CÁI CHẾT của MỘT GIA ĐÌNH… BẠN TÔI !

Ở độ cao ngất trời, tôi nhìn ra khung cửa kiếng máy bay, mây từng tầng chồng chất nhau “dầy cộm”, nhưng hình như chỉ tụ thành một khối đứng yên một chổ. Bây giờ tôi mới khâm phục tổ tiên mình ngày xưa…

Ngày xưa ấy, mấy cụ làm gì có máy bay mà đi, mà di chuyển từ nơi này đến nơi khác, làm gì có những con chim sắt đưa mình lên ở độ cao ngút ngàn để gần với những cụm mây, gần trời xanh (?). Không biết mấy cụ đứng ở đâu trên cao như thế này mà nhìn thấy trời xanh, trời cao, mây bay, mây trôi mà đặt ra câu đố, câu hò, câu hát cho dân gian như:

  • đố ai biết lúa mấy cây,
  • biết sông mấy khúc, biết mây mấy tầng”.

Xong, nhạc sĩ Phạm Duy thời nay đã viết gần như khẳng định và trả lời được “mây có chín tầng”, như vậy cũng là thiên tài rồi. Sự tưởng tượng của nhạc sĩ họ Phạm tuyệt vời cho nên đã chụp bắt được cảm xúc qua những câu ca dao dân gian mà sáng tác ra ca khúc “đố ai”… nghe không thể chê vào đâu được.

Trước kia, mấy cụ ở dứơi đất nhìn lên,nhìn trời xanh, nhìn mây trắng trôi lãng đãng trên nền trời rồi đón được mây chín tầng, hay thường nói “cao chín tầng mây”. Con số chín (9) ở đâu mà ra? Con số chín phải có ý nghĩa rất huyền diệu lắm, cho nên mấy cụ mới đem con số này ra để làm biểu tượng cho một ẩn ý nào đó. Bây giờ đang ở trên cao, hay nói cho oai là đang lơ lững trên trời cao, ngắm mây, từng tầng mây, đếm đi đếm lại nhiều lần mà không cách nào đếm cho ra được con số “chín tầng mây”. Thua! Chào thua các cụ ngày xưa… thua thì làm gì bây giờ, tựa đầu vào thành kiếng đánh một giấc cho mau hết giờ, thế thôi!!!

“Anh ơi! Anh ơi”!!! 

Cô gái ngồi ghế bên cạnh là người Việt Nam, cô đánh thức tôi bằng một giọng nói thật nhẹ nhàng. Tôi vẫn còn trong giấc ngủ mang theo ý niệm chín tầng mây của mấy cụ xưa vào giấc mơ. Thấy tôi chưa chịu thức, cô lây lây vai tôi nhẹ nhẹ và cố gắng kêu tôi dậy. Mở mắt ra, bắt gặp ngay nụ cười thân thiện của cô gái đồng hành. Thấy mặt tôi còn “ngáo” chưa tĩnh, cô hỏi anh uống gì vì người tiếp đãi viên hàng không đang đứng chờ lấy order. Tôi chào cô gái bên cạnh, rồi gật đầu chào cô tiếp viên với nụ cười ruồi chuyên nghiệp: “please give me a cup of coffee”.

Cô tiếp đãi viên vui vẻ chào tôi rồi bước đi tiếp tục đến những hàng ghế khác. Tôi quay qua cô bạn đồng hành: “cảm ơn chị đã đánh thức, tôi tên Luân.”

Cô gái bên cạnh cười nhẹ: – “anh ngồi ở đây nãy giờ mà không biết anh là người Việt Nam cho nên không dám bắt chuyện. Mình tên Quỳnh Tuyền…” .

