NHỮNG BỨC ẢNH… “ĐỒI TRỤY” !

Những bức ảnh bị cấm đoán vì… “đồi trụy” hồi thế kỷ 19-20

Dưới đây là những hình ảnh “khêu gợi” từng một thời bị coi là văn hóa phẩm đồi trụy, bị cấm lưu hành hồi cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Đến bây giờ, khi xem lại, có thể nhiều người sẽ có ý kiến khác…?

Đa số những tấm bưu thiếp “khêu gợi” xuất hiện ở nhiều nước phương Tây hồi cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 đều có xuất xứ từ nước Pháp – đất nước của tình yêu. Những tấm thiệp này thường chỉ được gọi ngắn gọn là “thiệp của Pháp”.

Ở Mỹ và nhiều nước phương Tây khác, thời kỳ này, những tấm thiệp “khêu gợi” đến từ nước Pháp bị coi là “văn hóa phẩm đồi trụy”, phải lưu hành bất hợp pháp, vì vậy, người ta chỉ có thể lén lút mua những tấm thiệp này, rồi xem giấu giếm.

Thời này, thực hiện những bức ảnh “khêu gợi” cho những “tấm thiệp của Pháp” là một cách “kiếm thêm” của những nhiếp ảnh gia thời bấy giờ. Trong số những tay máy thực hiện các bức ảnh nóng bỏng có cả những tay máy tên tuổi, nhưng họ buộc phải ẩn danh để tránh làm hỏng sự nghiệp của mình hoặc gặp rắc rối với nhà chức trách.

Những người mẫu xuất hiện trong “thiệp của Pháp” không bao giờ là những người nổi tiếng, thực tế, chẳng ai biết những người mẫu này là ai, nhưng luôn luôn sẽ có một nam một nữ với những biểu cảm, hành động thân mật.

Ở cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, trong thế giới phương Tây, chỉ riêng việc phụ nữ để lộ hết phần bít tất dài của mình đã bị coi là không đoan trang, đứng đắn. Hình ảnh người phụ nữ vén váy khoe hết chiều dài chiếc bít tất bị coi là gây sốc, là rất táo tợn trong xã hội phương Tây bấy giờ.
(source from oldie-Timemagazine)

Phan Nguyên Luân… thực hiện

    

This entry was posted in 7- Văn Nghệ, Văn Nghệ - HÌnh đẹp, Văn Nghệ - HÌnh/Videos Lạ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s