GHÉP ĐẦU… TƯƠNG LAI Y KHOA ĐI VỀ ĐÂU???

Image may contain: 1 person

TƯƠNG LAI Y KHOA ĐI VỀ ĐÂU???

Giải phẫu ghép đầu sẽ thành công ?

Tại một hội nghị về y khoa hôm qua, 12/06/2015, ở Annapolis, Hoa Kỳ, một bác sĩ giải phẫu thần kinh đã kêu gọi tài trợ cho dự án đầu tiên giải phẫu ghép đầu người. Nhưng các đồng nghiệp của viên bác sĩ đó đón nhận dự án này với sự hoài nghi về khả năng thành công.
Từ cuối năm 2013, bác sĩ người Ý Sergio Canavero đã loan báo dự án ghép đầu người và dự báo rằng một cuộc giải phẫu như vậy có thể thực hiện được trong vòng 2 năm nữa, hoặc vào năm 2016.

No automatic alt text available.Trong số 150 người dự hội nghị ở Annapolis hôm qua, có Valery Spriridonov, một người Nga 30 tuổi, bệnh nhân tình nguyện đầu tiên cho cuộc giải phẫu ghép đầu. Spiridonov mắc bệnh Werdnig-Hoffmann, tức là bệnh teo dần các cơ không thể chữa khỏi. Đây là lần đầu tiên mà bệnh nhân và bác sĩ gặp nhau. Nhưng hôm qua, sau hai tiếng rưỡi đồng hồ trình bày dự án của ông, bác sĩ Canavera vẫn không thuyết phục được cử tọa, bởi vì có quá nhiều trở ngại cho cuộc giải phẫu, chẳng hạn như việc tái lập nhanh chóng sự lưu thông máu trong não hay việc kết nối hệ thần kinh đối giao cảm,… Ngay cả kỹ thuật nối tủy sống mà bác sĩ Canavero mô tả cặn kẽ hôm qua cũng không thuyết phục được các đồng nghiệp về tính khả thi.

Mặt khác, cho dù có ghép đầu thành công, thì theo lời bác sĩ Art Capln ở New York, bệnh nhân phải sử dụng rất nhiều thuốc sau giải phẫu để tránh việc cơ thể chống lại đầu được ghép. Đây là những loại thuốc có độc tính cao và người bệnh dùng những thuốc này không thể sống lâu được. Bác sĩ Kaplan nghi ngờ đồng nghiệp người Ý làm rùm beng dự án ghép đầu để quyên góp tiền cho cá nhân.

Về phần bác sĩ Canavero cũng thừa nhận là thật sự ông không biết thực hiện toàn bộ cuộc giải phẫu ghép đầu như thế nào, mà chỉ mới đóng góp về ghép tủy sống, phần chính. Những phần khác ông kêu gọi các đồng nghiệp hỗ trợ, so sánh dự án của ông với dự án Apollo của Mỹ, đưa người lên Mặt trăng lần đầu tiên vào thập niên 1960.
(source from HealthGlobal)

Phan Nguyên Luân… thực hiện

Image may contain: 1 person

Image may contain: 1 person
This entry was posted in * Sức Khỏe và Đời Sống, 8- Đời Sống. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s