Wow! cha mẹ đặt tên con gái hay như vậy, thì làm sao khuôn mặt không đẹp cho được. Nghĩ cũng buồn cười, ngồi bên cạnh hơn bốn tiếng đồng hồ bay, vậy mà không nhận diện ra người đồng hương, chắc cô tưởng mình là người Miên, Lào, Thái hay Phi nên cô không nhận mình ra chân dung một người Việt Nam chính thống, chắc phải nên soi gương xem lại một lần, chứ bỗng dưng mình trở thành một sắc tộc nào khác mà không biết thì oan uổn lắm!!!

Tôi cười với cô gái và nói một vài câu xã giao bâng quơ:- “chắc cũng sắp tới Chicago rồi, chị ở thành phố này hả?”.

Cô gái cười rồi trả lời: – “không, mình ở Madison, Wisconsin. Nhưng đến Chicago thăm một người bạn rôì sẽ ở lại một vài ngày trước khi về nhà. Ưà, anh ở Chicago?”

Tôi định trả lời thì loa phát thanh trong máy bay kêu mọi người gài dây nịt an toàn vì máy bay đang trên đà bay xuống. Hai lổ tai bắt đầu nghe ù ù, khó chịu, mỗi lúc một nặng hơn. Tôi lấy hai ngón tay bịt tai lại để mong giảm bớt độ ù. Xong tôi mới trả lời với cô gái: – “sorry nha! Tai khó chịu quá, lâu rồi không đi máy bay cho nên không quen. À, mình đi Chicago thăm người bạn, có lẽ là chuyến thăm cuối cùng…”

Cô gái nhìn tôi ngạc nhiên, cô châu mầy như không hiểu ý tôi muốn nói gì nên cô hỏi lại: – “sao lại chuyến thăm cuối cùng, bạn của anh có vấn đề gì chăng?”.

Tôi lắc đầu, nghĩ đến cảnh ngộ của thằng Hiếu và con Linh mà buồn vời vợi: “thôi, mình không muốn nói về chuyện này nữa, nghe đi nghe lại đau lòng thêm.”

Cô bạn đồng hành như hiểu ý, nên không buồn hỏi thêm, nhưng chắc cô cũng đoán được ít nhiều về hoàn cảnh của thằng bạn ở tại Chicago này, vì thấy tôi cắt ngang câu chuyện như vậy…

Máy bay bắt đầu landing (hạ cánh), mấy cố tiếp đãi viên đi lên xuống để check và nhắc nhở hành khách nhớ seat belt (gài dây an toàn). Trong khi tôi cuối đầu xuống sàn, miệng thì lâm râm khấn nguyện “nam mô cứu khổ cứu nạn quán thế âm bồ tát”. Câu chú này mỗi khi đi đâu, làm gì mà không thể control và tự tin thì hay khấn nguyện kiểu này. Bà nội của tôi xuất gia hơn 60 năm, và bà thường dạy con cháu nên thuộc câu kinh này để làm điểm tựa cho sự bình an. Không biết đúng hay sai, linh thiêng hay không, nhưng mỗi lần đọc như vậy bỗng nhiên trong tâm hồn lại xuất hiện một cái lực gì đó mà ít nhiều gì cũng có cảm giác an toàn. Làm sao giải thích (?). Thôi kệ, ai tin hay không kệ họ. Riêng tôi, tôi tin câu chú hiệu nghiệm vì tôi tin bà nội tôi, tôi tin đời sống tâm linh và tôi tin có thế giới vô hình luôn bên cạnh thế giới hữu hình một cách gần gủi và hổ tương cho nhau. Chứ nếu không, tại sao có những hiện tượng rất lạ và huyền bí mà đến bây giờ nền văn minh khoa học đạt đến cực điểm thượng thừa vẫn không giải thích được (?) và hầu như tôn giáo nào cũng tồn tại phát triển bền bỉ và họ luôn giải thích, giảng dạy “khi chết, thân xác sẽ tan rã nhưng còn linh hồn và người sống có kiếp trước, kiếp sau…

