MỘT MÁI TÓC ĐẸP, MỘT TẤM LÒNG ĐẸP…

Số là trưa ngày 20 tháng 8, 2017, thời điểm thường vắng khách trong ngày thì bỗng một người đàn ông… khác thường về mọi phương diện lững thững tiến vào. Tóc dài và bờm xờm như tổ quạ cộng với bộ râu chổi xể… che gần hết khuôn mặt khiến người đối diện không thể đoán nổi tuổi tác nói che tới nhan sắc. Áo quần tả tơi để lộ ra cắng chân, cẳng tay y chang mấy khúc củi. Cô chủ nhân liền “trông mặt đặt tên” mà gọi ở trong đầu là “người rừng.” Thế nhưng “người rừng” này chẳng tỏ vẻ dữ dằn gì, trái lại bằng một giọng nhỏ nhẹ nói với cô chủ tiệm: “Giúp tôi… cắt tóc… nhưng tôi… không có tiền.”

“Chuyện nhỏ!” Cô chủ kiêm thợ hót tóc này vui vẻ vội trả lời vậy rồi ân cần mời “người rừng” an tọa trên chiếc ghế nệm trước một tấm gương lớn. Dĩ nhiên không “dễ ăn” với một cái đầu mà tóc đã như cả… thế kỷ chưa được một lần gội sạch. Theo thời gian, tóc đã quá dài, rối bời đồng thời đóng bệt lại bởi đất cát, chốc ghẻ và hàng trăm thứ khác. Vậy mà cô thợ vừa trổ tài vừa niềm nở truyện trò.

(hình: Cô chủ tiệm cắt tóc ở huyện Ban Chang, tỉnh Rayong, Thái Lan)

Câu mà cô lập lại nhiều lần là “cắt tóc xong, ông tha hồ mà đẹp trai” khiến “người rừng” cũng bật cười. Bình thường một mái tóc cô thợ chỉ “thanh toán” tối đa trong vòng 15 phút nhưng đầu của “người rừng” cô đã phải dành cho hơn nửa tiếng đồng hồ. Xong xuôi, cô thợ còn cẩn thận cầm một chiếc gương nhỏ soi bên phải, bên trái đầu và sau gáy của “người rừng” để ông ta có thể nhận xét mà “phát biểu ý kiến.” Vừa gật gù đầu, “khách” vừa nói lí nhí “cám ơn… cám ơn.”

Tưởng cũng cần nhắc lại là cô thợ cũng đã xin chụp hình “người rừng” trước và sau khi cắt tóc cho đương sự với câu chú thích: “Hôm nay đã cắt tóc xong cho một người, đẹp trai ra đó” cộng với cảm nghĩ “đây là một người đáng thương.”

Nhờ thế khi cô đăng tải hình ảnh “tác phẩm” của mình trên trang mạng cá nhân thì cư dân mạng được cơ hội… chiêm ngưỡng với lòng mến phục và lời khen ngợi cô đồng thời cầu chúc tiệm hớt tóc của cô phát đạt, được đông đảo nam tử đến “nạp mạng” để cô chỉ việc… xoa đầu mà thâu tiền.
Ấy, cái tóc có lẽ là cái góc con người thật đấy – tuy nhiên cũng đủ sức giết người – nhưng vẫn dư khả năng tạo nên tình người! (hm)

/ PHAN NGUYÊN LUÂN /… thực hiện

 

This entry was posted in 6- Văn Học, Tạp Ghi. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s