HOA KỲ KHÓ CÓ THỂ “HẠ SÁT” KIM JUNG UN TRỪ PHI CÓ MỘT CUỘC CHIẾN TRỰC DIỆN…

Một bài viết gây chú ý của Andy Marson, một nhà bình luận gia chuyên nghiên cứu về thời sự và chiến tranh thế giới đã được đăng trên tạp chị National Interest. Hoa Kỳ đang cân nhắc điều “chẳng đặn đừng” đó là phải dùng dến vũ lực để xóa sổ chế độ cộng sản Bắc Hàn. Nhưng các chiến lược gia của Ngũ Giác Đài phải đánh giá chính xác để trực diện vị trí (thường thay đổi) của lãnh đạo Bắc Hàn-Kim Jong-un mới có thể “dứt điểm” nhân vật nãy lửa này.

Thật ra từ sau cuộc chiến Nam-Bắc Hàn chấm dứt, lãnh đạo Bình Nhưỡng ba đời với chủ trương “khép kín” không mở cửa ra thế giời, cho nên đến bây giờ muốn xác định vị trí của Kim Jung Un thường ngày ở đâu, là m gì và sinh hoạt cá nhân ra sao… thì thật không phải dễ dàng. Đó là chưa kể, trong giai đoạn nầy, có rất nhiều người “thế vai” giả làm Kim Jung Un để tránh bị ám sát, và bên cạnh “lớp dầy” an ninh mật vụ bảo vệ lãnh đạo Bắc Hàn này cũng khó xuyên thủng được.

Không thể phủ nhận hiên nay khoa học tình báo của Hoa Kỳ với những dụng cụ tinh vi có thể thu thập nhiều thông tin từ vệ tinh Satelite, hay những máy bay siêu âm không người lái để giúp quân đội Hoa Kỳ có được tin tức khá rỏ ràng trong quốc gia Đông Bắc Á này. Đó là những thông tin tổng quát, nhưng để xác nhận được từng cá nhân trong nhiều nhân vật “giả và thật” của Kim Jung Un thì không phải đơn giản, nếu không muốn nói rất khó chính xác từ Satelite.

Hoa Kỳ đã đưa vào một số máy bay không người lái của Không quân Mỹ như RQ-4 Global Hawk hay MQ-9 Reaper và có cả máy bay không người lái tàng hình như RQ-170 Sentinel mới có cơ hội lọt vào lãnh thổ nước này.

Theo Andy Marson nhận xét “Hoa Kỳ có thể cài gián điệp tại Bắc Hàn. Tuy nhiên, ngay cả khi mật vụ Hoa Kỳ lọt được vào nội địa Bắc Hàn, họ cũng khó có thể khai thác được thông tin mật. Việc tuyển mộ điệp viên hoạt động dưới vỏ bọc đại sứ quán như cách tình báo phương Tây từng làm ở một số nước dường như không hiệu quả ở Bình Nhưỡng – nơi an ninh được kiểm soát rất gắt gao. Hơn nữa, việc cài điệp viên ngầm tại Bắc Hàn cũng rất khó khăn vì chính quyền nhà lãnh đạo Bắc Hàn sử dụng hệ thống giám sát với khả năng phát hiện ngay lập tức bất kỳ đối tượng lạ mặt nào lọt vào nước này. Bởi thế, Hoa Kỳ khó có thể đưa các nhân viên tình báo hay lực lượng đặc nhiệm vào lãnh thổ và nhất là đến gần lãnh đạo Kim Jung Un để ám sát”.

Thường thường vẫn nghe thấy chỉ có cộng sản ám sát cộng sản, cũng như ở Việt Nam chỉ có Việt cộng ám sát thủ tiêu Việt cộng, chứ ít khi có những mật vụ gián điệp nước ngoài xâm nhậm được những đất nước cộng sản để “dứt điểm” lãnh đạo tối cáo của người cộng sản. Cũng có thể tin tưởng khoa học, kỹ thuật của mật vụ Hoa Kỳ thành công trong việc xác định được vị trí của Kim Jung Un, vậy bước kế tiếp quân đội Hoa Kỳ phải làm gì để hạ sát lãnh tụ cộng sản này?. Được biết ông Kim Jong-un di chuyển thường xuyên, nếu định vị được chắc chắn đó là lãnh tụ trẻ Bắc Hàn, thì không quân của Hoa Kỳ phải sẵn một máy bay chiến đấu ở sát không phận Triều Tiên, và máy bay này phải đạt đủ độ tàng hình để đảm bảo yếu tố bất ngờ, đồng thời phải hành động đủ nhanh để chớp thời cơ hiếm hoi, giả thuyết này với sát xuất rất thấp, nếu không muốn nói là không thể xảy ra…