Bánh xe máy bay chạm đất một cách an toàn, tốc độ chậm lại từ từ, rồi ngừng hẵn ở terminal. Mọi người bắt đầu mở dây an toàn, đứng dậy lấy hành lý trong những chiếc hộc trên đầu. Tôi chờ cô gái bên cạnh bước ra, xong tôi theo sau, vói tay lên cao lấy dùm chiếc laptop và cái xách giao cho cô gái, và không quên nhận một lời cảm ơn “ngọt lịm”. Riêng mình chỉ có cái packbag đơn giản, mỏng tanh đựng hai cái áo và một chiếc quần jean bạt màu phong sương, mà lâu nay chưa muốn thay đổi. Ra khỏi terminal, cô bạn đồng hành thấy người thân đang đứng chờ sẵn nên vội chào tạm biệt tôi với nụ cười thân thiện: – “bye anh Luân nhé! Have a good trip. Ah, đây là số phone của Tuyền, nếu anh có thời gian thì mời anh đến nhà chơi”.

Cô viết sẵn đâu lâu rôì, nên cô vừa nói bye là có tờ giấy nhỏ với mấy số phone ghi mực màu xanh dúi vào tay tôi. Cô vừa bước đi vừa vẫy tay chào, và nói vói lại “keep in touch”. Tôi nhìn theo dáng đi vội vã của Quỳnh Tuyền, rồi cũng tà tà bứơc theo lối ra terminal. Phi trường Ohare, Chicago rộng lớn mênh mông, lối kiến trúc thật vĩ đại, có lẽ đây là một trong những phi trừơng lớn nhất thế giới, với số lượng máy bay lên xuống khổng lồ… Nhìn thấy dòng người tấp nập, nhộn nhịp kẻ đi nhanh người đi chậm, kẻ thông thả, người vội vàng trông mà chóng mặt. Tôi có cảm tửơng không khác gì một anh Hai Lúa mới lên thành phố…

Tôi thong thả từng bước đến kiếm chiếc ghế ngồi xuống xả hơi, định thần sau mấy tiếng đồng hồ giao mạng cho con chim sắt. Ngồi hơn nữa giờ đồng hồ nhưng không thấy ai ra đón mình. Lây hoay định lấy cell phone ra gọi cho thằng Hiếu, thì có một cô gái khoảng 30 đến 32 tuổi đứng trước mặt. Cô vui vẻ hỏi: – “anh có phải là anh Luân không? có phải anh ở Cali qua thăm anh Hiếu?”. 

Tôi biết chắc đây là bà con phía bên vợ của Hiếu, chứ thằng Hiếu ngày xưa sống chung với tôi gần tám năm ở East San Diego có thấy mặt mũi người em gia đình nào như vậy. Xong, tôi cũng cười xã giao với cái nhìn ngạc nhiên: – “cô là… bà con làm sao với vợ chồng Hiếu?”.

Cô gái nhìn tôi kỷ hơn và mỉm cười, nụ cười thật hiền hòa với mái tóc dài buông xuống thềm vai: – “Dạ, em tên Vị Thủy, em là em gái út của chị Linh. Anh Hiếu nhờ em đón anh, vì ảnh không lái xe được. Anh Hiếu trông anh lắm!”

Thằng Hiếu và con Linh là hai đứa bạn trong nhóm hội sinh viên Engineers (Vietnamese Felloship associates). Thằng Hiếu học giỏi, nhất là môn physic (lý). Nó là thằng hoạt bát, tốt bụng. Mỗi lần tổ chức họp mặt hay văn nghệ văn gừng, và nhất là hội chợ Tết sinh viên San Diego, hầu như nó lo tất cả. Nó vui vẽ, hòa đồng nhưng cũng hơi nóng tánh. Con Linh thì khác, ngược lại hoàn toàn, tánh trầm lặng, hay mắc cở, mỗi lần có chuyện gì không vui thì lầm lầm lũi lũi không thèm nói chuyện với ai. Năm cuối của đại học, bỗng nhiên hai đứa cặp nhau, cả bọn ai cũng ngỡ ngàng, vì nhìn qua thì hai đứa nó tính tình nghịch nhau hoàn toàn…

