CHIẾN LƯỢC TRANH HÙNG giữa TRUNG CỘNG VÀ HOA KỲ !

No automatic alt text available.

Bắt đầu từ ngày tổng thống Donald Trump lên “chấp chính” dường như độ phần trăm cường điệu “sắt máu” bá quyền, bá đạo tại biển Đông và thế giới của lãnh đạo Trung cộng giảm tối đa, giảm đến mức nhân loại không ngờ được, tại sao Tập Cập Bình và bộ mấy cường quyền của Bắc Kinh tự nhiên thun lại như đĩa gặp phải vôi (?).

Chúng ta có thể phân tích chiến lược của hai cường quốc Kinh Tế, ở đây chúng ta chỉ nó về kinh tế thôi, chứ nói về quân sự rỏ ràng Trung Quốc chưa được để đứng vào “top 5”, về quân sự toàn diện, vì nhất vẫn Hoa Kỳ, thứ hai Nga, thứ ba Anh, thứ tư Pháp, thứ năm Nhật, thứ sáu Đức, thứ bảy mới đến chàng béo Đại Hán. Đều mà chúng ta thấy ở đây, nếu dương oai diễu võ thì “chàng béo” luôn có cái miệng la hét to nhất, nhưng lại có quai hàm chật hẹp nhất. Nhìn chung nếu có chiến tranh, hầu như 99% không có một quốc gia nào góp sức, hay làm đồng minh với chàng béo Đại hán để đối đầu với sức mạnh của Hoa Kỳ chưa nói đến đồng minh (họa may có thằng ăn mầy đói rách Việt cộng hy sinh cầm gậy tầm vong thí mạng cùi giúp Tàu cộng).

Bài nhận định của nhà kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa viết trên một số tờ nhật báo Việt hài ngoại nhận định khá tinh tế về mưu lược của Mỹ, của Tàu: “Bắc Kinh có năm bộ phận với cấp số khoảng bốn vạn người cùng chia sẻ trách nhiệm kiểm soát hải dương – mà chưa phối hợp được. Kể từ năm 2013 Bắc Kinh mới thống nhất năm cơ quan là Hải Sự, Hải Cảnh, Hải Quan, Ngư Chính và Hải Giám dưới một vỏ bọc dân sự có vẻ văn hơn võ vì thuộc quyền giám hộ của Bộ Tài Nguyên và Quốc Thổ. Phần võ được yểm bên trong là mũi nhọn Hải Cảnh, thuộc Bộ Công An”.

Giữa năm 2014 Bộ Quốc phòng Bắc Kinh công bố Bạch Thư của Quốc vụ viện về Chiến lược Quân sự Trung Quốc. Được soạn thảo cho dư luận nội địa và quốc tế, tài liệu không tiết lộ một bí mật quân sự nào nhưng đưa ra nhiều thông tin mới về sự xuất hiện của một cường quốc quân sự có ý chí sử dụng mọi phương tiện để bảo vệ quyền lợi trên trường quốc tế.

No automatic alt text available.Xưa nay, lãnh đạo Bắc Kinh không đánh giá sai mối nguy xuất phát từ Hoa Kỳ, siêu cường có mặt khắp năm châu và từ trăm năm nay sẵn sàng can thiệp vào bốn bể. Trung Quốc có bờ biển dài nhất thế giới, từ cửa sông Áp Lục bên bán đảo Triều Tiên đến Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, họ ôm mối lo dài hơn 22 ngàn cây số. Vì là cường quốc lục địa mới từ biển xanh lục lò mò ra biển xanh dương nên họ càng ngại Mỹ đế, nhất là sau khi Hoa Kỳ mở ra cuộc đua làm Liên bang Xô viết hụt hơi mà thác.

Cho nên, trải qua năm đời lãnh đạo, Bắc Kinh đã vạch ra bát quái trận đồ. Chành bành tám góc:
Thứ nhất, không nên gây nghi ngờ hay hãi sợ theo tôn chỉ “thao quang dưỡng hối”, khái niệm mà Đặng Tiểu Bình lấy từ thời Xuân Thu Chiến Quốc để căn giặn.
Thứ hai là phải đánh lạc hướng lý luận của lãnh đạo Mỹ qua việc tác động vào dư luận. Đấy là “thuật quỷ biển” – perception management haymanipulation – nhờ phe truyền thông khuynh tả và những kẻ làm ăn với Bắc Kinh.

