100 NGÀY ĐẦU TIÊN và CHIẾN LƯỢC TOÀN CẦU CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP…

Năm ngày nữa là dấu mốc đúng 100 ngày đầu tiên của tổng thống Donald Trump với cương vị tổng tư lệnh Hoa Kỳ lèo lái con thuyền quốc gia siêu cường bậc nhất thế giới. Những thành quả hầu như đã rỏ nét từ ngày đầu tiên chấp chánh cho đến hôm nay. Dĩ nhiên có rất nhiều “thù trong, giặc ngoài” ông phải giải quyết “nhanh gọn” chứ không cầu cưa dằn dai trong khi thế giới đang biến chuyển phức tạp.

Về phần nội bộ, và đối nội thì không có gì để bàn tính nữa, với những con số thị trưởng chứng khoán liên tục lên đến chóng mặt, bên cạnh những tài phiệt công ty lẫy lừng các quốc gia kỹ nghê đã đổ tiền bạc tỷ tỷ và Mỹ như Nhật, Trung Quốc và các nước Trung Đông, kinh tế khôi phục rỏ nét, công ăn việc làm mở rộng, con số thất nghiệp giảm xuống kỷ lục trong thời gian ngắn, an ninh được bảo đảm trong nội địa gần như tuyệt đối, nạn di dân lậu hầu như không còn, nhìn vào những căn nhà chứa di dân lậu ở những thành phố của Mễ ngay biên giới với Hoa Kỳ nay trống không, vì họ biết sẽ bị bắt và trả về gắt gao.

Dĩ nhiên quốc hội Hoa Kỳ luôn có hai đảng, thường thì đảng viên Cộng Hòa hay Dân Chủ luôn bên vực những sắc lệnh của Tổng Thống đảng mình, năm nay Tổng Thống và lưỡng đảng trong quốc hội đều là người của Cộng Hòa, nhưng nghiệt ngã thay, một số không ít đảng viên Cộng Hòa lại có chiều hướng chống đối TT Donald Trump còn mãnh mẽ hơn đảng viên Dân Chủ, nhưng TT Trump đã dần dần giải quyết xung khắc nội bộ đảng, nội bộ quốc hội, nay tiến đến sự đoàn kết một cách tích cực điển hình qua sự kiện hồ sơ Bắc Hàn.

Về phần đối ngoại, 95 ngày của tổng thống Donald Trump cứng rắng với Trung Cộng ở Biển Đông, dứt khoát với Nguyên Tử Bắc Hàn, trực diện với Nga, quyết liệt diệt trừ khủng bố bạo tàn, liên kết chặt chẽ với Liên Âu, nâng cao quân sự sẵn sàng đối đầu với bất cứ thế lực nào, quốc gia nào đi ngược lại với sự công bằng của quốc tế.

TT.Trump là một nhà làm ăn thực tiễn theo nguyên tắc chi tiêu: “Kiếm được đồng tiền đã khó, mà chi tiêu đồng tiền ấy còn khó hơn”, nghĩa là theo phương diện Kinh tế khi chi tiêu phải tính thu về món tiền lớn hơn số chi để có thể thu vào Lợi nhuận tối đa. Chính vì vậy, TT.Trump đã cắt đi những đóng góp của Hoa kỳ cho những Tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc không những không mang lại Lợi nhuận cho Mỹ mà còn được sử dụng cho những vấn đề mà TT.Trump từng chống đối, như và việc ngừa thai hay phá thai chẳng hạn. 

Theo bài nhận định “TT Trump và đối ngoại cứng rắng” của Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Phúc Liên, “Tính theo nguyên tắc chi tiêu Kinh tế trên đây, TT.Trump đã nghĩ đến giảm thiểu đóng góp của Hoa kỳ cho Tổ chức Liên Phòng Bắc Đại Tây dương. Trong thời chiến tranh lạnh,  NATO đối diện với Pacte de Varsovie của Khối Cộng sản, Hoa kỳ đã đóng góp tốn kém rất nhiều cho NATO. Mục đích chính của NATO là an ninh cho những Quốc gia Tây Âu. Ngày nay, những Quốc gia này làm ăn và đứng vững về Kinh tế, đồng thời Pacte de Varsovie không còn nữa, nên Hoa kỳ muốn giảm đóng góp cho NATO đồng thời đề nghị những Quốc gia trong Tổ chức này, như Đức quốc chẳng hạn, phải đóng góp cho những phí tổn an ninh quốc phòng chung. Trong cuộc họp mới đây với Bà Thủ tướng Đức Angela Merkel, TT.Trump đã nói về việc Hoa kỳ giảm những đóng góp cho NATO và những nước Tây Âu trong Tổ chức phải tăng đóng góp. Bà Thủ tướng Đức chấp nhận nguyên tắc này”. 