Tôi bước lên xe của Vị Thủy, nhà thằng Hiếu ở ngoại ô Chicago, cách phi trường hơn 2 giờ đồng hồ lái

Trên đường về nhà, tôi bắt chuyện hỏi thăm về hai đứa bạn già của mình. Hơn chín năm, từ ngày thằng Hiếu và con Linh qua Cali chơi rồi về lại Chicago làm ăn, chỉ còn liên lạc nhau qua phone, nhưng cũng thỉnh thoảng thôi chứ ai đâu ăn ở không mà tâm sự hoài với mấy đứa cũ rích này. Tôi nhìn qua Vị Thủy hỏi thăm:

– “Anh Hiếu và chị Linh thế nào? Tụi nó làm ăn ra sao? Sao tự nhiên thằng Hiếu mua vé máy bay kêu anh qua chơi đột xuất vậy? Anh nghĩ chắc tụi nó có chuyện gì phải không?”. 

Vị Thủy quay qua tôi thật nhanh rồi nhìn thẳng phía trước lái xe, châu mầy và nói với giọng buồn buồn:

-“oh, anh Hiếu không kể cho anh về chuyện của chị Linh và ảnh hả? Em tưởng đâu anh là người biết rõ nhất về chuyện gia đình của hai người bên này. Vì lần nào nói chuyện hay kể chuyện vui hai người đều mentioned (nhắc) đến tên của anh Luân. Như vậy thì anh chưa biết chuyện gì hết sao?”. 

Cô bé này kỳ khôi à nghen! Kể không kể, nói không nói mà úp úp mở mở. Tôi hỏi thăm dò: – “Anh không biết, chỉ nghe trên phone có mấy câu với giọng mệt mỏi của thằng Hiếu kêu anh qua Chicago chơi, nó nhớ bạn bè, rồi nó nói gởi E-ticket cho anh. Nhưng… hình như nó có chuyện gì phải không?”.

Vị Thủy vẫn không nói rõ về chuyện này, mà cố ý đổi đề tài:

“Mình sắp tới nhà rồi anh Luân. Nhưng em chở anh đến tiệm thuốc Bắc để mua tí đồ. Nếu anh không ngại em chở anh đi vòng vòng khu chợ Việt Nam cho anh thấy sự sinh hoạt đồng hương mình sống ở ngoại ô Chicago như thế nào. Nhưng nói trước, không được so sánh và chê tụi này nhà quê đó nha!!!”. 

Vị Thủy không cần tôi trả lời yes hay no, có muốn đi hay không. Cô bé này cười, nụ cười có chút tinh nghịch nhưng cảm giác thân thiện và hiền hòa… Xe quẹo qua một hướng khác, tôi nghĩ chắc mình bị “bắt cóc bỏ dĩa” theo chương trình của Vị Thủy. Thôi thì làm “nạn nhân” một lần vậy. Đúng là rừng nào cọp náy… Vị Thủy cho xe ghé vào một vài nơi mua thuốc Bắc, mua một vài món dùng thường ngày. Shopping Center ở đây chỉ có một vài tiệm Việt Nam nằm lưa thưa rất khiêm nhường. Đúng như Vị Thủy nói, không thế so sánh với miền Nam California, nhất là những thành phố nối nhau có đông người Việt như Westmintster, Garden Grove, Santa Ana… Đi xa rồi mới thương Little Saigon làm sao ấy,

không phải thương mà còn nhớ quay quắt, cho nên, mỗi lần nghe mấy ông thần nứơc mặn có ý niệm tiêu cực mà đặt tên nặc danh Little Saigon là nơi Gió Tanh Mưa Máu, tôi nghe khó chịu làm sao ấy. Phải cổ động mấy ông thần này đi xa, đi càng xa càng tốt, rồi sẽ có một ngày mấy ông cũng có một cảm giác như tôi hôm nay, một cảm giác biết ơn những người Việt Nam mình đã bỏ tâm sức mà cùng nhau xây dựng một Little Saigon thịnh vượng, bình an cho chúng ta  tự hào nơi tha phương vẫn xây dựng được hình ảnh quê hương nơi này…

