CỘNG SẢN BẮC TRIỀU TIÊN… THẤM ĐÒN ??

Theo Fox-News USA, hôm nay bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã nhận một lá thư từ cơ quan đối ngoại của chính quyền Bắc Hàn, với nội dung phản đối quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật “blockable” (cấm vận) hoàn toàn đối với đất nước này (kể cả không được viện trợ từ thiện). Đây là điều chưa từng có đối với cơ quan ngoại giao và lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Vẫn biết chính quyền Bình Nhưỡng luôn chọn con đường đối đầu, cứng rắng quyết liệt với Hoa Kỳ và thế giới để tiếp tục tham vọng chương trình phát triển vũ khí nguyên tử mặc dù sự cấm vận của thế giới đã đem đến nước một hậu quả dân Bắc Hàn đói khổ, nghèo hèn, bần cùng và lạc hậu.

Vậy điều gì đã làm cho lãnh đao Bắc Triều Tiên gởi lá thư này?

Ngày 12/5/2017 Ủy ban đối ngoại của quốc hội Triều Tiên lên án các biện pháp trừng phạt mới nói trên là hành động tàn ác chống lại loài người, theo thông tin từ hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA).Hiện chưa rõ bức thư được gởi tới Hạ viện Mỹ bằng con đường nào, bởi Triều Tiên và Mỹ vốn không có quan hệ ngoại giao và cũng không có kênh liên lạc chính thức nào. Theo tiết lộ của KCNA.

Trong tuần qua, 5/7/2017  một phiên họp tại quốc hội Hoa Kỳ, lưỡng viện đã bỏ phiếu 95%, một con số như  tuyệt đối thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào công nghiệp hàng hóa của Bắc Hàn. Dự luật cho rằng hàng hóa do “lao động cưỡng bức” từ Triều Tiên sản xuất cũng có thể bị “cấm cửa” vào Mỹ.

Những sự kiên nhà lãnh đạo Bắc Hàn từ thời ông Nội, Cha đến con trẻ Kim Jung Unlên án các động thái của Hoa kỳ nhằm vào nước này vốn không phải điều bất thường, nhưng trường hợp gởi thư đến quốc hội Mỹ phản đối trực tiếp tới thì đây là lần đầu tiên. Qua nhiều năm, phía Bắc Hàn thường chỉ trích và lên án hành động của Hoa Kỳ nhắm vào nước cộng sản này qua bộ ngoại giao Bình Nhưỡng tại Liên Hợp Quốc có trụ sở ở New York.

Giáo sư tiến sĩ Koh Yu-Hwan dạy tại trường đại học Dongguk, người chuyên nghiên cứu về hướng đi của chính quyền Bắc Hàn nhận định rằng: “Đây không phải là chuyện gì ghê gớm và quan trọng với sự kiện bộ ngoại giao Bắc Triều Tiên gởi thư trực tiếp tới cơ quốc hội Hoa Kỳ. Năm 1984, chình quyền Bình Nhưỡng đã tự lên tiếng và liên lạc với Hoa Kỳ thông qua người đại diện ngoại giao Liên Hợp Quốc, kêu gọi chính quyền Mỹ mở cuộc đàm phán 3 bên giữa Bình Nhưỡng, Seoul và Washington”.

Cũng nên nhắc lại, năm 1998, cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong iL (cha của Kim Jung Un) đã cho đóng cửa tất cả những hoạt động liên quan đến Hoa Kỳ, và đó cũng là mốc thời gian gần 20 năm giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn không có một “mắc xích” đối ngoại liên lạc nào trực tiếp.

Cũng theo Giáo sư Tiến sĩ Koh Yu-Hwan nhận định rằng đây có thể là một tin vui, một tia hy vọng lóe lên sự bang giao giữa Bình Nhưỡng và Hoa Kỳ và Thế giới có thể xảy ra trong tương lai gần, và đây là một “cánh cửa mới” được mở ra bên ngoài cho cả dân tộc Bắc Hàn xuyên suốt trên nửa thế kỷ sống dưới chế độ hà khắc, độc tài, độc đảng, độc ác…

Phải chăng đây cũng sự “thức tỉnh” của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jung Un nhận thức được thế giới bên ngoài cần phải có, và không có một quốc gia nào tồn tại nếu không cùng bước đi với thế giới, với nhân loại. Hoặc có lẽ Cộng Sản Bắc Hàn đã… Thấm Đòn chăng?

Thế giới sôi động từng ngày, chuyện gì cũng có thể xảy ra !!

| PHAN NGUYÊN LUÂN |

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s