HOA KỲ XÂY DỰNG MỘT ĐỒNG MINH CÂN XỨNG “TRỰC DIỆN” VỚI TRUNG CỘNG …

 

Theo bản tin Reuters News, ngày 26/10/2017 Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tuyên bố Mỹ sẵn sàng cung cấp “kỹ nghệ quốc phòng tân kỳ” cho Ấn Độ để nâng cấp vũ trang, điển hình nhất là một loạt máy bay chiến đấu F-16 và F-18, và hệ thông vũ khi bắn Laser được đặt trên tàu chiên.

Như vậy, Ấn Độ là quốc gia đi đầucó khả năng bảo đảm an ninh khu vực. Hoa kỳ sẵn sàng và có khả năng cung cấp công nghệ tiên tiến cho các nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Ấn Độ”. Ông Dean Cheng viện nghiên cứu chiến lược Hoa Kỳ nhận định “nếu Ấn Độ lựa chọn mua máy bay chiến đấu (F-16, F-18) của Mỹ thì có nghĩa là Ấn Độ quyết định muốn xiệt chặt tay quan hệ “liên minh” chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ về những vũ khí hiện đại”.

Tờ nhật báo của Nga Kommersant News (english section) nhận xét Ấn Độ sẽ thay thế Pakistan, trở thành “đồng minh then chốt” của Hoa Kỳ. Như vậy Ấn Độ có dư sức mạnh  trực diện mối đe dọa quân sự từ Pakistan và Trung Quốc. Ấn độ cần nâng cấp từ 30 lên đến 42 phi đội.

Trong thời gian gần đây, những hảng sản xuất vũ khí Hoa Kỳ tăng cường quan hệ với phía Ấn Độ trên phương diện bán vũ khí và chuyển giao kỹ nghệ hi-tech quân sự. Chính quyền Hoa Kỳ để bậc đèn xanh cho những nhà sản xuất tư nhân này.

Được biết, hảng sản xuất máy bay chiến đấu và vũ khí hiện đại Boeing của Hoa Kỳ đã tuyên bố tham gia chương trình đấu thầu của hải quân Ấn Độ để sản xuất máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet tại quốc gia Ấn Độ. Bên cạnh Boeing, công ty Lockheed Martin sản xuất vũ khí cũng đề nghị chuyển dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu F-16 từ bang Texas đến Ấn Độ và sẽ sản xuất trên 100 máy bay chiến đấu cho không quân Ấn Độ.

9/9/2017,  Tổng thống Donald Trump tuyên bố ủng hộ đề nghị của hai công ty trên, cho rằng Ấn Độ cần có khả năng phòng vệ đầy đủ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ấn Độ hiện có thêm nhiều lựa chọn trong mua sắm vũ khí. Hoa kỳ cũng đồng ý bán máy phóng điện từ (laser beam weapon) cho Ấn Độ. Chuyên gia chiến lược quân sự cua Trung cộng, ông Mã Nghiêu cho rằng “Hàng không mẫu hạm trang bị hệ thống Laser weapon (máy phóng điện từ ) là hàng kỹ nghệ cao nhất dẫn trước thế giới. Hoa Kỳ đã đồng ý bán loại trang bị này cho Ấn Độ là do họ đã cân nhắc tới yếu tố địa – chính trị, tức là Hoa Kỳ muốn Ấn Độ nhập cuộc kiểm soát an ninh khu vực này”.

Thật ra Ấn Độ không thể tự sản xuất vũ khí Laser Beam do đó sẽ lệ thuộc lâu dài vào công nghệ Mỹ. Ngoài ra, ngoại trưởng Rex Tillerson thảo luận với Ấn Độ tấn công chủ nghĩa khủng bố và đặt vai trò của Ấn Độ quan trọng hơn trong trong khu vực trung đông, điển hình nhất là tình hình Afghanistan. Mỹ – Ấn đồng ý hợp tác để nhầm mục đích đem lại lợi ích cho hai nước, ổn định, thịnh vượng của khu vực và toàn cầu. Hoa kỳ đang tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế và quân sự với Ấn Độ để thực hiện để ứng phó với ảnh hưởng gia tăng của Trung Cộng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thời gian gần đây, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã khẳng định Trung Cộng không phải là một nước lớn có trách nhiệm như Ấn Độ, không những thế ngoại trưởng Hoa Kỳ còn nếu đích danh Trung Cộng đã “phá hoại” trật tự quốc tế dựa trên tiêu chuẩn. Hoa Kỳ nhận xét Trung Cộng có nhiều khía cạnh trội nổi hơn Ấn Độ, trong đó tiêu biểu nhất như Kinh Tế và Quân Sư, bởi thế nếu có thêm bàn tay trực tiếp hợp tác chặt chẻ của Hoa Kỳ, thì chỉ trong một thời gian ngắn, chắc chắn Ấn Độ sẽ qua mặt Trung cộng ít nhất về Quân Sự hay Kinh Tế hoặc cả hai lãnh vực này của Ấn Độ sẽ mau chóng qua mặt dễ dàng.