Vị Thủy chở tôi vào một quán ăn “MorningYou, Morning Me”. Uhm, nghe tên cũng thấy dễ thương ra phết. Bứơc vào bên trong, ông chủ quán người Mỹ trắng, bụng bự, mặc chiếc áo nhà bếp, nhìn hai chúng tôi, ông cười vui:

“Hi! ViVian, you look beautiful. Just seat there, I’ll be with you guys right away…” 

Có lẽ Vị Thủy thường tới nơi này, nên trông cách ông chủ kêu gọi tên thân mật và tự nhiên. Tôi ngồi ghế đối diện, Vị Thủy bỏ tôi ngồi một mình, đi lại cashier counter nói nho nhỏ với ông chủ gì đó rồi quaylại bàn. Tôi bắt đầu nghi vấn cô bé này, không biết tại sao Vị Thủy cố tình câu giờ, chứ nếu không tại sao

không chở tôi chạy thẳng về nhà thằng Hiếu với con Linh ngay, không lẽ tụi nó không ngóng dài cổ chờ tôi (?). Ông chủ quán lại bàn, mang ra một ly expresso coffee, và một ly orange juice. Tôi ngạc nhiên, nhưng không quên nói lời cảm ơn với ông Mỹ mập rồi quay sang cô bé đặt câu hỏi:

“Sao biết mình thích loại coffee này mà ordered?”. 

Vị Thủy cầm ly nước cam lên hóp một tí, cử chỉ thật nhẹ nhàng rồi cười nhẹ:

“Em ở chung với vợ chồng anh Hiếu và chị Linh hơn sáu năm rồi. Qua đây chỉ có hai chị em, nên chị Linh không cho em ở riêng. Anh chị thương và tốt với em lắm! Thôi để em kể cho anh nghe chuyện của hai người trước khi chúng ta về nhà thăm anh Hiếu. Vì hình như anh chưa biết chút gì về tình cảnh của gia đình anh chị của Vị Thủy thì phải. Có một điều em muốn anh hứa là đừng nói gì khi anh gặp anh Hiếu nhé!”…

Thiệt tình, cô bé này cứ vòng vo tam quốc, chẳng biết Vị Thuỷ muốn nói gì, mà theo linh tính tôi nghĩ hai vợ chồng thằng Hiếu và con Linh chắc chắn có chuyện không hay, không vui. Tôi hơi cáu trong lòng vì muốn nghe về hai đứa bạn cũ rich này. Tôi hỏi vội:

“Hình như Vị Thủy muốn delay giờ và nếu như vậy thì kể cho mình nghe về hai đứa tụi nó bây giờ như thế nào, chứ thằng Hiếu mua vé máy bay cho mình mà sao chẳng nghe nó đề cập gì đến vợ con?”…

Vị Thủy nhìn tôi, rồi nhìn xa xăm ra con phố. Cuối tháng tám, trời lớm chớm vào thu, mây lãng đãng trôi thật gần, những con đường vắng tiếng xe qua lại. Đôi mắt Vị Thủy thật buồn, như đang chất chứa một điều gì u uẩn khôn tả. Vị Thủy nói mà đôi mắt vẫn cố định nhìn một hướng ra bên ngoài khung kiếng:

– “Anh Luân! Anh có biết là chị Linh và anh Hiếu sắp…”

Tiếng cell phone reo, hình như phone của thằng Hiếu gọi cho Vị Thủy…

XEM TIẾP (part 2)

| Đội Mũ Ngược |… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, 6- Văn Học, Bút Ký, Chốn Văn Chương, Tin Tức - Cộng Đồng, Tin Tức - Địa Phương. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s