nếu Kim Jung Un tiếp tục điên khùng thử hỏa tiển hạt nhận, thì ngày ấy Trung cộng chuẩn bị đón nhận 4-5 triệu người Bắc hàn tị nạn tràn sang.”…

Một bài nhận định của nhà bỉnh bút Đại Dương đưa ra khá chi tiết nói về sự lèo lái con thuyền khổng lồ Hoa Kỳ của tổng thống Donald Trump qua tựa đề DONALD TRUMP VỚI TRẬT TỰ THẾ GIỚI… “Suốt thời gian tranh cử năm 2016 cho tới lúc Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã bị một luồng dư luận trên thế giới cáo buộc: Trump không có kinh nghiệm chính trị, ngoại giao, quân sự cũng như chẳng có đường lối chính sách gì cả, ngoại trừ chủ trương bế môn toả cảng. Trước tiên, bất cứ ai ra tranh cử vào chức vụ quan trọng bậc nhất thế giới đều phải trang bị một số kiến thức cần thiết để thực thi tham vọng ấp ủ. Thứ đến, ứng viên phải thiết lập một bộ tham mưu am tường chuyên môn, dạn dày kinh nghiệm sống của từng lĩnh vực để giúp lãnh tụ quyết định chính xác và thích đáng từng vấn đề. Lãnh tụ không thể ù ù, cạc cạc mà phải có đầu óc quyết đoán đúng/sai. Kế tiếp, nhờ làm ăn với nhiều quốc gia trên thế giới nên doanh nhân Trump hiểu biết rõ ràng và thực tế về nhu cầu trật tự thế giới trong tiến trình toàn-cầu-hoá liên quan đến 4 vấn đề quan trọng: quân sự, ngoại giao, văn hoá, kinh tế”.

Trong diễn văn nhậm chức ngày 20-01-2017, Tổng thống Donald Trump phát biểu: “Chúng ta sẽ củng cố lại các mối quan hệ đồng minh cũ cũng như hình thành những đồng minh mới và đoàn kết thế giới văn minh. Chúng ta làm vậy với sự thấu hiểu rằng tất cả quốc gia đương nhiên phải đặt lợi ích của chính mình lên trước. Chúng ta không tìm cách áp đặt lối sống của mình vào bất cứ ai mà để nó tỏa sáng như một tấm gương”.

Sự can thiệp quá sâu vào tình hình nội trị của các quốc gia khác làm cho Hoa Kỳ gặp khó khăn tại Thái Lan, Phi Luật Tân, Libya, Syria, Á Rập Saudi, Ai Cập …

Tổng thống Trump muốn duy trì và bảo vệ nền trật tự quốc tế dựa trên 4 cột trụ chính: Quân sự mạnh để chống tình trạng hiếp đáp, chèn ép nhược tiểu. Giao thương bình đẳng do tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp quốc tế. Ngoại giao phải mang lại kết quả cụ thể. Tôn trọng văn hoá truyền thống của nước khác.

Hoa Kỳ đang xử dụng linh động chiến thuật và chiến lược để thực hiện 4 cột trụ chính.

Sau đảo chính quân sự thất bại tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15-07-2016, Tổng thống Recep Erdogan đã sa thải hoặc ngưng chức 130,000 viên chức và bắt giữ 45,000 người, kể cả các tướng lãnh cao cấp nên tạo ra một sự phân cực dữ dội trong xã hội. Erdogan cũng đã gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng sau đảo chính.

Erdogan nghi ngờ Hoa Kỳ dính líu tới vụ đảo chính nên nghiêng sang phía Nga để cùng với Iran, Syria mở hội nghị bàn về số phận của Tổng thống Bashar al-Assad mà không có Hoa Kỳ và các quốc gia Sunni tham gia.

Nhưng, Erdogan vẫn ủng hộ vụ Trump ra lệnh phóng hoả tiễn vào phi trường quân sự Syria hôm 7 tháng 4 năm 2017.

Erdogan tổ chức cuộc trưng cầu dân ý hôm 16-04-2017 để huỷ bỏ điều 76 trong Hiến pháp năm 1982 hầu biến Thổ Nhĩ Kỳ thành quốc gia theo tổng thống chế đã được 51% cử tri ủng hộ so với 48% chống.

Tổng thống Trump đã chúc mừng Tổng thống Erdogan có thể kéo Thổ Nhĩ Kỳ trở về hàng ngũ NATO.

