CHIẾN TRANH ẤN ĐỘ-TRUNG CỘNG… CÓ THỂ XẢY RA BẤT CỨ LÚC NÀO !!!

Một bài bình luận posted lên trang website của BBC, do tác giả Soutik Biswas nhận định, Hiện nay Ấn độ và Trung cộng  căng thẳng biên giới với giọng điệu lên gân cũng khiến không khí bi quan và căng thẳng đẩy lên cao độ.

Một tướng Trung Quốc cảnh báo là đụng độ giữa Hoa-Ấn “có thể leo thang đến đỉnh điểm”. Báo chí New Delhi đăng trên trang nhất chạy tựa: “Trung Quốc đang chuẩn bị khả năng đối đầu trực diện”. Báo chí Trung cộng hênh hoan về thành tích Trung Cộng đánh bại Ấn Độ vào năm 1962. Trung cộng nói sẵn sàng đối đầu lâu dài với Ấn Độ. Tranh chấp bùng lên hồi tháng 6, thời điểm Bắc Kinh bắt đầu xây dựng đường trên cao nguyên có tên Doklam theo Ấn Độ, còn có tên là Động Lãng theo tiếng Trung.

Lâu nay Trung cộng và Ấn độ thường xuyên nổ ra tranh chấp tại những nơi tiếp giáp đường biên giới dài gần 4.000 km giữa hai nước và chưa được phân định rõ ràng. Căng thẳng hiện nay tại dải đất nhỏ đóng vai trò đường kết nối trực tiếp duy nhất đến vùng đất bị chia cắt phía đông bắc nước này, đồng thời phía bắc tiếp giáp Trung Quốc. Trung cộng đầu tháng 6 khởi công xây dựng một con đường mới dẫn tới cao nguyên Doklam đang tranh chấp với New Delhi.

Quốc gia đông dân nhất thế giới này nhiều lần đối mặt với nhau ở biên giới, nơi các vụ đụng độ, xô xát lẻ tẻ giữa biên phòng hai nước vẫn thường xuyên diễn ra. Khu vực này đã chứng kiến cuộc xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Ấn Độ năm 1967, sau đó là thời kỳ căng thẳng và điều binh dọc biên giới bang Arunachal Pradesh giai đoạn 1986-1987.Trong cuộc khủng hoảng ở Doklam lần này, New Delhi tin rằng Bắc Kinh đang thử thách cam kết của Ấn Độ với nước láng giềng Bhutan, theo chuyên gia phân tích Ajai Shukla. “Trung Quốc luôn bực bội với mối quan hệ gần gũi giữa Ấn Độ với Bhutan và thường xuyên gây sức ép để gây chia rẽ”, Shukla viết. Thế nhưng lần này, Trung Quốc có tư thế sẵn sàng hơn. Hôm 18/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng yêu cầu quân Ấn Độ rút ngay lập tức khỏi khu vực biên giới Doklam để tránh “tình hình leo thang căng thẳng xa hơn”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Đức đầu tháng 7. Họ để lỡ mất cơ hội ngàn vàng này để hạ nhiệt đối đầu biên giới. Chuyên gia Srinath Raghavan, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Delhi, này cho rằng chuyến thăm Bắc Kinh của Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval cuối tháng này trong khuôn khổ cuộc họp các nước BRICS là cơ hội tuyệt vời để hai nước tháo ngòi nổ căng thẳng. “Hai bên đều coi đây là vấn đề về uy tín. Nhưng vai trò của ngoại giao là tìm giải pháp hòa bình trong những hoàn cảnh khó khăn”, nhà cựu ngoại giao này nói.

Ấn Độ không thể để xảy ra một cuộc chiến với Trung Quốc vào thời điểm này. Điều quan trọng là cả Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan phải cùng tìm ra một giải pháp giải quyết căng thẳng nhưng vẫn giữ được thể diện cho tất cả các bên. “Tôi không cho rằng hai bên muốn chiến tranh xảy ra. Cuộc khủng hoảng hiện này không có gì đáng để xung đột nổ ra, nhưng cả hai đều coi trọng thể diện, khiến căng thẳng có thể kéo dài,” ông Raghavan nhận định.

Trung cộng đang “tang gia bối rối” với nội bộ xào xáo chống tham nhũng của Tập Cập Bình qua chiến dịch “đả hổ diệt ruồi”, bên cạnh đối ngoại phải trực tiếp đối đầu với thế giới như khu vực biển Đông bị sức ép của  Hoa Kỳ, hồ sơ nguyên tử của Bắc Hàn đã khóa tay lãnh đạo trung cộng, quần đảo Điếu ngư của Nhật bản, Trung cộng thèm khát nhưng không thể vói tay, câu chuyện độc lập của Đài Loan luôn là ngầm lực có thể nổ tung như hỏa diệm sơn để thách thức Trung cộng, và hiện tại chiến tranh biên giới với Ấn Độ ngày càng leo thang. Trung cộng đã để hiện rỏ bộ mặt tham vọng, tham tàn bá đạo, và hiện nay gần như thập bề thọ địch, khó thoát khỏi vòng vây hãm của khối đồng minh Hoa Kỳ… Điều gì sẽ xảy ra nếu lãnh đạo Trung cộng vẫn một mực giữ lấy ngôi vị Bá Chủ Biển Đông mà cả thế giới lên án và tòa án quốc tế đã tuyên án chuyện vô lý Tàu cộng dùng vũ lực chiếm nhiều quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa nay đòi chiếm thêm đảo Scarbrough Island của Philippine. Sự kiện nổi bậc hiện nay là biên giới giữa Trung cộng và Ấn Độ ngày càng nỏng bỏng, và có thể nổ ra chiển tranh lớn giữa hai quốc gia đông dân nhất giới. Liêu Trung Cộng Sẽ Có Giải Pháp Gì với tình hình thời sự hiện tai ?

Chúng ta chờ xem !!

(souce from Soutik Biswas/BBC)

| Phan Nguyên Luân| thực hiện…

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s