Trung Đông & những Bạo Tàn Khủng bố 

Ngày nay, Liên Âu đang phải gánh chịu cái nạn những người từ vùng Trung đông, chính yếu là Syrie, tràn sang xin tỵ nạn chiến tranh. Người Âu châu đã quy cái lỗi cho sự mềm yếu (hèn) của TT. Obama.

Cách đây 3 năm, tại Syrie, TT.Assad đã sử dụng những vũ khí giết người hàng loạt như vũ khí hóa học. Liên Âu, nhất là Pháp, kêu gọi Hoa kỳ hãy ném bom trừng trị. Pháp sẵn sàng cùng với Hoa kỳ tấn công quân đội của TT.Assad. TT.Obama đã long trọng đưa ra lằn ranh đỏ, nếu TT.Syrie vượt qua lằn ranh đỏ ấy, thì Hoa kỳ ném bom trừng phạt tức khắc TT.Assad. Nhưng khi TT.Syrie, hỗ trợ bởi TT.Putin, vượt qua lằn ranh đỏ, thì TT.Obama lại nuốt lời đã long trọng tuyên bố và tháo lui, nói rằng việc tấn công bằng quân sự của Mỹ phải chờ quyết định của Quốc Hội trong khi ấy ai cũng biết rằng đó là thời gian các Dân Biểu và Thượng Nghị sĩ Mỹ đang đi nghỉ hè.  

Pháp không thể ném bom một mình và đã công khai bầy tỏ sự thất vọng trước thái độ của TT.Obama. Các nước Âu châu cũng đồng loạt lên tiếng coi thường TT. Obama. Chúng tôi không thể quên lời bình luận nặng nề của Tờ Nhật báo TRIBUNE DE GENEVE đối với TT.Obama: “C’est un lâche!/ Đó là tên hèn!”. 

Làn sóng tỵ nạn từ Trung đông sang Âu châu tăng lên gấp bội. Đây là cái nạn cho Liên Âu được coi là hậu quả của thái độ “hèn/ lâche” của TT.Obama. Đồng thời, cũng ở những năm nhiệm kỳ hai của TT.Obama với ngoại trưởng Kerry, việc khủng bố chặt đầu con tin của “Nước Hồi Giáo” làm mọi người kinh hoàng. 

Mới đây, TT.Trump đã cứng rắn lấy quyết định trừng phạt TT.Assad sử dụng vũ khí hóa học và cảnh cáo những giết người tàn nhẫn của “Nước Hồi Giáo” bằng : 

– Ném vào Syrie 59 quả bom Tomahawk chính xác vào nơi phát xuất sử dụng vũ khí hóa chất giết đàn bà, trẻ em vô tội; 

– Ném loại bom nặng nhất va có sức tàn phá rộng nhất xuống A Phú Hãn, vùng trốn tránh của những quân khủng bố thuộc “Nước Hồi Giáo” 

Quyết định tấn công quân sự này của TT.Trump được Liên Âu ca ngợi. Quyết định cứng rắn trừng phạt quân sự này là một cái tát vào mặt TT.Obama. Đây cũng là những cảnh cáo cho Nga và Tầu cộng mà chính TT.Putin va Chủ tịch Tập Cẩm Bình đành phải yên tiếng không dám phản đối. Nó đánh tan việc nghi ngờ sự bắt tay chơi thân giữa TT.Putin va TT.Trump. Những trái bom Tomahawk được bắn lên trúng lúc Chủ tịch Tập Cẩm Bình đang thăm TT.Trump tại Florida. Quyết định của TT.Trump cứng rắn và bất ngờ đã làm cho Thế giới nể trọng khiến TT.Putin và Chủ tịch Tập Cẩm Bình phải xuống nước ! 

