LÃNH ĐẠO TRIỀU TIÊN CHỨNG MINH “BẮC HÀN KHÔNG PHẢI PHIÊN BẢN CỦA TRUNG CỘNG” !!!

Trong những ngày gần đây, thế giới đang đưa mắt về “trái độn” bán đảo Triều Tiên, với một sự đồng tình đồng ý cùng nhau PHẠT NẶNG lãnh đạo Bắc Hàn không ngừng tham vọng chương trình vũ khí hạt nhân.  ngày, 15/4, Trung Quốc khai mạc Diễn đàn quốc tế “một con đường” do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì tại Bắc Kinh thì cũng trong thời gian này Kim Jung Un cho phóng một hỏa tiển đạn đạo.

Lanh đạo Trung cộng rất tức tối, phẩn nộ vì quả hỏa tiển đạn đạo của Bắc Hàn phóng đúng lúc nhạy cảm. Nó chẳng khác gì một cái “bạt tai” với người Trung Quốc trong lúc nhà đang có “đại lễ”. (Reuters đưa tin)

Thay vì ngày trọng đại mang chủ đề “một con đường” giữa cái bắt tay đầy thiện cảm của Tập Cập Bình và Vladirmir Putin thì đã bị sự kiện hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn làm mờ nhạt ngày này, và hướng dự luận đổ xô vào chiến lược của Bắc Hàn. Đây có thể nói là Lãnh đạo bắc Triều Tiên không còn coi Trung Cộng là cứu cánh, là bảo hộ như những triều đại trước đây thời cha và ông nội của Kim Jung Un.

Chiến lược mang “Một vành đai, một con đường” của Trung cộng đang gặp khó khăn khi thúc đẩy sang Nga. Dự án tuyến đường sắt cao tốc nối Moscow với Kazan nằm trong khuôn khổ chiến lược này đã không được hai bên nhắc tới. Phía bên lãnh đạo Nga cho biết, “khác biệt giữa 2 bên về dự án này rất lớn khi Bắc Kinh yêu cầu sử dụng toàn bộ thiết bị và công nghệ Trung cộng , nhân công Trung Quốc để xây dựng tuyến đường này, chính vì lý do này, lãnh đạo Nga đã không đồng thuận, thứ nhất chất lượng thiết bị chế tạo từ Trung Quốc không bảo đảm, thứ hai là toàn bộ công nhân của Trung Quốc không đủ khả năng cao để hoàn thành dự án lớn này. Lãnh đạo Bắc Kinh còn yêu cầu, nếu tuyến đường này vận hành thua lỗ thì chính phủ Nga sẽ phải gánh thiệt hại kinh tế. Đúng là một điều khác chi một tuồng Hài Kịch”.

Nhưng một điều trớ trêu thay, ngay ngày Tập Cập Bình muốn tập trung thúc đẩy chính quyền Điện Cẩm Linh thực hiện dự án này thì Bắc Triều Tiên thử hỏa tiễn, tạo nên dư luận lớn trên toàn cầu và làm nhẹ đi và vô hiệu hóa sự đàm phán giữa Tập Cập Bình và Putin . Đây là điều khiến cho Trung Cộng có thể ủng hộ một lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc chống lại Bình Nhưỡng.

Tại Trung Quốc, Đại sứ Triều Tiên- Ji Jae-ryong tổ chức họp báo tại Bắc Kinh tuyên bố: Vụ bắn thử hỏa tiễn đạn đạo là một phần nỗ lực của quốc gia này để phát triển các biện pháp tự vệ, theo lệnh ông Kim Jong-un”

Trong khi đó, báo chí trong nước của Trung Quốc phê phán: “Cuộc họp báo này là quá khích, vuốt mặt không nể mũi”.

Đại sứ của Hoa Kỳ và Nhật Bản đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày hôm nay để thảo luận các phản ứng. Tổng thống Donald Trump kêu gọi áp dụng các chế tài cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng thì Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nói vụ thử hỏa tiễn này là “nguy hiểm”.

“Lãnh đạo Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm và phải bị trả giá. Đây cũng có thể là cơ hội cho Trung cộng thể hiện rằng, họ sẽ bắt đầu một số kế hoạch hợp lý để giải quyết vấn đề Triều Tiên trong khuôn khổ cộng đồng quốc tế.” (Giáo sư Xu Hao từ Đại học Ngoại giao Trung Quốc nhận định):

Học giả Bo Zhiyue trên Channel News Asia, Singapore chia sẻ: “Bình Nhưỡng đang trở thành một vấn đề nhức nhối với Trung cộng và cá nhân ông Tập Cận Bình. Tin rằng, những vụ thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo liên tục của Triều Tiên đã đẩy ông Tập Cận Bình vào thế bí. Nhà lãnh đạo vốn được xem như một chính khách toàn cầu rất mạnh mẽ, đặc biệt là khi so với người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào, nhưng Tập Cập Bình lại không đủ khả năng kiềm chếvấn đề hạt nhân của lãnh tụ Bắc Hàn so với người tiền nhiệm. Thời kỳ  Hồ Cẩm Đào làm Chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào ít ra đã thành công trong việc cố gắng đưa 6 bên ngồi vào bàn đàm phán. Trong khi đó, ông Tập Cập Bình lại cố vẻ hình ảnh mình mạnh mẻ, hùng tráng, nhưng thật ra không khác gì “con cọp giấy”…

