OBAMACARE… MỘT HỆ THỐNG Y TẾ TỐN KÉM VÔ BỔ, TỆ HẠI !!

OBAMACARE… NHỨC ĐẦU! NHỨC ĐẦU! và… NHỨC ĐẦU!!
Nói đến hệ thống y tế dân sinh của Hoa Kỳ là nói đến tiền tỷ tỷ Mỹ Kim, và đó cũng là nói đến chuyện “nhức đâu”… Xuyên suốt từ thời lập quốc đến giờ, chưa lần nào quốc hội lưỡng viện và người dân bàn tán xôn xao, tranh cãi um xùm về hệ thống Y Tế Dân Sinh như từ khi ông tổng thống da màu đầu tiên lên làm chủ Tòa Bạch Ốc cách đây hơn 8 năm.

Cũng nên nhắc lại, cựu tổng thống Barrack Obama tung quà cáp bừa bãi cho thiên hạ, đưa đến tình trạng bất cân bằng chi thu. Không phải chỉ có Obamacare không, mà đủ loại trợ cấp, tiền thất nghiệp, phiếu thực phẩm,… tràn ngập tới những mức kỷ lục chưa từng thấy. Chi quá nhiều, nợ nần chồng chất. Chỉ có cách duy nhất cứu vãn khỏi phá sản là thu nhiều hơn và chi bớt đi. Nhưng cái khổ là làm sao cho người dân chấp nhận bớt trợ cấp, đóng thuế cao hơn, mà lại bớt quyền lợi đi. Những người đang có bảo hiểm, làm sao thu hồi bảo hiểm của họ được? Những người đang nhận trợ cấp bảo hiểm, làm sao cắt được? TT Obama bất cần, chỉ cốt đắc cử hai nhiệm kỳ, rồi đi tắm biển Hawaii.

Bởi vậy, TT Trump mới chủ trương cứ để cho Obamacare tự phá sản, khi đó dân chúng sẽ hiểu và dễ chấp nhận thay đổi hơn.

Nói như nhà bình luận thời sự Vũ Linh: “Cái khó khăn thứ nhì là thành viên của đảng Cộng Hòa học được bài học của Obamacare, muốn thiết lập một hệ thống bảo hiểm hoàn hảo, có giá trị lâu dài, chứ không muốn ra đại một luật đầy lỗ hổng và sai lầm như Obamacare để rồi vài năm nữa, cả nước lại phải xúm lại, thu hồi và viết luật khác”.

Với độ dày 2700 trang của Luật Obamacare cộng với 20 ngàn trang các văn bản phụ, chắc chắn không một ai có đủ thì giờ, kiên nhẫn và trình độ để thấu hiểu luật này. Người soạn ra luật này, ông Jonathan Gruber, một giáo sư tại Đại học nổi tiếng MIT, còn nói rằng “Họ đã đề nghị (Luật Obamacare) và đã được thông qua, bởi vì dân Mỹ đã quá ngu si để hiểu được sự khác biệt.” Ngay cựu Tổng Thống Clinton cũng phải thốt lên “Đây là một sư điên rồ.”

Obamacare không chỉ là sự thất bại, mà còn là sự lừa bịp trắng trợn đối với công dân. Tất cả những điều ghi ra trong mục tiêu đều không thực hiện trong thực tế.

Hãy xem đơn cử vài thí dụ do Thẩm phán Kithil ở Marble Falls (TX) nêu ra:

  • Theo luật Obamacare, một người hưởng Medicare phải được bác sĩ gia đình (primary doctor) giới thiệu thì mới được nhận vào bệnh viện với tư cách “in patient” và Medicare sẽ trả chi phí. Còn trái lại, thì bị coi là “out patient” và không được Medicare trả chi phí.
  • Tiêu chuẩn để điều trị bệnh ung thư cho người già trên 76 tuổi rất khắt khe.
  • Luật Obamacare giúp bảo hiểm sức khoẻ cho cả những người không phải công dân Mỹ, dù là người nhập cư bất hợp pháp (trang 50m khoản 152). Như thế là bất công và phi lý!
  • Chính phủ có quyền rút tiền trực tiếp từ các trương mục ngân hàng của người thụ nhận Obamacare. (trang 58, 59)
  • Các thành viên của các nghiệp đoàn và thành viên hồi hưu của các tổ chức cộng đồng (như ACORN) được chính phủ trợ cấp Obamacare (trang 65, khoản 164)
  • Các sắc thuế đóng trong Obamacare không được coi là thuế! (trang 203, khoản 14, 15)
  • Tất cả các bác sĩ, dù gia đình hay chuyên khoa đều được chính phủ ấn định chi phí bằng nhau! (trang 241 và 253)
  • Giao cho các bệnh viện ung thư ấn định mức độ điều trị dựa trên tuổi tác của người bệnh (trang 272, khoản 1145)
  • Chính phủ sẽ ban hành luật cấm các bệnh viện mở rộng them. (trang 317 và 321)

