HOA KỲ TẬN DIỆT KHỦNG BỐ ISIS KHI IRAN KHÔNG CÒN ỦNG HỘ NỮA !!

Một sự kiện làm cả thế giới ngạc nhiên, khi Iran đã bắn hoả tiễn băng qua lãnh thổ Iraq đánh vào ISIS ở Raqqa nói là để trả thù vụ quân khủng bố ISIS xâm nhập vào Quốc Hội Iran bắn chết mười mấy người trong hai tuần trước đây. Đây là thông điệp rỏ ràng chính phủ Iran hòa nhập với cộng đồng quốc tế trực phạt và tiêu diệt khủng bố ISIS.

Trong tuần qua, bản tin được đăng trên nhật báo Washington Post,Tướng James Mattis, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ mạnh dạn tuyên bố hủy bỏ những cái gọi là “đường lối” nhu nhược của cựu Tổng Thống Obama vì đường lối này chỉ nhắm ngăn chặn bọn khủng bố “Nhà Nước Hồi Giáo” ISIS và có lúc thì quá nhu để cho chúng phát triển mạnh tại Iraq và Syria. Ông Mattis đã ra lệnh cho Quân Đội Hoa Kỳ bắt đầu tập trung mọi lỗ lực để tiêu diệt ISIS. Đại Tướng Joseph Dunford, Chủ Tịch Ủy Ban Tham Mưu Hỗn Hợp (coi như là Tham Mưu Trưởng Liên Quân) nói với báo Breaking Defense rằng: “Khi ông Bộ Trưởng Mattis xét đến chiến dịch chống ISIS của chúng tôi, ông nhận xét rằng chiến dịch này như thể là đẩy quân khủng bố từ nơi này chạy qua nơi khác. Ông đã yêu cầu chúng tôi phải có những nỗ lực không những ngăn chặn mà còn phải quyết tâm tiêu diệt bọn chúng.” 

Nhà bỉnh bút thời sự Đỗ Văn Phúc đã đăng bài bình luận trên các diễn đàn “Hoa Kỳ quyết diệt bọn ISIS” một cách khá chi tiết nói về chiến cuộc chống khủng bố tại Trung Đông cảu tổng thống Donald Trump. Bộ Quốc Phòng chưa tiết lộ một chiến lược nào để thực hiện lệnh của ông Bộ Trưởng như ông từng nói: “Chúng ta đã chuyển hướng các chiến thuật từ việc ngăn chặn làm cho bọn ISIS phải dời đi nơi khác sang chiến thuật tiêu diệt ngay tại nơi chúng ta bao vây chúng nó. Mục tiêu của chúng ta là không để cho bọn chiến binh ISIS sống sót sau trận đánh để bôn tẩu về nước gốc của chúng ở Bắc Phi, Âu Châu, Mỹ, Á… Chúng ta không cho phép chúng. Chúng ta sẽ chặn dứng và xé nát nhà nước Calphate.” 

Cũng nên nhắc lại, dưới triều đại của Tổng Thống Obama đã không hề có một chiến lược nào để đánh quân khủng bố. Ông từng trả lời như thế khi các báo chí hỏi đến. Cách thức của ông là thụ động, tuỳ cơ ứng biến chứ không đề ra một đường lối nào dứt khoát. Ông từng hứa rút quân khỏi Iraq và Afghanistan; và ông đã làm điều này dù tình hình tại hai nơi này chưa ổn định. Kết quả là sự ra đời và phát triển vượt mức của ISIS. Cuộc chiến lan tràn trên nhiều nước Ả Rập và Hồi Giáo và nạn khủng bố lan tràn qua Âu Châu và Hoa Kỳ. Khi Obama mới lên làm Tổng Thống, chưa lập được thành tích gì, đã được Ủy Ban giải Nobel trao cho giải Nobel Hoà Bình; làm cả thế giới ngỡ ngàng và chán chường. Có lẽ vì vậy mà Obama không hề có hành vi nào cương quyết vì sợ mất tiếng tăm “Tổng Thống hoà bình” của mình?

