CÁCH TRÁNH BỊ MỜI RA KHỎI MÁY BAY VÌ… OVERBOOK !!

     

Vé “Overbook” là gì? Cách để không bị mời ra khỏi chuyến bay theo kiểu không mong muốn. 

Đặt vé quá chỗ (overbook) là hình thức bán vé phổ biến ở nhiều hãng Hàng không trên thế giới. Nhưng rõ ràng với hành khách, dính phải chuyến bay như vậy, thực sự không phải là điều mong muốn !.

Nghe có vẻ vô lý, nhưng kỳ thực hình thức bán quá ghế này rất phổ biến ở nhiều hãng Hàng không trên thế giới, đặc biệt là trong những chuyến bay cao điểm, và đường bay phổ biến. Có điều, ít người thực sự hiểu về overbooking, dẫn đến bị yêu cầu ra khỏi chuyến bay của mình.


Vì sao các hãng Hàng không lại bán quá ghế?

Lý do dựa trên một sự thật rất đơn giản: có một tỉ lệ hành khách đặt mua vé, trả tiền đàng hoàng, nhưng không hề xuất hiện – hay còn gọi là “No show rate”.
Đối với những hãng Hàng không giá rẻ, chuyện này chẳng gây thiệt hại gì. Nhưng với các doanh nghiệp cho phép đổi trả vé, việc hành khách bỏ trống ghế cho có thể gây thiệt hại lên tới hàng triệu USD.
Vậy nên, một số hãng máy bay thực hiện nghiệp vụ bán quá ghế. Có thể hiểu đơn giản là họ sẽ bán vé nhiều hơn số ghế thực có trong chuyến bay, dựa trên giả định tính toán về tỉ lệ “No show rate”. Họ cần bảo đảm rằng: Khi cất cánh, số ghế trống gần như bằng 0.
Trên thực tế, tỉ lệ No show rate thường không sai, nhưng cũng có một số trường hợp hãn hữu chẳng khách hàng nào hủy chuyến cả. Khi đó, chuyến bay đã chính thức rơi vào trạng thái “đặt quá chỗ” (overbooked flight), và hậu quả đương nhiên một số hành khách sẽ phải ở lại phi trường.

Ai sẽ là người bị đi ra?

Nhiều người cho rằng: Nếu bạn mua phải vé quá chỗ (overbook ticket), bạn buộc phải chấp nhận việc bị mời xuống chuyến bay nếu chuyện này xảy ra.
Nhưng thực ra, không có vé máy bay nào là vé overbook cả. Khi một máy bay bị kín chỗ, hãng sẽ hỏi xem có hành khách nào tình nguyện nhường chỗ để bay muộn hơn không. Trong trường hợp không ai tình nguyện, sẽ có một số người bị buộc phải xuống, để đi chuyến bay kế tiếp. Và người đó có thể là bất kỳ ai, ngoại trừ trẻ em, và người tàn tật.
Người tình nguyện, hay không tình nguyện, đều sẽ nhận được một mức bồi thường. Đó có thể là tiền mặt, kèm theo một số ưu đãi, tùy theo chính sách và quy định của pháp luật.

Phải làm gì để không trở thành người bị yêu cầu ra khỏi chuyến bay.

Chúng ta vẫn ưu tiên việc “tự nguyện” để giúp chuyến bay khởi hành suôn sẻ. Nhưng nếu không muốn bị đá, bạn cần ghi nhớ một số điều sau:
Đầu tiên là Check-in sớm, đặc biệt là với những đường bay phổ biến. Bạn nên đến phi trường sớm hơn, hoặc thậm chí là Check-in  trước khi đến, nếu có thể.
Theo thống kê, những hành khách Check-in muộn nhất có nguy cơ bị đá cao nhất, nếu chuyến bay bị đặt quá chỗ. Còn với những người Check-in trước, gần như 100% chỗ của bạn sẽ không bị “sờ” đến.
Ngoài ra, nếu là một hành khách bay thường xuyên của một hãng Hàng không nào đó, bạn sẽ ở rất xa trong danh sách phải nhường chỗ. Hoặc nếu không, hãy tránh chọn giờ bay cao điểm, tỷ lệ bay quá chỗ sẽ thấp hơn.
(source from independenttraveler.com)
CHRIS PHAN… thực hiện
This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s