TỔNG THỐNG DONALD TRUMP “TRIỆT CỜ BUỘC” TRUNG CỘNG PHẢI TUÂN THỦ THEO ĐIỀU KIỆN TRÊN HỒ SƠ BIỂN ĐÔNG VÀ BẮC HÀN !!

Sau khi tân tổng thống Donald Trump lên chấp chính, tình hình biển đông khá lặng dịu, và cường độ tham tàn độc bá chiếm biển đông của Trung cộng cũng đã giảm bớt đáng kể. Những dân tộc của các quốc gia có chủ quyền biển đông chưa kịp yên ổn, vui mừng thì hai tuần gần đây, lãnh đạo trẻ Bắc Hàn – Kim Jung Un lại tuyên bốbắn hỏa tiễn đến đảo Guam của Mỹ, và nếu Hoa Kỳ cùng với Nam Hàn tập trận, thì Bắc Hàn coi đây như một hành đồng tuyên chiến và mạnh bạo tuyên bố sẽ san bằng Nam Hàn và nơi đó cũng chính là mồ chôn của 38,000 binh sĩ Hoa Kỳ…

Theo hảng tin Reuters, Tướng Joe Dunford, Ban Tham Mưu Hỗn Hợp của Quân Lực Mỹ nói rằng Hoa Kỳ xem các lời đe dọa của Bắc Hàn là nghiêm trọng mặc dù phía Nam Hàn tỏ ra nghi ngờ khả năng của Bắc Hàn có thể phóng hoả tiễn một cách chính xác đến Hoa Kỳ.

Tướng Dunford đã nói rằng dựa trên tốc độ phát triển và thử nghiệm vũ khí của Bắc Hàn, ông thực tâm nghĩ rằng xung đột sẽ xảy ra nay mai mà thôi. Nhưng không chắc Bắc Hàn sẽ bắn vào Guam hay vào lục địa Mỹ. Chỉ trong một năm qua, Bắc Hàn đã 15 lần thử các hoả tiễn. Tuy nhiên, cả Mỹ lẫn Nam Hàn đều biết rằng Bắc Hàn không có khả năng và kỹ thuật gọi là “missile re-entry technology” để có thể phóng loại hỏa tiễn liên lục địa này vào lục địa Mỹ một cách thành công.

  Tiến sĩ của trường Đại học Yonsei ở Seoul chuyên nghiên cứu về Bắc hàn, ông John Delury cho rằng quyết định mới nhất của Kim Jong Un là kết quả sau những tuyên bố cứng rắn và quả quyết của Tổng Thống Donald Trump cũng như của Giám Đốc CIA Mike Pompeo, và hai Bộ Trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng là ông Rex Tillerson và Jim Mattis.

Tiến sĩ John Delury nhận định thêm: “Hành động cấp thời của Tổng Thống Trump là một trong những nỗ lực của Washington nhằm đạt sự cân bằng cho Trung Cộng giữa việc phải hợp tác với Hoa Kỳ để chống Bắc Hàn hoặc sẽ bị xét lại việc giao thương mà Hoa Kỳ gánh chịu mức thâm hụt đến 347 tỷ Mỹ kim”.

Tổng Thống Donald Trump đã ký một công lệnh về giao thương với Trung Cộng, và ông ra lệnh cho nhân viên khai thác những viễn ảnh để cấm vận Trung Cộng vì họ đã đánh cắp khoa học kỹ thuật tân tiến của Mỹ. Ông đã không nhắc gì đến việc Trung Cộng ngăn cấm việc nhập hàng của Bắc Hàn trong khi đó thì tổng thống Donald Trump cũng không ngại ngùng khi nói đến sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng mà ông cho rằng chỉ mới là sự khởi đầu. Công lệnh này là công lệnh chính thức đầu tiên về hoạt động giao thương với Trung Cộng của Tổng Thống Trump. Đã từ lâu, ông luôn nói đến tình trạng thua thiệt của Hoa Kỳ bởi sự ma mánh bất chính của Trung Cộng trong khi giao thương.

Chúng ta sẽ chống lại bất cứ quốc gia nào đem những ưu đãi về thị trường để ép buộc một cách phi pháp các công ty của Mỹ chuyển giao cho họ những kỹ thuật cao… Sự đánh cắp tài sản trí tuệ làm cho Hoa Kỳ mất đi hàng triệu công ăn việc làm và hàng tỷ, tỷ đô la mỗi năm”, tổng thống Donald Trump đăng trên Twitter.

Bên cạnh sự cứng rắng, tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho đại diện thương mại của mình bắt đầu nghiên cứu xem có nên mở cuộc điều tra về những cáo buộc rằng Trung Cộng ép buộc nhiều quốc gia phải đăng bạ những phát minh kỹ thuật cao cấp cho các công ty Trung Hoa để đổi lấy sự cho phép tham gia vào thị trường của Trung Cộng. Nếu cuộc điều tra được tiến hành, nó sẽ mất hàng năm trời trước khi Tổng Thống có đủ dữ kiện để trừng phạt Trung Cộng.

Tổng ThốngTrump ra điều kiện là việc Trung Cộng phải tích cực thật tình trong việc chế ngự Bắc Hàn. Trong nội bộ hành pháp của Trump, cũng có khuynh hướng muốn tách biệt hai lãnh vực kinh tế và an ninh. Dự tính của Hoa Kỳ trong việc công bố sự vi phạm của Trung Cộng đã tạm ngưng khi Trung Cộng bỏ phiếu thuận cho biện pháp trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc.

Cũng nên nhắc lại, Trung Cộng là khách hàng ảnh hưởng mạnh nhất, chiếm hết 80% tổng số giá trị ngoại thương của Bắc Hàn; lên tới 3.5 tỷ đô la (so với ba nước kế đó là Ấn Độ, Pakistan, Nhật chỉ có chừng ba trăm triệu) . Từ lâu, Trung Cộng vẫn né tránh các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn phần vì e rằng làm cho nước Cộng Sản này sụp đổ, phần khác cũng do quyền lợi kinh tế của chính họ.

Đây là đòn công phá trên phương diện ngoại giao, không thể phủ nhận tổng thống Donald Trump đã tung ra “tuyệt chiêu” rất sâu sắc, thâm thúy hay nói cách khác là “triệt cờ buộc” làm cho Trung Công không còn cách nào khác hơn là phải tuân thủ điều kiện của Hoa Kỳ và cuối cùng nhượng bộ một cách đáng kể. Rất ít khi chúng ta thấy Hoa Kỳ áp đặt mạnh mẽ cứng rắn đối với Trung Cộng trong mọi vấn đề như ngoại giao, và thương mại kể cả quân sự trên chính trường thế giới. Điều này không thấy ở bất cứ người tổng thống tiền nhiệm Hoa Kỳ nào làm được, hoặc dám làm!!

Cái khác thường và đáng nễ của tân tổng thống Donald Trump… là đây !!

| PHAN NGUYÊN LUÂN |… thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s