KHI NGƯỜI CỘNG SẢN THỨC TỈNH …

Judith Clark cướp xe chở tiền

Người nữ cán bộ cộng sản khác thường trong câu chuyện này là Judith Clark, năm nay 67 tuổi; 36 năm trước -năm 1981- cô theo đảng Black Liberation Army, một tổ chức thân cộng tại Hoa Kỳ, và để tạo kinh tài cho Đảng, cô cùng sáu nam đồng chí tổ chức đánh cướp chiếc xe chở tiền của hãng Brinks; vụ cướp táo bạo xảy ra tại Rockland County, N.Y.. Số tiền cướp được là $1.6 triệu.

Bố mẹ cô, Ruth Clark và Joe Clark, đều là đảng viên đảng Cộng Sản Hoa Kỳ trong nhiều năm; họ đem cô sang Nga sống ba năm (1950-1953), nhưng sau khi chứng kiến tận mắt thiên đường Cộng Sản, họ chán nản, bỏ đảng, bỏ Nga và trở về Mỹ, mà không ý thức được là con gái họ bị nhiễm lý thuyết Cộng Sản.

Judith Clark bị bắt và bị xử từ 75 năm cho đến chung thân tù giam

Vụ cướp xe chở tiền xảy ra ngày 20 tháng Mười, 1981 tại Nanuet Mall, vùng Nyack, New York; anh gác Peter Paige bị bắn chết, và anh gác thứ nhì, Joseph Trombino, bị bắn trọng thương. Họ là hai nhân viên võ trang áp tải tiền trên xe bọc sắt của hãng Brinks. Đánh cướp xong, bọn cướp tháo chạy trên một chiếc xe van, xe bị chặn lại tại một nút chặn của cảnh sát, cướp bắn vào cảnh sát gây tử thương cho hai cảnh sát viên Waverly Brown và Edward OGrady.
Clark lái một chiếc xe khác chạy theo, và một tên cướp, David Gilbert nhảy vào xe cô, sau cuộc đấu súng với cảnh sát. Cảnh sát đuổi theo, bắt được Clark và một tên cướp khác: cô Kathy Boudin. Cô này lãnh bản án tù giam từ 20 năm đến chung thân, bị giam 22 năm rồi được ân xá.

Kathy Boudin

Trong hai thập niên 1960 và 1970, Judith Clark là cán bộ tổ chức chìm WUO (Weather Underground Organization). Cô tham gia mọi cuộc xách động, nhúng tay vào cả những tội ác hình sự; cô cộng tác chặt chẽ với nhiều tổ chức quá khích kể cả Black Panther Party và Black Liberation Army, nên cô lãnh một bản án rất nặng: từ 75 năm, tới chung thân tù giam tại Bedford Hills Correctional Facility, New York.

Tháng Chạp 2016, bản án của cô được giảm từ 75 năm, xuống còn từ “35 năm tới chung thân tù giam;” quyết định giảm án này do thống đốc tiểu bang New York, Andrew M. Cuomo, đề nghị.

Năm nay, thời gian cô Clark bị giam giữ đã đạt mức 35 năm tối thiểu để được tái xét ân xá, dù căn cứ vào bản án cũ 75 năm tù giam; nhưng ngày thứ Tư, 19 tháng 4, 2017, mặc dù Thống Đốc Cuomo lại đích thân can thiệp cho cô lần thứ nhì, đơn xin ân xá của cô vẫn bị bác.

Việc lời can thiệp của ông không được cứu xét, làm tổn thương uy tín của Thống Đốc Cuomo; ông nói lên góc cạnh này trong bài điếu văn đọc nhân tang lễ cố ký giả Jimmy Breslin, ngòi bút nổi tiếng là can đảm chỉ trích nhiều vụ tham nhũng chính trị, nhiều vụ cảnh sát tàn bạo, và tiếp sức cho người dân thấp cổ, bé miệng.

