THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH… ĐOẠT “ƯU HẠNG” TRONG CÁC QUỐC GIA TỒI TỆ NHẤT !!

15/11/2017, The Economist News đã đưa ra một bản tin thống kê về “tồi tệ” nhất đối với sự sinh hoạt đời sống dân sinh trên thế giời. Chúng ta không ngạc nhiên lắm khi thấy trong 10 thành phố nguy hiểm nhất thế giới, châu Á và Trung Đông có tới 7 cái tên thành phố Hồ Chí Minh đứng thấp hơn Tehran của Iran và Manila ở Philippines, trên 4 thành phố đội sổ là Jakarta (Indonesia), Dhaka (Bangladesh), Yangon (Myanmar) và Karachi (Pakistan). So với bảng xếp hạng đầu tiên được công bố cách đây 2 năm, thành phố Hồ Chí Minh năm nay bị tụt hạng 10 bậc, Jakarta tụt 13 bậc.

   Ngược lại, trong 10 thành phố an toàn nhất thế giới, có 6 cái tên của châu Á-Thái Bình Dương, đứng đầu là Tokyo, Singapore và Osaka, nhưng không có một cái tên thành phố nào của Việt Nam.

Những đô thị chót bảng, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh, hầu hết nằm ở các nước đang phát triển và quá tải về dân số.

Thành phố Hồ Chí Minh bị xếp hạng gần đội sổ về tiêu chí an ninh kỹ thuật số và an ninh cá nhân. Ở cả hai mặt này, đầu tàu kinh tế của Việt Nam đều đứng ở vị trí  thứ 8 trong nhóm 10 tồi nhất.

Theo báo cáo, 4 trong 5 thành phố trong nhóm kém nhất, kể cả thành phố Hồ chí Minh là những nơi có thu nhập thấp. Các thành phố này thường còn yếu kém về công nghệ. Bên cạnh đó, do còn phải đối phó với các thách thức khác như bệnh truyền nhiễm và nghèo đói, các thành phố này càng coi an ninh kỹ thuật số là hạng mục ít ưu tiên. Thành phố Hồ Chí Minh cũng xếp vào tiêu chí an ninh cá nhân xét đến tội phạm đô thị, án mạng tồi tệ gần chót bảng trong tất cả các nước trên thế giới!

Bản thông cáo Việt Nam cho hay trong năm 2016 gần 4.000 vụ tai nạn giao thông đã làm chết 805 người, bị thương hơn 3.200 người. Trong cùng năm, công an thành phố nói đã xảy ra hơn 5.200 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có gần 900 vụ cướp giật và 93 vụ giết người. Ngoài an toàn thân thể và tài sản, những người sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh còn lo lắng về các mối nguy do hạ tầng thiếu thốn hoặc xuống cấp.

The Economist News công bố báo cáo nêu tên thành phố Hồ Chí Minh trong nhóm những đô thị nguy hiểm nhất thế giới.

(source from VOANews/Economist News)

/ phan nguyên luân / … thực hiện

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - Thế Giới, Tin Tức - Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s