HỒNG NGUYỆT… ĐẸP, NHƯNG RẤT “NGUY HIỂM” !

No automatic alt text available.

 

… “Hồng Nguyệt gây ra những đợt thủy triều cao nhất trong vòng 2 thập kỷ”…

Mấy ngày vừa qua, nhất là trong dịp Trung Thu, trên bầu trời xuất hiện “siêu Trăng”, có nhiều nơi gọi là “trăng máu”, nhưng theo tôi, tôi lại thi vị hóa ánh trăng này bằng 2 chữ “Hồng Nguyệt”… Hồng Nguyệt, tuy đem tới cho cư dân trái đất một cảnh tượng ngoạn mục để ngắm nhìn vào tối qua, nhưng hiện tượng siêu trăng cũng gây ra không ít thiệt hại khi nó dẫn tới những đợt triều cường cao nhất trong vòng 20 năm qua.
Mặt trăng tiến gần trái đất hơn mức bình thường cũng đồng nghĩa với việc nó tạo ra lực hút lớn hơn, khiến thủy triều dâng cao hơn ở một số nơi. Cơ quan Môi trường Anh đã ban hành cảnh báo lũ lụt đối với một số vùng như Porlock, Somerset, Blackpool, Minehead, Bridgwater… do những đợt thủy triều dâng cao nhất trong vòng 2 thập kỷ trở lại đây có thể xảy ra trong tuần này.

“Người dân được khuyến cáo phải tránh xa bờ biển” – thông báo cảnh báo đối với vùng Blackpool có ghi – “Có thể xảy ra ngập lụt tại một số tuyến đường và khu vui chơi trên đất liền, tài sản cũng có thể bị ảnh hưởng”.
“Do sẽ có những đợt thủy triều dâng cao hơn bình thường trong vài ngày tới, những người tới bãi biển nên lưu tâm về an toàn của chính mình và kiểm tra tình trạng bãi biển cẩn thận” – Mike Lowe, quản lý đội Tìm kiếm và Cứu hộ BARB tại Anh cho biết – “Nếu bạn thấy có gì bất thường, hãy liên lạc với giám sát bãi biển hoặc cầu cảng”.
Các đợt thủy triều trong tuần này có thể là những đợt cao nhất trong chu kỳ hoạt động của mặt trăng kéo dài 18,6 năm, từ năm 2008 – 2026, theo Trung tâm Dữ liệu Quốc gia về Thủy triều và Mực nước biển cơ sở.
Nguyệt thực toàn phần đã xảy ra trên bầu trời nước Anh đêm qua cùng lúc mặt trăng đạt khoảng cách gần trái đất nhất 226.000 dặm (361.000 km), điều khiến nó trông to hơn 14% và sáng hơn 30% so với bình thường.

Lần gần đây nhất mà siêu trăng trùng với nguyệt thực là vào năm 1982, và hiện tượng hiếm thấy này sẽ không lặp lại cho đến năm 2033.
(source from Daily Mail)

Phan Nguyên Luân… thực hiện

This entry was posted in 7- Văn Nghệ, Văn Nghệ - HÌnh đẹp. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s