Thống Đốc Andrew M. Cuomo

Cuomo nói, “Tôi đắn đo lắm khi can thiệp xin ân xá cho cô Judith Clark, mà xin không được; nhưng rồi tôi vẫn can thiệp. Tôi hình dung được tiếng ông Breslin bảo tôi, ngày còn trẻ cô Clark có sai lầm như mọi người trẻ đều có một vài sai lầm. Cổ đã trả đúng giá sai lầm của cổ, cổ đã học được bài học cần học, học bằng 35 năm ngồi trong cái rọ. Giờ này cô không sai lầm nữa. Chúa cũng tha lỗi cho cổ, thì ba thành viên trong Hội Đồng Ân Xá đó là những ai, mà có thể công bằng hơn Jesus.”

Bà Dani Lever, phát ngôn viên của Thống Đốc Cuomo, giải thích quyết định của ông can thiệp xin ân xá cho cô Clark căn cứ trên những việc làm ích lợi của cô, trên thành tích tuyệt hảo: 35 năm tù không phạm lỗi lần nào cả, và nỗ lực tu thân cao quý của cô.

Thành tích tu thân của Judy Clark, một cán bộ Cộng Sản năng nổ hoạt động trong những năm 1960 và 1970 quả là dễ nể, và rõ rệt chứng tỏ cô dứt khoát với tư tưởng vô sản.

Cô thường nói, “Tôi tha thiết muốn đền đáp cho những sinh mạng bị giết trong vụ cướp mà tôi tham dự trong vai trò lái chiếc xe giúp bọn giết người chạy trốn. Nhưng tội giết người không tha thứ được, vì người chết không sống lại. Suốt đời tôi sẽ sống trong ân hận, nhục nhã và tiếc nuối những sai lầm tôi đã làm.”

Tù nhân huấn luyện chó

Những điều cô thực hiện được trong 35 năm bị giam giữ Bedford Hills Correctional Facility quả là siêu việt: năm 1990, cô đậu cử nhân về Behavioral Sciences (Khoa Học về Thái Độ); ba năm sau cô đậu thạc sĩ (Masters Degree) về Tâm Lý Học.
Cô tự nguyện tham dự chương trình “nuôi con,” huấn luyện những nữ tù nhân sinh con trong lúc bị giam giữ những hiểu biết cần thiết về cách nuôi trẻ.

Trong thập niên 1980 -thời điểm Hoa Kỳ đối phó với bệnh AIDS, thì các trại tù cũng phải đối phó với nguy cơ này. Clark và một trong hai người viết ra tác phẩm “Breaking the Walls of Silence: AIDS and Women in a New York State Maximum Security Prison” (Overlook Hardcover 1998); kế hoạch “ngừa và chống AIDS” của cô được áp dụng trong toàn bộ trại tù Hoa Kỳ.

Clark cũng giúp tạo lại chương trình “đại học trong tù,” giúp 150 nữ tù nhân tốt nghiệp cử nhân trong 10 năm vừa rồi. Cô đóng vai “cố vấn” cho các nữ sinh viên tù nhân.

Cô tham dự mọi chương trình xã hội của khám đường, kể cả chương trình “Puppies Behind Bars” (Chó Con Trong Tù); tù nhân nuôi chó và huấn luyện chó giúp đỡ thương phế binh. Phần riêng của Clark là huấn luyện tám con chó dẫn dắt người mù.

Chó giúp thương phế binh

Bẩm sinh Clark là người năng động, Cộng Sản lợi dụng bẩm chất năng động của cô vào việc cướp của, giết người. Bị bắt, bị giam cô vẫn không bỏ được bẩm chất năng động; cô làm mọi việc một tù nhân không còn tự do, có thể làm. Chỉ riêng việc cô đào tạo được 150 nữ cử nhân tù nhân cũng đã khiến nhiều giáo sư ngả nón, kính phục cô.

Sống tự doHay mất tự do, Clark vẫn là người năng động

Hội Đồng Ân Xá (HĐAX) sẽ tái xét việc ân xá cô Clark vào năm 2019; hy vọng năm đó ba thành viên của HĐAX sẽ không còn “công bằng hơn chúa Jesus” nữa để công nhận cô Judith Clark không còn là một đe dọa cho xã hội.
Riêng với độc giả người Việt hải ngoại, tôi xin được nêu lên câu hỏi: nguyên nhân nào cán bộ Cộng Sản Việt Nam không hối cải sau 42 năm? Trong lúc Clark chỉ cần có 35 năm để trở thành một người lương thiện, chỉ làm những điều tốt cho xã hội?

(source from NY times)

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s