Thứ ba là giữ tầm nhìn trường kỳ, theo lối “Chu Công phá núi”. Đời này chưa xong thì đời sau làm tiếp, chứ không nhấp nhổm theo phản ứng ngắn hạn theo kiểu Mỹ là hai năm lại đổi ý khi có bầu cử.
Thứ tư là ra sức ăn cắp trí tuệ và kỹ thuật, như kiểu Trọng Thủy ở rể để cướp lẫy nỏ. Hiểu theo lối hiện đại thì đấy là chôm chĩa tác quyền hoặc dùng tin tặc đột nhập vào các cơ sở đầu não của Mỹ.
Thứ năm là tránh lấy quân sự làm chính. Phải “bất chiến tự nhiên thành” bằng đấu tranh bất cân xứng và đánh vào nhược điểm của xã hội mà họ tìm ra từ truyền thông của địch.

Image may contain: 1 personThứ sáu là không sợ rủi ro và tổn thất nếu bị trả đòn vì trước sau gì Hoa Kỳ cũng sẽ lụn bại như nhiều đế quốc bá chủ khác đã lụn bại trong lịch sử. Nhất là khi cánh tả tại Mỹ đã báo như vậy. Tận dụng thời cơ đánh đàm để khi hợp tác vẫn đấu tranh, dù đấu tranh vẫn hợp tác. Ta hợp tác với Mỹ để đả Liên Xô nay lại đi cùng Nga cùng các đối thủ khác để triệt hạ bọn Mỹ.
Thứ bảy là thường xuyên lượng định tương quan lực lượng theo lối đấu tranh toàn diện, không cục bộ riêng lẻ như chỉ có kinh tế, quân sự hay kỹthuật. Đã nói mãn thiên hoa vũ mà! Đánh bằng cùi chỏ, đầu gối, bằng hợp đồng hay ám khí thì vẫn là đánh.
Thứ tám là dùng mưu “Sấn hỏa đả kiếp”, nôm na là đốt nhà hôi của. Hãy cứ gây vấn đề cho Mỹ tứ bề thọ địch và long nhong chữa cháy khắp nơi, trong khi ta tranh thủ đồng minh, bạn hàng toàn cầu.

Từ tám chiến lược trùm khắp càn khôn như vậy, lãnh đạo Bắc Kinh còn tự nhắc rằng nếu muốn đưa Mỹ đế vào trận xa luân chiến thường trực thì ta cũng phải thêm bạn bớt thù để khỏi bị Hoa Kỳ kéo bạn bao vây ngoài ngõ.

No automatic alt text available.Trung Quốc đã thành… công dã tràng vì để rơi mặt nạ quá sớm. Ngày nay, ngần ấy lân bang từ vùng biến Thái Bình qua Ấn Độ dương xuống tới Úc Châu đều gọi nhau mua ổ khóa điện, mà phải mang nhãn hiệu “Made in USA” – để rào giậu cho chặt.
Không quên các tay bán độ ngoài ngõ, khách tủm tỉm hỏi: “Nếu vậy thì Tôn Tử tái sinh như tiên sinh tính sao về canh bạc tại Las Vegas?”
Đã bảo rằng người viết không biết cá độ mà khách chẳng nghe. Thưa rằng Trung Quốc chỉ là nước có vạn cỗ xe mà đã nợ như Chúa Chổm. Bây giờ lại giở trò Đạo Chích và bày ra cuộc thi đua võ trang ngoài biển nên mới chỉ đua với Nhật – và chưa đánh với Mỹ – thì đã hụt hơi mà tan xác pháo. Đó gọi là…“bất chiến tự nhiên thành” !

Kết luận bài viết, chúng ta có thể nhìn thấy sức mạnh của Trung Quốc là “quantity” (số lượng) chứ không phải là “quality” (chất lượng). Nói về kinh tế đứng thứ nhìn, nhưng một thứ kinh tế chỉ dành cho giới cầm quyền mà người cộng sản thường gọi là “nhà nước”, một quốc gia có tổng sản lượng lớn, quỹ dự trự khối tiền khổng lồ, nhưng không phải phục vụ phúc lợi cho dân, và khối tiền đó lại phải quăng ra ngoài cho Hoa Kỳ (đầu tư lấy lợi), một quốc gia giàu nhờ đông dân còng lưng làm việc đóng thuế cho nhà nước, thì đó gọi là Nước Giàu mà dân Nghèo, thì chắc chắn quốc gia không cường thịnh… bởi vì Trung cộng vẫn không đứng vào hàng G7 (7 quốc gia giàu có nhất thế giới). Đó chỉ nói về Kinh Tế, còn quân sự thì xin… miễn bàn!

Vì không thể đem con cóc sình chướng bụng so với mãnh hổ !!!

| Phan Nguyên Luân |… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s