THỊT KHO TÀU … KHÔNG PHẢI CỦA NGƯỜI TÀU !

No automatic alt text available.

Khoảng 9,10 năm trước, trong một buổi sinh hoạt với đồng hương hải ngoại ở Nam California, để chuẩn bị cho một buổi picnic. Tham dự buổi sinh hoạt đa số là quý đồng hương lớn tuổi. Tôi có đưa ra một câu hỏi là: “Tại sao chúng ta gọi là thịt kho tàu, trong khi đó, món thịt kho này là món ăn thuần túy của người Việt, nhất là món này hầu như trong ba ngày Tết Nguyên Đán nhà nào cũng nấu món này trước để cúng, sau để an và cũng là một trong những món ăn truyền thống của chúng ta?”

Hơn 30 người đều xì xào nhưng không có ai trả lời được. Cuối cùng có một bà thím giơ tay lên và trả lời rất hóm hỉnh. Bà thím đã nói như sau:
“Thịt kho tàu thì miếng thịt phải cắt to, vì vậy khi kho nó nổi lên trong nồi như những chiếc tàu, nên ông bà mình đặt tên là thịt kho tàu.”

Mọi người cười vang thích thú. Tôi bèn hỏi: “Ở đây có ai ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long không?” Nhiều người giơ tay, tôi nói thêm:
“Ở miền tây có sông Cái Tàu Thượng, sông Cái Tàu Hạ, ở Cần Giờ có sông Lòng Tàu. Vậy riêng chữ “Tàu” ở đây có nghĩa là gì?”

No automatic alt text available.Mọi người im lặng. Tôi nói tiếp:
“ Có một lần tôi vô tình đọc một cuốn truyện của nhà văn Nguyễn Đức Lập, phần giữa cuốn truyện này ông có nhắc nhỡ đến chữ “tàu”… cũng như theo nhà văn mà cũng là nhà nghiên cứu nổi tiếng Bình Nguyên Lộc, thì chữ “Tàu” nói theo ngôn ngữ miền tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”. Những dòng sông có nước lờ lợ như sông Cái ở phía trên thì dân Nam Bộ mình gọi là sông Cái Tàu Thượng, sông Cái ở phía dưới thì gọi là sông Cái Tàu Hạ, sông Lòng ở Cần Giờ thì gọi là sông Lòng Tàu vì những sông này có nước lờ lợ.”

Bà thím khi nảy góp vui vào:
“Như vậy mấy người Tàu ở Trung Quốc sang VN mà mình gọi là ba tàu, vậy có nghĩa mấy người này nữa mặn nữa ngọt hả ?”

Mọi người cười vang. Tôi đáp:
“Chúng ta không nhập chung chuyện món ăn với địa dư. Cái này lại là chuyện khác, nghe đâu khi những người Trung quốc đầu tiên đến Việt Nam, họ đi trên 3 chiếc tàu và đậu ngoài biển, bà con mình thấy vậy nên đặt gọi họ là Ba Tàu vì họ đến Việt Nam trên 3 chiếc tàu.”

No automatic alt text available.Bà thím nói theo:
“Tới tuổi này mà bây giờ tui mới biết thịt kho tàu là món ăn chính cống của người Việt mình. Chữ “Tàu” có nghĩa là ngọt mặn lờ lợ. Thịt kho tàu là thịt kho ngòn ngọt, mằn mặn…ăn với cải chua dưa giá thì khỏi chê.”

Cả nhóm cười ồn ào, rồi tôi nói tiếp: “Vì vậy, các cô chú bác nhớ rằng và cũng nên nói lại cho người mình quen biết rằng thịt kho tàu là món ăn chính gốc của người Việt Nam mình, chớ không có liên quan gì đến người Tàu, không phải Made in China nhé!!.”

Mọi người nhìn nhau cười vang, cười thích thú, cười thân thiện như đã vộ tình có một ngày cùng nhau “khai mở” kiến thức ngôn ngữ dân gian Việt Nam mình… thích nhỉ!

|Phan Nguyên Luân | … thực hiện

No automatic alt text available.
No automatic alt text available.
This entry was posted in 8- Đời Sống, Ẩm Thực. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s