TRUNG CỘNG CẤM BÁN THỊT CHÓ… VIỆT CỘNG CHỪNG NÀO??

Sắp tới, một lệnh cấm buôn bán thịt chó sẽ được ban hành tại lễ hội thịt chó thường niên rất nổi tiếng ở Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc. Theo đó, chính phủ nước này sẽ cấm buôn bán thịt chó tại tất cả các nhà hàng, hàng quán ven đường và trong các khu chợ.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực vào ngày 15/06, một tuần trước khi lễ hội thịt chó diễn ra. Người vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc bằng cách nộp phạt một khoản tiền có thể lên đến 100.000 tệ (gần 330 triệu đồng) và bị bắt giữ.

Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm không phải là lễ hội truyền thống của người dân Trung Quốc, nó chỉ được thành lập từ năm 2010 bởi những người buôn bán thịt chó nhằm thúc đẩy doanh thu để kiếm lợi. Bất chấp những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng tiêu thụ thịt chó có thể lây lan bệnh dại và đẩy cao nguy cơ mắc dịch tả, hàng năm ở nước này vẫn có hơn 10 triệu con chó và khoảng 4 triệu con mèo bị giết để làm thịt. Riêng tại thời điểm lễ hội diễn ra, đỉnh điểm có năm có khoảng 10.000 đến 15.000 con chó bị sát hại.

Phần lớn những con chó bị giết làm thịt đều là chó nuôi và chó hoang chạy rông trên đường bị bắt trộm, sau đó chúng được chuyên chở qua hàng trăm cây số để đến các lò mổ, tại đây chúng bị đánh cho đến chết rồi làm thịt. Những vụ trộm chó đã gây ra không ít xung đột giữa những kẻ trộm chó và chủ của những con vật tội nghiệp.
Hiện tại, lệnh cấm nói trên chỉ có thời hạn tạm thời, áp dụng trong thời gian diễn ra lễ hội. Và tất nhiên, lễ hội Ngọc Lâm thì vẫn còn đó, những con chó và mèo vẫn đã bị giết từ trước khi lễ hội diễn ra, và thói quen ăn thịt chó của người Trung Quốc không thể nói cấm là có hiệu lực ngay lập tức, nhưng lệnh cấm nói trên biết đâu sẽ tạo ra hiệu ứng domino để làm lật đổ hoàn toàn thói quen buôn bán và ăn thịt chó, không những của người dân Trung Quốc mà còn ở các nước khác.

Ngày nay, tại Việt Nam nạn trộm chó, cướp chó, bán chó và ăn thịt chó gần như là một phong trào, mỗi ngày tệ nạn trộm chó một phát triển. Cũng vì những tệ nạn này mà người dân đã tự bảo vệ giữ chó, bắt trói trộm, có khi đánh kẻ trốm đến nhữ xương.

Lãnh đạo Việt cộng vẫn chưa có giải pháp nào để ngăn chặn tệ nạn này, và cũng chẳng biết khi nào người Việt sống ý thức được “chó là con vật đáng làm bạn, và là bạn thân, bạn trung thành nhất của con người”…

(source from AnimalVietNam)

CHRIS PHAN… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s