Ổn định An Ninh Bắc Hàn & Biển Đông 

Nếu ở Trung đông có sự đe dọa giết thân xác con người, gọi là “Terrorisme corporel”, thì tại Viễn đông có những đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn làm những nước láng giềng không yên, gọi là “Terrorisme mental”, đồng thời tại Biển đông mối đe dọa triền miên bành trướng Tầu cộng chiếm biển đảo khiến những Quốc gia nhỏ quanh Biển đông khó lòng yen tâm. 

Người ta nói đến việc chuyển trục của Hoa kỳ về Thái Bình dương, nhưng đó chỉ là bằng diễn văn rất đẹp của TT.Obama. Trên thực tế, Bắc Hàn vẫn tiếp tục đe dọa về nguyên tử và Tầu cộng vẫn tiếp tục chiếm cứ  và quân sự hóa các đảo trong Biển đông. TT.Obama đã bị khinh khi không có thảm đỏ đón tiếp tại Tầu cộng. TT.Phi Luật Tân cũng đã dùng những lời lẽ “chửi” Tổng thống Hoa kỳ Obama. 

TT.Trump phải giải quyết những vấn đề này cho danh dự của Hoa kỳ và đồng thời cho sự yên tâm của những nước đồng minh của Hoa kỳ tại Viễn đông. Chắc chắn trong cuộc gặp gỡ tại Florida, TT.Trump đã cảnh cáo Chủ tịch Tập Cẩm Bình. Việc chuyển trục của Hoa kỳ về Thái Bình dương không phải là bằng lời nói như thời TT.Obama, mà bằng lực lượng Hải quân thực sự với những Hàng Không Mẫu hạm và với những Tầu phóng bom Tomahawk. 

Chính sách can thiệp quân sự nếu cần tại vùng Viễn đông này đã được TT. Trump tuyên bố vắn gọn trên Twiter: “Nếu Trung quốc không có khả năng quản trị Bắc Hàn, thì Hoa kỳ sẵn sàng làm công việc này!”. Chiến tranh bằng lời đã bắn đi bắn lại giữa Hoa kỳ và Bắc Hàn. Nhnữg biểu dương sức mạnh quân sự được Thế giới nhìn thấy. Một cuộc chiến có thể bùng nổ hay không ? 

Trong Nhật báo LE MATIN của Thụy sĩ ngày 18.04.2017, Giáo sư Alexandre Vautravers, Chuyên viên Quân sự Quốc tế thuộc Global Studies Institute Đại Học Geneva, đã trả lời cho câu hỏi trên đây. Theo Giáo sư, Hoa kỳ sẽ không ném bom Bắc Hàn, một Quốc gia nhỏ bé và  nghèo nàn không tương xứng với sức mạnh Hoa kỳ. TT.Trump không muốn mang tiếng là lấy sức mạnh bắt nạt kẻ yếu. Cũng theo Giáo sư, mục đích lên tiếng mạnh mẽ của TT.Trump là muốn đưa Tầu cộng đế Bàn Hội Nghị đa phương gồm các cường quốc và những nước trong vùng để giải quyết vấn đề Bắc Hàn đe dọa nguyên tử, đồng thời cũng giải quyết vấn để Biển, Đảo thuộc Biển đông. Giáo sư đã viết như sau về sự nóng bỏng tại Viễn đông:”Nous allons vers des mots et des provocations de plus en plus durs… pour ramener les Problèmes à la Table de Négociations Multinationales/ Chúng ta trao đổi những lời nói, những thách thức mỗi ngày mỗi cứng rắn… để đưa những Vấn đề đến Bàn Hội Nghị Thương thảo đa Quốc gia.” 

Từ trước đến nay, Tầu cộng luôn luôn chủ trương giải quyết vấn đề tranh chấp bằng Thảo luận Song phương để dễ “hối lộ”. Tầu cộng luôn từ chối Hội Nghị đa phương. 

Nếu đưa vấn đề Bắc Hàn và Biển đông ra được Hội Nghị đa phương, đó là thành công của Chính phủ Trump vậy!

Đối với tổng thống Donald Trump, thế giới quay cuồng với những bản tin thay đổi liên tục, như vậy còn năm ngày nửa mới đúng 100 ngày đầu tiên, thời gian phù du này sẽ có những biến chuyển thế nào đối với sự kiện thời sự thế giới, chiến tranh hay hòa bình…

Chúng ta chờ xem nhé!!

| PHAN NGUYÊN LUÂN |

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s