THẾ GIỚI BIẾN CHUYỂN VỚI 100 NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP…

Theo bản tin của Reuters loan thì TT Donald Trump đe dọa sẽ chấm dứt Hiệp định Thương Mại Tự Do với Nam Hàn nếu như Seoul không chịu trả tiền USD 1 Tỷ cho hệ thống phi đạn chống tên lửa THAAD của Mỹ đặt tại Nam Hàn để bảo vệ chống lại đe dọa của Bắc Hàn. 

Cổ phiếu của Hyundai Motor giảm 2.4% và thị trường chứng khoán của Nam Hàn hôm nay bị chao đảo vì các nhà đầu tư sợ rằng Hiệp định Thương mại tự do giữa Mỹ và Nam Hàn sẽ không ổn định và có thể bị Trump hủy bỏ. Trump cho ràng Hiệp định nầy là sự khủng khiếp của bà Hillary Clinton tạo ra.

Giám đốc Nghiên cứu Châu Á tại ANZ (Australia and New Zealand Banking Group), Ông Khoon Goh, nói với CNBC rằng phản ứng như vậy sẽ tạo ra một lượng lớn dòng nước ngoài vào châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc và Đài Loan, trong tháng vừa qua “khi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã giảm bớt”. Ông Goh nói tiếp: Vì vậy, các nhà đầu tư đang nghĩ rằng có lẽ điều tồi tệ nhất đối với căng thẳng thương mại với châu Á sẽ không xảy ra“.  

  “Nay bất thình lình, điều này xuất phát từ một lĩnh vực trái ngược, vì vậy tôi nghĩ rằng những gì chúng ta sẽ thấy bây giờ là thị trường có lẽ cần phải bắt đầu định giá một chút tiềm năng vì lại gặp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Hàn Quốc.” Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ý kiến ​​của Trump có thể “chỉ là một chiến thuật đàm phán. (ông Khoon Goh, nói chia sẻ thêm)

Bộ Tài chính Hàn Quốc nói rằng chính quyền Hoa Kỳ vẫn chưa yêu cầu bất cứ điều gì về tahy đổi Hiệp định thương mại tự do. trong khi đó hảng tin Yonhap cho biết, Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói rằng không có thay đổi gì đối tvới vấn đề nầy vì Hoa Kỳ sẽ chịu chi phí cho việc triển khai hệ thống Phi đạn đánh chặn THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) 

Quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu chuyển các linh kiện của THAAD vào địa điểm triển khai dự kiến đặt THAAD tại Seoul, Hàn Quốc để bảo vệ Nam Hàn và Nhật Bản khỏi bị tấn công bằng tên lửa, của Bắc Hàn. Theo dự kiến việc lắp đật THAAD sẽ hoàn tất và bắt đầu hoạt động vào mùa hè 2017 sắp tới. Trung Quốc lên tiếng phản đối việc Hoa Kỳ bố trí THAAD tại Nam Hàn nhằm đe dọa cả Trung Quốc. 

Nam Hàn phải trả tiền USD 1 Tỷ cho hệ thống THAAD bảo vệ Nam Hàn trước các de dọa của Bắc Hàn (lới tuyên bố của TT Donald Trump). Tình hình căng thẳng giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ đang tăng cao cực độ khi Kim Jong-un tiếp tục thử nguyên tử và tên lửa đạn đạo tầm trung, tầm xa và dọa sẽ bắn ICMB mang đầu đạn nguyên tử đến tận đất liền Hoa Kỳ. 

Hàng Không Mẫu Hạm (HKMH) USS Carl Vinson và đội chiến hạm tấn công đến gần bán đảo Triều Tiên và dọa rằng nếu Bắc Hàn chỉ bắn thêm một tên lửa thì Trump sẽ cho tấn công xóa sạch Bắc Triều Tiên; nhưng rồi Kim Jong-un đã bắn tiếp sau khi tổ chức mừng kỷ niệm 105 ngày sinh của ông nội là cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Vụ bắn thử đã không thành vì tên lửa vừa phóng lên vài giây đã phát nổ. 

Kim Jong-un vẫn tiếp tục thử hạt nhân, tên lửa đạn đạo và luôn thách thức đe dọa Mỹ và Nam Hàn. Kim Jong-un thừa hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không thể tấn công Bắc Hàn vì nếu như chiến tranh xảy ra làm nổ tung kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn thì các nước lân cận gồm Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn sẽ bị thảm họa phóng xa tàn phá. Thế nên các nước nầy phải bảo vệ Bắc Hàn chống lại một vụ tấn công nếu có từ Hoa Kỳ bằng cách thương thuyết mà thôi.  