Cũng lời nhận xét của ông Andy Manson, nói về mặt kỹ thuật, khoa học cao trong hệ thống không quân quân sự của Hoa Kỳ, mặc dù máy bay ném bom  B-2 Spirit đủ khả năng và các yếu tố tàng hình, tầm hoạt động và thời gian bay để thực thi nhiệm vụ tại Triều Tiên, tuy nhiên tốc độ của máy bay này vẫn chưa đủ nhanh để có thể hoạt động kịp thời trong thời gian chớp nhoáng. Ngoài B-2 Spirit, máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cũng có đủ năng lực tàng hình và tốc độ siêu thanh, nhưng máy bay này không đạt yêu cầu về thời gian hoạt động kéo dài liên tục, đặc biệt trong trường hợp F-35 phải sử dụng cơ chế tăng sức mạnh để đạt tốc độ siêu thanh. Bên cạnh máy bay tàng hình F-22 Raptor đạt đủ điều kiện về tốc độ với khả năng di chuyển ở mức Mach 1.8. nhưng, F-22 Raptor tiêu tốn lượng nhiên liệu rất lớn, đặc biệt trong trường hợp bay nhanh. Mỹ có thể sử dụng F-22 cho sứ mệnh tại Triều Tiên, song máy bay này chưa chắc đã đủ khả năng hoạt động trong thời gian kéo dài trên không trung, đây cũng là vấn đề.

Đó là chưa nói tới, hiện nay quân đội Bắc Hàn đã được Nga hổ trợ và lắp đặt nhiều thiết bị radar có thể phát hiện máy bay của địch từ xa xâm nhập vào không phận kể cả những máy bay Tàng Hình của Hoa Kỳ. Bởi thế quân lực Hoa Kỳ cân nhắc rất cẩn trọng về chi tiết những thiết bị hiện đại và vũ khí loại gì của Bắc Hàn đang sỡ đắc trước khi đưa ra hành động chiến lược trực diện tổng tấn công, hoặc dùng CIA mật vụ ám sát từng cá nhân quan trọng đang lãnh đạo nguồn máy quốc gia của tại khu vực Đông Bắc Á này.

Một giả thuyết được đưa ra trên bàn giấy của nhà phân tích thời sự và chiến tranh thế giời, ông Andy Mansons viết trong bài nhận định của mình, và phần này ông Bold (in chữ đậm) “Nếu kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Bắc Hàn của mật vụ Hoa Kỳ bị thất bại và bại lộ, điều này nhiều khả năng sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện trên bán đảo Triều Tiên. Khi đó ông Kim Jong-un có thể lấy cớ rằng ông đang phải đối mặt với nguy cơ lật đổ chế độ để phát động một cuộc chiến với Hoa Kỳ. Từ đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ có đủ lý do để sử dụng kho vũ khí hạt nhân của nước này”…

Giả thuyết này dễ thuyết phục những nhà lãnh đạo trên thế giới, họ lo ngại chiến tranh toàn diện có thể xảy ra mặc dù chỉ cần một “nguyên nhân nhỏ xíu” cũng làm ngòi nổ được đốt lên bởi lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Vấn đề đặt ra ở đây, “nếu Bắc Hàn tuyên chiến và chắc chắn dùng vũ khí nguyên tử đối phó với Hoa Kỳ và đồng mình, thì cuộc chiến này thể gọi là “Đệ Tam Thế Chiến” hay không, và mức độ ảnh hưởng sinh mạng của các dân tộc của các quốc gia lâng cận nói chung, và dân tộc Bắc Hàn nói riêng sẽ như thế nào?”.

Có ai nghĩ tới, giai đoạn này mới đúng là “chiến lược của Hoa Kỳ” (?!!).

Nghĩ thôi, đã thấy rợn người !!

/ PHAN NGUYÊN LUÂN /… thực hiện

This entry was posted in 0 - Uncategorized, 5- Tin Tức, Tin Tức - BÌnh Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s