CHIẾN LỢI PHẨM KHỔNG LỒ TRONG CHUYẾN CÔNG DU ĐẦU TIÊN CỦA TT DONALD TRUMP !!

Tuần qua, thế giới hướng nhìn về phía Trung Đông, trực tiếp nhất là quốc gia Saudi Arabia (Ả Rập), Vua Ả Rập trải thảm đỏ, dàn ngựa kỵ binh chào đón một cách long trọng tổng thống Donald Trump. Theo ký giả Francois Beazer nhà bình luận chính trị của tờ Le Monde, tổng thống Donald Trump trong chuyến công du này, sẽ thông báo thành lập một loại « Liên Minh NATO Ả Rập» để trực tiếp đôi đầu với thế lực khủng bố và Iran.

Tại Do Thái, thế giới nhìn thấy không gian căng thẳng vì vấn đề an ninh để đón tiếp tổng thống Cộng Hoà – Donald Trump, sau những tuyên bố bốc lửa ủng hộ phe hữu Israel, và để cửa dành luồng gió hòa bình thổi vào, đó là cách TT Trump đang tìm một quân bình trong quan hệ với Israel lẫn Palestine. 

Qua cái nhìn của tờ Les Echos xem chuyến công du đầu tiên của tổng thống Mỹ với trạm đầu tiên Ả rập Saudi là một « chiến dịch chinh phục cảm tình vương triều Ryad, đồng minh truyền thống của Mỹ . Trong khu vực đang được tái phối trí, tổng thống Donald Trump xác định chủ trương mới của Washington, ủng hộ dứt khóat các nước Hồi Giáo theo hệ phái Su-ni, kêu gọi họ nỗ lực thêm để chống khủng bố. Tổng thống Donald Trump tập trung kêu gọi một liên minh Su-ni chống thánh chiến và cô lập Iran Shi-a. Kết quả thứ nhất là hai bên ký kết một loạt hợp đồng từ năng lượng, hàng không cho đến quân sự lên đến 380 tỷ đôla, trong khi đó 110 tỷ Mỹ kim được giải ngân bất cứ lúc nào, và số còn lại sẽ thanh toán trong vòng 10 năm tới. Kết quả thứ hai, các quốc gia vùng Vịnh chuẩn bị nối lại bang giao với Israel, đồng minh cốt lõi.

Tổng thống Donald Trump đưa ra  thông điệp chống khủng bố và ngăn chận Iran « bành trướng » đã là hài lòng các vương triều Su-ni ở vùng Vịnh. Trong khi đó, Libération nhấn mạnh đến « các hợp đồng béo bở ». Trong khi đó, nhìn sang bên đất nước Hồi Giáo Ba Tư (Iran), Thái độ cứng rắn của tổng thống Donald Trump đối với Teheran , đúng vào lúc tổng thống Iran thuộc xu hướng ôn hoà, Hassan Rohani, tái đắc cử vẻ vang, đánh bại đối thủ bảo thủ được bình luận rộng rãi.

Những nhà nghiên cứu địa chính trị thời sự viết trong tờ Le Monde dự báo những khó khăn cho ước mơ đổi mới tiếp tục này. Bởi vì, Rohani đối mặt với phe cực bảo thủ trong nước và Donald Trump ở bên ngoài. Tổng thống Iran, cho dù được 57% cử tri ủng hộ, không có rộng tay để thực hiện lời hứa cải cách chính trị. Cản lực lớn nhất là giáo chủ Ali Khamenei. Trong suốt cuộc vận động tranh cử, ông Rohani không ngừng chỉ trích « hệ thống » chính trị của Iran. Giáo chủ Ali Khamenei có thể sẽ trả thù. Một ngày sau khi có kết quả, Ayatollah không một lời chúc mừng Hassan Rohani. Khó khăn lớn thứ hai là giải quyết nạn thất nghiệp (40% thanh niên). Giáo chủ lãnh đạo tối cao đã ra một chỉ thị « thúc giục tổng thống nhanh chóng chăm lo cho người nghèo và bài trừ nạn tham ô ». Vấn đề là phe bảo thủ, qua đại biểu là lực lượng Vệ Binh Hồi Giáo nắm trong tay toàn bộ lãnh vực công, nơi tập trung các tệ nạn móc ngoặt, không để cho tổng thống cải tổ kinh tế vì sợ mất đặc quyền đặc lợi.

Nhìn chung, chuyến công du đầu tiên đến phần đất Thánh (Trung Đông), tổng thống Donald Trump đã đạt được thành quá tốt đẹp gần như tuyệt đối. Số tiền khổng lồ của Vua Saudi Arbia đầu tư 380 tỷ Mỹ kim, và tạo mắc xích chặt chẽ tốt đẹp đồng mình mạnh nhất Trung Đông về Mỹ không một chút đắn đo. Xây dựng được niềm tin chống khủng bố triệt để giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi. Bên cạnh kéo được Do Thái và Palestine bắt tin tìm giải pháp hòa bình, tạm  ngưng chương trình lấn đất xây khu dân cư cho Do Thai tại vùng tranh chấp. Một không khí hòa bình rỏ nét đã hiện ra giữa hai dân tộc không đội trời chung nay được hé mở một cách quang đản. Do Thái hoàn toàn hài lòng với những giải pháp mới mà TT Trump mang lại cho quốc gia này cũng với khu vực…

Hình ảnh tổng thống Donald Trump đã đem lại sắc thái oai hùng của một siêu cường đã đích thực hiện hữu trở lại trên chính trường thế giới.

Uhm, dân Mỹ thật hài lòng !!

| PHAN NGUYÊN LUÂN |

 

 

 

This entry was posted in 0 - Uncategorized, 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s