KHỦNG BỐ ISIS PHÁ TAN SỰ BÌNH YÊN TẠI ĐÔNG NAM Á !!

Chuyến “công du” đang ở Nga của tổng thống Philippine Rodrigo Duterte phải hủy bỏ nửa chừng để trở về đất nước nhiều hoang đảo này, vì hung tin báo cáo thanh phố Marawi đã bị thất thủ, v à nhóm khủng bố Maute và IS đã tấn công, chiếm đóng và bắt giữ trên 100 quân lính của chính phủ tại thành phố này.

Tổng thống Philippines thông báo, đất nước của họ chính thức bị những kẻ khủng bố “xâm lược”, và ông quyết tâm tiêu diệt khủng bố cho bằng được, ông hùng hôn tuyên bố: “kẻ nào chống lại chính phủ, sẽ bị bắn bỏ”…

Nhóm khủng bố Maute trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa đẩy lùi một cuộc tấn công của đội quân tinh nhuệ của Philippines. Thất bại của Philippines và chiến thắng của nhóm khủng bố Maute diễn ra trong bối cảnh IS đang điên cuồng tìm cách thiết lập một thành trì ở Đông Nam Á sau khi hai thành trì vững mạnh của chúng ở Syria và Iraq đang chao đảo và sắp đến ngày sụp đổ. Thành phố Marawi gồm 200.000 dân ở hòn đảo phía nam Mindanao hiện đã bị chiếm đóng bởi nhóm cực đoan hồi giáo Maute và nhóm khủng bố Abu Sayyaf, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết trong một lá thư gửi đến Quốc hội ngày hôm qua. Lực lượng khủng bố đã chiếm một nhà tù trong thành phố, phóng thích các tù nhân, san bằng một bệnh viện và chiếm giữ ít nhất 3 cây cầu.

Lực lượng khủng bố còn bị tình nghi là đang tìm cách săn đuổi những người theo đạo Cơ đốc ở thành phố vốn có đa số người Hồi giáo sinh sống này. IS muốn sử dụng những người theo đạo Cơ đốc làm tấm lá chắn người cho chúng, các nhà lãnh đạo tôn giáo cho biết. Theo con số thống kê được quân đội Philippines cung cấp, đến nay đã có ít nhất 42 người thiệt mạng.

Khủng bố Maute cho thấy chúng là một băng nhóm chiến đấu hiệu quả và có khả năng chống trả được sức tấn công của quân chính phủ. Hiện tại, nhóm Abu Sayyaf được cho là có liên quan đến IS đã kết hợp với nhóm Maute trong nỗ lực nhằm chiếm đóng Philippines, tình báo Philippines cho hay. Thủ lĩnh của liên minh hai nhóm khủng bố trên – Isnilon Hapilon vốn là một kẻ trung thành với IS hay còn gọi là Daesh. Tên nay đã được các chiến binh khủng bố nước ngoài tin tưởng ở vị trí thủ lĩnh dẫn dắt cuộc tấn công vào Philippines, tờ Express đưa tin.

Năm 2005, Bộ Tài chính Mỹ đã tịch thu tài sản của Hapilon vì các hoạt động tình nghi có liên quan đến khủng bố của hắn và vì sự liên quan của hắn đến Al-Qaeda và tên trùm Osama bin Laden.Vài ngày trước, lực lượng an ninh Philippines đã thực hiện cuộc đột kích vào nơi được cho là hang ổ ẩn nấp của tên thủ lĩnh Hapilon. Tuy nhiên, cuộc đột kích của Philippines nhanh chóng bị phản công và thất bại khi lực lượng chiến binh có liên quan đến IS đến tiếp viện. Cùng ngày, cờ IS đã được cắm trên khắp thành phố Marawi.

“Trước kia, chúng chỉ là một nhóm khủng bố địa phương”, người đứng đầu cơ quan tư pháp khu vực – ông Jose Calida cho các phóng viên biết. Tuy nhiên, hiện giờ, những người Malaysia và Indonesia không thể đến Trung Đông đã gia nhập vào cuộc chiến ở gần nhà hơn. Tình hình đã phát triển đến điểm lực lượng chiến binh khủng bố “muốn biến Mindanao trở thành một phần của cái gọi là nhà nước Hồi giáo”, ông Calida cho biết thêm, ám chỉ đến mục đích của IS là thiết lập một nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông. Vị quan chức Philippines cũng bày tỏ quan ngại về việc tư tưởng Hồi giáo cực đoan đang lan rộng trong thanh niên Hồi giáo của nước này.

Manila đã triển khai lực lượng đặc nhiệm, xe bọc thép và trực thăng tấn công để đối phó với lực lượng khủng bố sau khi Tổng thống Duterte tuyên bố thiết quân luật trong khu vực hồi đầu tuần này. “Nếu có sự thách thức công khai, các bạn sẽ chết. Nếu điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ chết, hãy để nó diễn ra như vậy”, Tổng thống Philippines cảnh báo.

Quân của Philippines đã phát động cuộc tấn công từ ngày 25/5 với mục đích đánh đuổi lực lượng khủng bố IS ra khỏi thành phố đang bị bao vây ở phía nam. Đội quân đặc nhiệm của Philippines đã vấp phải sự kháng cự rất ngoan cố và mạnh mẽ của IS. 6 binh sĩ của Philippines đã thiệt mạng trong những cuộc giao tranh giáp lá cà trên đường phố. Và cho đến thời điểm này, IS đã đẩy lùi được các cuộc tấn công của quân đội chính phủa Philippines. (Kiệt Linh)

Đây là nút chốt đầu tiên làm thí điểm của nhóm khủng bố Maute và ISIS đẩy mạnh cuộc tấn công chiếm thành phố Marawi, đồng thời cũng gởi thông điệp đến chính phủ Philippine nói riêng và thế giới tự do nói chung, nhóm khủng bố IS sẽ mở mặt trận mới, thành lập thành trì tại Đông Nam Á. Điều này sẽ làm cho các chính phủ có người Hồi Giáo đông đảo như Nam Dương (indonesia) và Mã Lai Á (Malysia) bị tuyên truyền và lôi cuốn gia nhập nhóm khủng bố Maute và ISIS, lúc đó đời sống dân sinh sẽ bị xáo trộn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng dây chuyện đến các quốc gia trong khối Asean…

Bài học ở Philippines cho tất cả các thành viên  trong khối Asean để tìm ra giải pháp và rút kinh nghiệm, phải tiêu diệt khủng bố triệt để khi còn trong trứng nước.

Khu vực Đông Nam Á và Thái bình Dương nổi sóng với sự tham cuồng, bá đạo của quân xâm lược Trung Cộng, bây giờ phải đối đầu thêm với nhóm khủng bố IS khát máu. Sự bình yên bắt đầu đang lui vào bóng tối, và mồi chiến tranh đang hừng hực vây phủ…

Biển Đông đang dậy sóng với núi lửa chuẩn bị phun cao…  có lẽ phải nói một câu ngắn gọn: Tạm Biệt Hòa Bình!!

| PHAN NGUYÊN LUÂN |… thực hiện

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s