Ngược lại, Liên minh Châu Âu cáo buộc Erdogan tổ chức bầu cử không đúng tiêu chuẩn của Uỷ hội Châu Âu.

Tổng thống Donald Trump đã tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình trong vòng thân mật, hiếu khách, nhưng, không có nghi lễ dành cho quốc khách tại Mar-A-Lago ở Florida trong 2 ngày 6 và 7 tháng 4-2017.

Giữa bữa ăn tối, Trump cho Tập biết đã tấn công hoả tiễn vào Căn cứ Không quân Al-Shayrat vì Syria đã sử dụng vũ khí hoá học như lời cảnh cáo Hoa Kỳ sẽ có hành động quân sự nếu Trung Quốc không ngăn được Bắc Triều Tiên thử nguyên tử và hoả tiễn vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Trump đã đặt Tập vào tình huống khó xử “hoặc đứng về phía Liên Hiệp Quốc hoặc ủng hộ Bình Nhưỡng”. Trump tuyên bố sẽ gửi một hạm đội hùng mạnh đến Bán đảo Triều Tiên nhân dịp Bình Nhưỡng kỷ niệm 105 năm thành lập Nhà nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên khiến cho hoả tiễn của nước này phát nổ ngay khi phóng hôm 16 tháng Tư.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ đàm phán trực tiếp với Bắc Triều Tiên bị Trump bỏ qua vì đã giao nhiệm vụ thuyết phục Bình Nhường từ bỏ tham vọng nguyên tử và hoả tiễn liên lục địa cho Tập Cận Bình.

Bất chấp lời đe doạ của Chủ tịch Kim Chính Ân, Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm Carl Vinson vẫn trực chỉ Úc Đại Lợi như lịch trình.

Khoảng 1,000 binh sĩ Không quân và chiến đấu cơ Mỹ sẽ tập trận chung với Không quân Đại Hàn từ 17-04-2017 trong 2 tuần lễ như lời cảnh cáo nghiêm khắc tới Thống soái Kim Chính Ân.

Phó tổng thống Mike Pence bắt đầu chuyến công du 10 ngày tại Khu phi-quân-sự để cảnh cáo Bình Nhưỡng: “thời kỳ ngoại giao kiên nhẫn đã qua rồi”.

Tại Nhật Bản, Pence cam kết với Thủ tướng Shinzo Abe “Hoa Kỳ ủng hộ Nhật Bản 100%” sẽ cùng với Đại Hàn và các đồng minh trong vùng để đạt tới giải pháp phi-nguyên-tử trên Bán đảo Triều Tiên. Pence và Abe đồng ý sẽ sớm đàm phán về Thoả ước Mậu dịch song phương để hai bên cùng có lợi.

Chính phủ Trump đã tăng chi phí quốc phòng 10% cho năm tới với chủ trương quân sự mạnh sẽ răn đe đối phương mà gìn giữ hoà bình.

Hoa Kỳ gia tăng hoạt động quân sự ở Iraq, Syria, A Phú Hãn, Bán đảo Triều Tiên, Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa nhằm chống lại các mối đe doạ quân sự gây xáo trộn trên thế giới. Qua kênh ngoại giao, Trump cũng nhắc nhở Tổng thống Vladimir Putin về mối quan hệ tệ hơn giữa hai nước để chuẩn bị hợp tác trên căn bản cường quốc nguyên tử có trách nhiệm. Chiến thuật đúng, kịp thời, hữu hiệu sẽ giúp Hoa Kỳ phát huy chiến lược siêu cường trong việc bảo đảm và duy trì nền hoà bình và phát triển toàn cầu.

Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với các quốc gia trách nhiệm hầu tránh cảnh mạnh hiếp yếu, bất chấp luật pháp quốc tế như thời kỳ tư bản man rợ hoặc tư bản thân hữu hiện đại.

(source from DaiDuong / Changing Trump views toward Russia, China worry some allies (AP)
North Korea Said to Snub Chinese Diplomats as Tensions Mounted (Bloomberg)
Pence says U.S. stands by Japan on North Korea (USA Today)
US, South Korea Hold Massive Combat Drill After North Korea Attempts Another Missile Launch (National Interest)
What Will the Biggest US-Philippines Military Exercise Look Like Under Duterte? (Diplomat)
US eyes bilateral deal with Japan as economic talks kicks off (Nikkei)
Democracy Loses in Turkey (NYT)’

PHAN NGUYÊN LUÂN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s