Còn nhiều điều phi lý khác. Nhưng điều đáng nói ra là luật Obamacare chỉ áp dụng cho dân đen, mà miễn trừ áp dụng đối với các dân biểu, nghị sĩ Quốc hội đương nhiệm hay đã mãn nhiệm! Như thế, họ lấy quyền làm luật bắt người khác phải theo trong khi họ đuợc miễn trừ! Họ làm luật, và muốn ngồi xổm trên luật!

Có lẽ đối với ông cựu tổng thống da màu Barrack Obama chỉ cảm nhận được nỗi khổ của người Da Màu chứ ông không quan tâm (careless) đối với những sắc dân khác, mà người Mỹ da số vẫn là dân trung lưu (da trắng) chiếm đa số dân số. Dân Đen hay Dân Trắng hay Dân Giàu, hay Dân Nghèo… tất cả đều là công dân Hoa Kỳ, phải quan tâm và lo lắng cho mọi người như nhau, chứ không phải nghèo thì thương, mà giàu thì đạp. Một đất nước tự do gần như tuyệt đối tốt nhất trên hành tinh địa cầu này, và đều tạo cơ hội cho từng người công dân làm giàu, và thăng tiến trong cuộc sống qua công ăn việc làm và học hành… Chứ chưa có một thể chế nào, một triều đại nào, và một tổng thống nào kỳ quái, kỳ thị người giàu, yêu người nghèo như cựu tổng thống Barrack Obama. Chính ông là người “vô tình” tạo nên sự phân biệt chủng tộc, phân biệt giai cấp, phân biệt tầng lớp trong xã hội dưới thời ông cầm quyền. Đó là một chính sách Ngu Xuẩn, Cấp Tíên “không tưởng” theo chủ thuyết của CNXH làm cho dân nghèo cứ “tự hào” mình nghèo, và lười đi làm, biếng nhát học hành, không cần cần tiến vì có chính phủ lo chu toàn, trợ cấp… làm cho nợ cộng 20,000 tỷ Mỹ kim, đụng đến đỉnh cao tồi tệ nhất lịch sử. Và “gia sản” ông để lại là một núi nợ, một cách suy nghĩ và cách nhìn của người dân Hoa Kỳ tự họ kỳ thị lẫn nhau, có lẽ sẽ khó lắm mới hàn gắn khoảng trống mênh mong này.

ObamaCare đã “ngốn” mất 1,760 tỷ Mỹ kim, và tiếp tục tạo nên hệ lụy cho người tiền nhiệm, nhưng đã thành luật, nếu muốn thay đổi phải cần thời gian dài. Vừa qua, quốc hội bát bỏ dự luật thay đổi Obamacare, có nghĩa ngân sách quốc gia tiếp tục chi tiêu một cách thái quá cho hệ thống Y Tế Dân Sinh mà không đem một lợi lộc chung cho toàn dân Hoa Kỳ. Nói như tổng thống đương nhiệm Donald Trump: “quốc hội không thay đổi, thì cứ để cho đến khi nào hệ thống Obamacare khánh tận, lúc đó mới sửa đổi… có trễ lắm không? có thấy phung phí lắm không?”… hãy nên nhớ, trước khi có ObamaCare ra đời, đời sống người dân Hoa Kỳ, nhất là những người có lợi tức thấp, hoặc người cao niên và tàn tật ai cũng được chính phủ trợ cấp y tế (với điều kiện là công dân Hoa Kỳ)…

Đúng là nói đến ObamaCare thì đồng nghĩa với Vô Bổ, Nợ Nần, Mị Dân… hay nói đúng nhất là NHỨC ĐẦU ƠI LÀ NHỨC ĐẦU!!!

| Phan Nguyên Luân |… thực hiện

This entry was posted in 0 - Uncategorized, 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận, Tin Tức - Hoa Kỳ. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s