TT Trump đã nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn ngày 2/5/2017 rằng “có một cơ hội để chúng tôi có thể có một cuộc xung đột lớn với Bắc Triều Tiên.” Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã nói vớ hãng tin Reuters rằng ông thích một giải pháp hòa bình cho tình hình trong khu vực. Hệ thông chống hỏa tiễn THAAD có thể là một cách hiệu quả để gây áp lực vYouới Trung Quốc để giúp giảm căng thẳng với Triều Tiên. Giám đốc CIA, ông Michael Hayden, cho biết “Chúng tôi đã xây dựng hệ thống phòng không cao cấp ở Hàn Quốc có ý nghĩa rõ ràng đối với Trung Quốc bởi vì phạm vi hoạt động của Radar bao phủ cả vùng Mãn Châu“. Ông Michael Hayden, tháng trước, cho biết động thái như vậy sẽ buộc Bắc Kinh phải giải quyết “căn bệnh đau răng” với  Bình Nhưỡng, theo tin của Yonhap. 

NAM HÀN PHẢN ỨNG KHÔNG ĐỒNG Ý: 

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn ra thông cáo rằng: “TT Trump tuyên bố được Reuters trích dẫn rằng “Tôi thông báo với Hàn Quốc rằng họ sẽ thích hợp nếu họ trả tiền hệ hống THAAD, đó là hệ thống trị giá hàng tỉ đô la. Rất phi thường, nó sẽ bắn tan tên lửa ra khỏi bầu trời. Hai nước đã tham gia liên minh an ninh kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53, và hơn 28.000 lính Mỹ đang đóng quân ở Nam Hàn. Điều khoản của thỏa thuận liên minh quân sự ghi rõ sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Nam Hàn, phía Seoul cung cấp địa điểm đặt hệ thống THAAD và cơ sở hạ tầng; trong khi Hoa Kỳ sẽ trả chi phí mọi lắp đạt và điều hành hoạt động. Không có gì thay đổi đối với điều kiện căn bản nầy.”

“Một cuộc xung đột chủ yếu, lớn” với Bắc Hàn và cho rằng thủ đô của Nam Hàn là Seoul sẽ nằm trong tầm bắn của pháo binh Bình Nhưỡng, có nguy cơ thương vong khổng lồ. TT Trump nói rằng có thể có khả năng .

Washington tuyên bố sẽ tìm kiếm các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Bình Nhưỡng; nhưng cũng có thể sẽ mở ra khả năng đàm phán khi Đô đốc Harry Harris của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ nói rằng Mỹ muốn nhà lãnh đạo Kim Jong-Un “có suy nghĩ chứ không bắt phải quý gối tuân phục“.  Hoa Kỳ muốn Trung Quốc làm nhiều hơn để kiềm chế Bắc Hàn và TT Trump tin rằng lãnh đạo Tập Cận Bình đã “cố gắng hết sức mình”.

Ngược lại, lãnh đạo Trung cộng đã phẫn nộ bởi việc triển khai hệ thống THAAD tại Nam Hàn khiến Trung quốc lo ngại sẽ làm suy yếu khả năng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc và gây xáo trộn cho cân bằng an ninh khu vực. Các nhà bình luận trên phương tiện truyền thông xã hội đã chọc cười ý kiến của Trump, nói rằng “Phải chăng ông Trump đang bắt đầu một cuộc chiến tranh với Bắc Triều Tiên và ông muốn Hàn Quốc phải trả tiền cho cuộc chiến tranh nầy“.  

Có khoảng 51,8% ủng hộ Hệ thống chống hỏa tiễn THAAD theo cuộc thăm dò dư luận Hàn Quốc tháng trước. Hàn quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi một loạt các biện pháp do Bắc Kinh áp đặt như là sự trả đũa rõ ràng. Ngành du lịch bị một lệnh cấm của Trung Quốc đối với các nhóm du lịch không được vào Nam Hàn nên lượng du khách khổng lồ từ Trung Quốc và châu Á sụt giảm 40% trong tháng 03/2017.  Tập đoàn Lotte, một doanh nghiệp bán lẻ Hàn Quốc, đã phải đóng cửa 85 trong số 99 cửa hàng của họ ở Trung Quốc do các cuộc gọi tẩy chay sau khi Tập đoàn Lotte đồng ý cung cấp sân golf cho Hoa Kỳ xây dựng THAAD để hoạt động, 

Nam Hàn có thể phải chịu thiệt hại lên đến 16 nghìn tỷ won (14 tỷ USD) do thương mại giảm và số khách du lịch Trung Quốc giảm trong hai năm tới vì sự tẩy chay của lãnh đạo Trung Quốc chống đối hệ thống THAAD thiết lập tại Nam Hàn.

(source from Reuters/Yonhap News)

| PHAN NGUYÊN LUÂN | … thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s