Cũng từ chiến lược cứng rắn và mạnh dạn đó của tân hành pháp Trump, Chủ Nhật tuần qua phi cơ phản lực chiến đấu F-18 Super Hornet của Mỹ đã bắn hạ 1 chiếc chiến đấu cơ SU-22 của Syria khi chiếc này đánh vào kháng chiến quân do Hoa Kỳ yểm trợ tại thành phố Raqqa phía đông nước Syria. Vài ngày sau, Mỹ lại bắn hạ một chiếc phi cơ không người lái (drone) của Syria (thực ra là của Iran).  Đây là lần đầu tiên trong 20 năm tham chiến mà Hoa Kỳ bắn hạ phi cơ địch trong một cuộc không chiến. Lần trước đó là vụ chiến đấu cơ F-15 của Mỹ bắn hạ một phi cơ MIG-29 của Serbia trên vùng trời Kosovo năm 1999. 

Trong khi đó quốc hội bên Hành Pháp đã chuẩn thuận cho việc trực diện với Khủng Bố, khi Nga, Syria, Iran nhiều lần thách thức, đối đầu và vượt qua làn mức đỏ mà chính Obma đã vạch ra để hù dọa. Tướng Dunford tuyên bố Hoa Kỳ không chủ trương đánh lại quân Syria của chính phủ Assad hay quân Nga, nhưng sẽ không ngần ngại khi cần bảo vệ nhóm kháng chiến do Mỹ yểm trợ.

Nga đứng về phía Tổng Thống Bashar Assad từ năm 2015, cung cấp không yểm cho quân chính phủ để vừa chống lại kháng chiến quân do Hoa Kỳ yểm trợ, vừa chống quân khủng bố ISIS. Giữa Nga và Mỹ đã có một sự thoả thuận nhằm tránh những va chạm khi không quân hai nước tham gia vào các cuộc hành quân tại Syria.

Sự kiện quân đội Mỹ bắn hạ máy bay Syria, Bộ Quốc Phòng Nga coi đây là sự cố ý về phía Mỹ vi phạm các cam kết giữa hai nuớc và đã lên tiếng đe dọa sẽ bắn vào phi cơ Mỹ hay đồng minh nào bay trên vùng trời Syria kể từ phía tây sông Euphrates. Tướng Dunford nói rằng: “Tôi rất tự tin vào việc liên lạc giữa Trung Tâm Hành Quân Mỹ và Trung Tâm Hành Quân của Nga. Và tôi cũng tự tin rằng các lực lượng của chúng ta có đủ khả năng tự bảo vệ.” Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng tuyên bố rằng phi cơ của lực lượng đồng minh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hành quân trên toàn lãnh thổ Syria, nhắm vào ISIS và yểm trợ tích cực các lực lượng bộ chiến của quân bạn.

Sau 8 năm làm chủ Tòa Bạch Ộc, cựu tổng thống Obama bình chân như vại, tránh đụng đến “trái độn Trung Đông, tránh ưu phiền, tránh thế giới soi moi và đánh giá cá nhân lãnh đạo của ông, để ông luôn ôm giữ “ấn tượng đẹp” với giải Nobel Hòa Bình mà chính ông Obama cũng chẳng biết tại sao ông được như vậy, vì lúc đó ông mới “nhận nhiệm sở” chưa tới 5 ngày… Cũng vì sự yếu kém và thiếu khả năng chiến lược, triều đại Obama vô tình tạo cơ hội cho nhóm khủng bố ISIS càng ngày càng lớn mạnh và làm ảnh hưởng an bình toàn cầu. Dù sao, đó cũng là chuyện của quá khứ, nhưng hiện nay Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của TT Donald Trump, ông nổi tiếng nói là làm và điều phải làm đầu tiên của ông là Tận Diệt Khùng Bố, và ông ra lệnh cho bắn 59 hỏa tiển vào hành dinh của ISIS đã làm tiêu hao lực lượng của nhóm khủng bố tại Syria rất lớn, và tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn thuận bộ quốc phòng Hoa Kỳ tận diệt nhóm ISIS đến cùng. Liên Âu ngày nay gần như bất lực trước sự hoàn hành của nhóm khủng bố trà trộn dưới dạng tị nạn ở các nước Tây Âu, nhất là Pháp, Anh, Đức liên tục bị đặt bom, và ôm bom tự sát làm chết biết bao nhiêu lương dân tại bản xứ.

Thế giới chỉ còn biết trông ngóng tổng thống Donald Trump, và chỉ có Hoa Kỳ mới đủ sức tiêu diệt khủng bố và tất cả thế lực đi ngược với nhân loại…

Chúng Ta Chờ Xem !

| PHAN NGUYÊN LUÂN | … thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s