Cũng nên nhắc lại, khi ông Hồ Cẩm Đào nhậm chức chủ tịch Trung Quốc, vòng đàm phán 6 bên đầu tiên được tổ chức tại Bắc Kinh. Trung Quốc đã thúc đẩy tổng cộng 6 vòng đàm phán như vậy từ 2003 đến 2009. Tất nhiên Trung Quốc luôn dẫn đầu các vòng đàm phán 6 bên này. Dưới thời Hồ Cẩm Đào, Trung Quốc có quan hệ tốt với cả 5 bên còn lại. Quan hệ Trung – Triều thời Hồ Cẩm Đào là tốt nhất kể từ năm 1992. Cha ông Kim Jong-un, cố Chủ tịch Kim Jong-il thời kỳ ông Hồ Cẩm Đào nắm quyền đã từng 5 lần thăm Trung Quốc từ 2004 đến 2011, trong khi ông Hồ Cẩm Đào cũng đặt chân đến Bình Nhưỡng tháng 10/1995. Sau chuyến thăm Triều Tiên, ông Hồ Cẩm Đào thăm Nam Hàn và Seoul chính thức công nhận tình trạng “kinh tế thị trường” cho Trung Quốc. Vào tháng 5/2008 ông Hồ Cẩm Đào thăm Nhật Bản, 2 ngày sau đó vô tình xảy ra trận động đất Tứ Xuyên, đội cứu hộ Nhật Bản là lực lượng cứu hộ nước ngoài đầu tiên được phép vào khu vực thiên tai. Thời Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Mỹ George W. Bush muốn đến Bắc Kinh trong kỳ Olympic hơn là gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Washington DC năm 2008.

Trong khi đó, thời của Tập Cận Bình lãnh đạo Trung Cộng, dường như Bắc Kinh không còn là nước có vị trí thống trị ở Đông Bắc Á, nếu không muốn nói là tạo ra nhiều kẻ thù hơn là đối tác so với trước đây. Dưới nhãn quan của thế giới, sự quan hệ Trung cộng và Bắc Hàn thời Tập Cập Bình đã rơi xuống thấp nhất kể từ năm 1992. Không những thế, giữa Trung Cộng và Nhật Bản còn tồi tệ hơn nhiều khi Tập Cận Bình và Shinzo Abe luôn căng thẳng và đối đầu.

Ông Tập Cận Bình chỉ xây dựng được quan hệ cá nhân khá tốt với cựu tổng thống thất chức Nam Han- Park Geun-hye. Nhưng sau khi triển khai hệ thống chống hỏa tiễn THAAD, quan hệ Trung cộng và Nam Hàn đã suy giảm rỏ nét.  Lãnh đạo của Bắc Kinh đã thực hiện hơn 40 hành động trả đũa Hàn Quốc vì THAAD như việc trục xuất các nhà truyền giáo Hàn Quốc khỏi Trung Quốc, hủy bỏ các buổi biểu diễn của nghệ sĩ Hàn. khuyến khích dân Trung Quốc biểu tình  chống Hàn Quốc, tẩy chay các sản phẩm Hàn…

Trong khi Trung Quốc cùng thế giới Tây Phương đang tìm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Bắc Triều Tiên, ngược lại Nga lại tăng thêm các hoạt động hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn với Bắc Hàn.

Riêng tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump gửi tín hiệu rõ ràng đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng, Mỹ dưới thời Trump đang cân nhắc nghiêm túc một giải pháp quân sự. Bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, hệ thống THAAD cuối cùng đã bắt đầu hoạt động tại Hàn Quốc. Cụm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson đang trên đường tới vùng biển Nhật Bản, ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Nhưng cũng có lần tổng thống Donald Trump khen nhà lãnh đạo trẻ từ Bình Nhưỡng là “khá thông minh” và ông cũng muốn có cuộc gặp ông Kim Jong-un khi điều kiện thích hợp trong tương lai.

Để kết thúc bài viết này, chúng ta nhìn ra hai vấn đề:

  • Thứ nhất, lãnh đạo trẻ Bắc Hàn đã chứng minh, Triều Tiên không có ảnh hưởng gì đối với Bắc Kinh, chưa bao giờ bị gọi là “thuần phục”.
  • Thứ hai, Lãnh đạo Kim Jung Un khác chi một chú kiến cỏn con Bắc Hàn, nhưng đã làm sôi động cả một khu rừng động vật đầy đủ lớn bé.

Như vậy, không ai có thể phủ nhận lãnh đạo Bắc Hàn vẫn có chiêu thức để làm cho thế giới (siêu cường) phải chú ý tới, còn chuyện cách đối đầu để giải quyết vấn đề hồ sơ nguyên tử của Bắc Triều Tiên như thế nào, đó là một chuyện khác!

Chú kiến có chết, cũng chỉ là một chú kiến! Nhưng trước khi chết, chú kiến cũng có thể làm cả khu rừng cháy tang hoang, chắn chắn sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến hàng tỷ kiếp sống hiện hữu.

Uhm…, Lúc đó có thể gọi chú kiến là Gian Hùng!

| PHAN NGUYÊN LUÂN |

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s