BÊNH VỰC BẮC HÀN… NGA ĐƯỢC GÌ ??

Theo bản tin của AP News, ngày 6/10/2017  một số đại biểu Duma của Moscow, Nga đã có chuyến thăm Bắc Hàn. Chuyến công tác tại Bắc Triều Tiên vừa qua, Kim Jung Un yêu cầu các đại biểu hãy nói với tổng thống Nga giúp Bắc Hàn bằng những vũ khí tối tân để kiềm hảm hỏa lực của Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm ngoại giao cấp cao đến thủ đô Triều Tiên lần này có các nghị sĩ Anton Morozov, Alexey Didenko và Pavel Shperov. Các đại biểu cũng đã thảo luận với Đại sứ Nga về các vấn đề hợp tác giữa Bình Nhưỡng và Moscow.

Báo cáo của các đại biểu cho biết, Chủ tịch Kim Jong-un từ hôm 22/9, theo đó ông đã bày tỏ ý định trả đũa Hoa Kỳ bằng hỏa lực mạnh nhất nếu Nga hổ trợ, và lãnh đạo Bắc Hàn cũng đề nghị các đại biểu của Nga hãy tích cực ủng hộ lời yêu cầu này (hãng tin RIA Novosti / Nga dẫn nguồn tin).

Tình hình tại bán đảo Triều Tiên trở nên sôi động, như hỏa diệm sơn sắp nổ tung cả bầu trời thế giới, làm cho nhân loại quan ngại về thông tin này từng phút giây. Từ ngày lãnh đạo Bắc Hàn bất chấp mọi lên án của quốc tế để thử hỏa tiễn xuyên lục địa và sở hữu vũ khí nguyên tử, Hoa Kỳ và đồng minh đã tìm mọi cách để khống chế, nhưng thật sự nếu so sánh thì thực lực quân sự của Bắc Hàn không thể làm nên trò gì đối với sức mạnh của đồng minh do Hoa Kỳ làm chủ đạo.

Lời yêu cầu của lãnh đạo Bắc Triều Tiên ủng hộ “vũ khí tối tân” đối với các đại biểu Nga trong lúc này thật là một điều khó thực hiện, vì cách đây 2 tuần, chính Tổng thống Nga – ông Putin đã ký sắt luật cấm vận hầu hết các thông thương với Bắc Hàn.

Ngày 30/9/2017 Tổng thống Donald Trump tuyên bố “hủy diệt  hoàn toàn” Bắc Hàn nếu lãnh đạo quốc gia Đông Bắc Á này còn ươn ngạnh và có hạnh động đe dọa đến an nình của Hoa Kỳ nói riêng và của thế giới nói chung. Sau lời tuyên bố đó, Kim Jung Un cũng đáp trả nãy lửa với câu nói: “sẽ đáp trả hỏa lực nặng nề nhất đến Hoa Kỳ”…

Cũng nên nhắc lại, giữa Hoa Kỳ và Nga (hai cường quốc quân sự) đã có nhiều “thuận hòa” gần đây trong vấn đề áp đặt cấm vận trên hồ sơ Bắc Hàn. Nga đang muốn tìm những hòa hợp, thỏa thuận với Hoa Kỳ sau khi chiếm đóng Cremia của Ukrain, và cũng vì vấn đề này mà Nga bị đá ra khỏi khối G-8, nay chỉ còn G-7 (giữ nguyên như trước khi khối cộng sản Liên Xô tan rả).  Nếu Nga quyết tâm ủng hộ và chấp thuận lời yêu cầu của lãnh đạo Bắc Triều Tiên để cung cấp những loại vũ khí tối tân chống lại Hoa Kỳ và Đồng Minh có nghĩa là Nga đã gián tiếp tuyên chiến với Hoa Kỳ. Như vậy, Nga sẽ tìm được lợi gì ở một quốc gia nghèo đói, lạc hậu và bị cả thế giới cấm vận? Đây là bài toán dễ thấy đáp số nhất của Nga!!!, ngoại trừ lâu ngày “chưa thử lửa” để so sánh vũ khí giữa Hoa Kỳ và Nga, thì Bắc Triều Tiên là chiến địa “ngon cơm” nhất để làm thí điểm như đã từng xảy ra ở tại Iraq, Syria và khu vực chống khủng bố ISIS tại Trung Đông…

Thế giới luôn có những biến chuyển “tréo cẳng ngõng”, chúng ta chờ xem !!

/ Phan Nguyên Luân /… thực hiện

 

 

This entry was posted in 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s