Sau chuyến viếng thăm Ấn độ của ngoại trưởng Hoa Kỳ, thế giới thấy sự hợp tác quốc phòng Mỹ – Ấn đã được gia tăng một cách tích cực rõ rệt. Hoa Kỳ đã chuẩn thuận bán 22 máy bay không người lái MQ-9B Sky Guardian và bậc đèn xanh chó hàng công ty hàng đầu sản xuất vũ khi cho Ấn Độ nhập dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu F-16 Mỹ. Ngày 4/2/2017, Không quân Ấn Độ từng đề nghị Hoa Kỳ cho Ấn Độ nhập khẩu máy bay vũ trang không người lái Predator C, và dự định chi khoảng 8 tỷ USD để mua thêm 80 đến 100 chiếc máy bay loại này.

Cũng nên nhắc lại, Ấn Độ đã chi tiêu tổng cộng hơn 15 tỷ USD trang bị quân sự của Mỹ trong 10 năm qua. Trong giai đoạn tới này, với sự kết giao thuận lợi, Hoa Kỳ và Ấn độ sẽ ký kết hợp đồng lớn mới về máy bay chiến đấu. Công ty Lockheed Martin của Hoa Kỳ có kế hoạch xây dựng dây chuyền sản xuất ở Ấn Độ, tiền đề là Ấn Độ mua máy bay chiến đấu tổng trị giá khoảng 15 tỷ USD.

Với khả năng khoa học tiên tiến hiện nay, các nhà lãnh đạo của Ấn Độ muốn tự mình sản xuất vũ khí tối tân, chủ trương này chính thủ tướng Ấn Độ Narendrea Modi đưa ra, trong chủ trương này Ấn Độ “khéo léo” giảm bớt ảnh hưởng quá nhiều về sự phát triển vũ khí được trang bị và cung cấp từ Hoa kỳ, nhất là những vũ khí hạng nặng như máy bay chiến đấu, tầm ngầm, vũ khí Laser..v..v..

Đây cũng là một vấn đề khá nhạy cảm có thể làm cho Trung cộng khó chịu, và nghi ngờ mối quan hệ của Hoa Kỳ với Ấn Độ trực tiếp kèm hảm sự tuyên bố bá quyền biển đông của mình. Nhưng có thể nói rẳng, chiến lược bao vây vòng đai cả quốc gia Trung cộng gọi là “hãm thành” của Hoa Kỳ nó đã trở thành hiện thực, những ảnh hưởng tiêu cực, và hệ lụy hậu quả thế nào đối với Trung Cộng không ai có thể khẳng định nặng nề thế nào, nhưng rỏ ràng Trung cộng đang rất quan tâm trên mọi bình diện chiến lược của Hoa Kỳ.

Chúng ta có thể so sánh mật độ dân số, kinh tế của hai quốc gia Ấn Độ và Trung Cộng để có thể hình dung sự chênh lệch và ảnh hưởng đến sự lớn mạnh của mỗi quốc gia như thế nào…

Năm 2016, thống kê kinh tế và dân số của Ấn Độ và Trung cộng:

1/. Ấn Độ: dân số1.324.171.354 (1.32 tỷ người) / Kinh tế: GDP $9,489 tỷ Mỹ Kim, tính ra bình quân mỗi đầu người khoảng $7,153 Mỹ kim.

2/. Trung cộng: dân số1.403.500.365 (1.40 tỷ người) / Kinh Tế: GDP $11,875  tỷ Mỹ kim, tính ra bình quân mỗi đầu người $8, 481

Với thực trạng Ấn Độ và Trung cộng gần như cân xứng về hai mặt kinh tế và dân số, nếu Hoa Kỳ “ưu đãi” hợp tác một cách chặt chẽ, mạnh mẽ với Ấn Độ như đã từng đưa cánh tay nối dài đẩy mạnh thương mại với Trung cộng, bằng cách rút các đại công ty của Hoa Kỳ ở Trung cộng đem qua xây dựng và lắp đặt tại Ấn Độ, thì chắc chắn trong một thời gian ngắn vài năm tới đây, Ấn Độ sẽ vượt qua mặt Trung cộng trên mọi khí cạnh nhất là Quân Sự, Kinh Tế và Khoa Học.

Đây là điều chắc hẵn lãnh đạo Trung Cộng cũng đã nhìn ra!!

/ phan nguyên luân /… thực hiện

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s